Việt Báo Việt Nam PDA


Bắt nữ chủ tịch phường “xù” nợ hàng tỷ đồng

Thứ tư, 26 Tháng tám 2009, 22:43 GMT+7

Vào lúc 9h sáng ngày 26/8, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt tạm giam bị can Huỳnh Thị Minh Nguyệt, nguyên Chủ tịch UBND kiêm Phó Bí thư Đảng ủy phường Vạn Thạnh (TP Nha Trang), về các tội “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đọat tài sản” và “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam của Công an tỉnh Khánh Hòa đối với bà Nguyệt đã được phê chuẩn ngày 25/8. Trước đó gần một tuần, Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố và ra lệnh tạm giam bà Nguyệt về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nghiên cứu hồ sơ vụ án, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị cơ quan điều tra bổ sung tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, số tiền bà Nguyệt chiếm đoạt lên đến hơn 3 tỷ đồng. Theo quy định hiện hành, trị giá chiếm đoạt từ 0,5 tỷ đồng trở lên thuộc khung hình phạt của khoản 4 trong các điều 139 và 140 – BLHS (gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có thể bị phạt tù đến chung thân hoặc tử hình).

Trước đó, giữa tháng 10/2008, nhiều người dân cho bà Nguyệt vay tiền phát hiện bà vỡ nợ, kéo đến trụ sở UBND phường, đòi lãnh đạo phường can thiệp để bà Nguyệt trả nợ, nhưng không được giải quyết.

Cho rằng có sự dung dưỡng, bao che, nhiều chủ nợ và cán bộ lão thành đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng của TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa cùng đại diện các cơ quan truyền thông báo chí.

Theo thống kê chưa đầy đủ ban đầu từ một số “khổ chủ”, ở thời điểm vỡ nợ, bà Nguyệt còn nợ khoảng 5,6 tỷ đồng. Chỉ riêng đơn khiếu nại khẩn cấp đề ngày 27/6-/009 của bà Đào Thị Mai (ở phường Vạn Thạnh) gửi Trưởng công an TP Nha Trang, Giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa và Ban Kiểm tra Thành ủy Nha Trang, số tiền bà Nguyệt vay của bà Mai và bạn bà là Hoàng (tức Bé) đã lên tới 2,1 tỷ đồng (1,95 tỷ + 0,15 tỷ).

Đáng chú ý là, trong đơn này, bà Đào Thị Mai cho biết, trong những lần giao tiền cho bà Nguyệt vay, đều có sự chứng kiến của bà Nguyễn Thị Mai - Bí thư Đảng ủy phường và ông Tứ (Trung tá- Trưởng công an phường) cùng biết! Vì tin tưởng vào Bí thư và Trưởng công an, bà Đào Thị Mai mới cho bà Nguyệt vay mượn tiền.

Vụ việc vỡ lở, trong một cuộc làm việc với báo chí, bà Nguyễn Thị Mai - Bí thư đảng ủy phường Vạn Thạnh xác nhận, tại cuộc họp kiểm điểm trong Đảng ủy phường ngày 24/10/2008, bà Nguyệt thừa nhận còn nợ 3,8 tỷ đồng, có mượn 14 sổ đỏ của người dân để thế chấp vay ngân hàng, mua xe ô tô, hùn hạp làm ăn, chưa thu được vốn.

Nhiều cán bộ phường cho biết, lợi dụng chủ trương cho vay hộ nghèo, bà Nguyệt đã làm “hộ” hồ sơ vay và sử dụng luôn số tiền vay. Thậm chí, bà còn giả chữ ký (photocopy) của ông Dũng-phó Chủ tịch UBND phường (?), tự đóng dấu (không qua văn thư) để làm hồ sơ vay.

Theo ông Dũng, ông không bao giờ ký bằng bút mực đen, vì vậy, không khó để công an xác minh việc bà Nguyệt có giả chữ ký của ông hay không. Theo một số “khổ chủ”, bà Nguyệt tung tin mất khả năng thanh toán do đã cho 1 phụ nữ ở đường Sinh Trung vay hơn 3 tỷ đồng, nay con nợ này đã chết, vì vậy không đòi được (theo điều tra ban đầu, đây chỉ là tình tiết do bà Nguyệt “sáng tác”).

Một số người dân cho biết, lợi dụng việc điều tra ban đầu kéo dài, bà Nguyệt (44 tuổi, chưa chồng) đã kịp có thai, nay đã được 2 tháng (?). Căn nhà bà Nguyệt đang ở hiện đứng tên mẹ đẻ.

Theo nhiều cán bộ lão thành ở Nha Trang, tình hình tiêu cực ở phường Vạn Thạnh kéo dài đã từ hàng chục năm, nhiều cán bộ tâm huyết đã nhiều lần công khai phản ánh, tố cáo lên nhiều cấp (trong các cuộc tiếp xúc cử tri, đơn thư đích danh…), tuy nhiên, không thấy trên giải quyết, sự việc ngày càng nghiêm trọng.

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0