Việt Báo Việt Nam PDA


Cần khởi tố tội "vô ý làm chết người" vụ bé 6 tuổi tử vong vì bị bỏ trên xe

Thứ tư, 07 Tháng tám 2019, 11:14 GMT+7

Sự việc bé L (6 tuổi) bị bỏ quên trên xe đưa đón trường quốc tế Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) suốt 1 ngày dẫn đến tử vong, nhiều luật sư cho rằng cần khởi tố những người có liên quan. 

Khởi tố, bắt hiệu trưởng và 3 cán bộ Trường ĐH Đông Đô

Sai phạm khiến hiệu trưởng ĐH Đông Đô và đồng phạm bị bắt, khởi tố

Bé trai Hà Nội tử vong khi nhà trường bỏ quên trên xe đưa đón

Chiều qua, dư luận bàng hoàng khi biết thông tin một bé trai bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường quốc tế Gateway dẫn tới tử vong.


Can khoi to toi "vo y lam chet nguoi" vu be 6 tuoi tu vong vi bi bo tren xe
Người thân của cháu bé quỵ ngã khi hay tin

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao bé trai tử vong, nhưng theo thông tin ban đầu có thể xác định bé chết do bị bỏ quên trên xe. Nguyên nhân dẫn đến bé chết có sự tắc trách của nhà trường mà trực tiếp là cán bộ, nhân viên có trách nhiệm quản lý, đưa đón học sinh.

Vì vậy, theo luật sư Hưng, đối với cán bộ, nhân viên trực tiếp đưa đón, quản lý các bé, các xe đưa rước, cần phải xem xét khởi tố hành vi "Vô ý làm chết người" theo điều 128 bộ luật Hình sự.

Với cô chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường, cần xem xét hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" vì đã không kiểm soát sĩ số, không thông báo cho gia đình về sự vắng mặt bất thường của cháu bé.

Còn về phía nhà trường sẽ phải bồi thường mọi tổn thất về vật chất và tinh thần cho cha mẹ bé. 


Can khoi to toi "vo y lam chet nguoi" vu be 6 tuoi tu vong vi bi bo tren xe
 

 

“Cần ngay lập tức khởi tố vụ án để có cơ sở áp dụng các biện pháp tố tụng nhằm xác định nguyên nhân, thời điểm bé chết và trách nhiệm hình sự của người liên quan”, luật sư Nguyễn Kiều Hưng nêu.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cũng cho rằng việc cháu bé bị bỏ quên trên xe dẫn đến tử vong là do hành vi cẩu thả của người có trách nhiệm, hành vi này có thể xem xét khởi tố khoản 1 Điều 128 Bộ Luật hình sự về tội "Vô ý làm chết người".

Theo khoản 1 Điều 128 BLHS quy định: "1- Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Về trách nhiệm của nhà trường, luật sư Nam cho hay, việc quản lý học sinh bắt đầu từ khi gia đình bàn giao học sinh cho cô giáo chịu trách nhiệm đưa đón. Khi đã nhận học sinh từ gia đình thì cô giáo đưa đón có trách nhiệm kiểm đếm số học sinh lên và xuống xe, giao tận tay cho cô giáo chủ nhiệm.

Đoàn Nga

 

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0