Việt Báo Việt Nam PDA


Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên cả 2 vợ chồng

Thứ ba, 19 Tháng tám 2003, 16:49 GMT+7


Quy định này sẽ được áp dụng bắt buộc với tất cả các trường hợp cấp giấy mới hoặc cấp lại, sau khi Luật Đất đai sửa đổi được thông qua. Trao đổi với TS chiều nay, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Đặng Hùng Võ cho biết quy định như vậy là để bảo vệ quyền bình đẳng về tài sản của hai vợ chồng.

Các văn bản luật hiện hành về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình chỉ quy định người đứng tên là chủ hộ - mà thường đó là chồng. Theo Luật Hôn nhân và gia đình, điều này vẫn đảm bảo quyền lợi của cả vợ và chồng, bởi tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung, khi định đoạt phải được sự đồng ý của 2 người. Tuy nhiên đã xảy ra những trường hợp người đứng tên trong giấy tự ý mua bán, chuyển nhượng, xâm phạm quyền của các thành viên khác trong gia đình. Vì vậy, vấn đề đăng ký họ tên cả vợ chồng trong giấy tờ đất đai được đặt ra.

Bộ Tài nguyên môi trường đã thí điểm tổ chức ghi tên cả vợ chồng trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất ở tỉnh Nghệ An và được người dân ở đây hưởng ứng. Tới đây khi Luật Đất đai mới được thông qua (tháng 11/2003), việc này sẽ được quy định cụ thể trong các nghị định, áp dụng đại trà trên cả nước.

Theo Thứ trưởng Đặng Hùng Võ, số lượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ cấp trong thời gian tới sẽ rất nhiều. Bởi đất đô thị đến nay mới chấp được khoảng 35%, đất lâm nghiệp được 50%; đất nông nghiệp đã cấp trên 90%, nhưng thực hiện chính sách dồn điền, đổi thửa (tập trung và quy hoạch lại đất nông nghiệp) nên sẽ phải cấp lại gần hết.

Việc ghi tên cả vợ, chồng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có hiệu lực hồi tố với các trường hợp đã được cấp từ trước. Song khi hộ gia đình có yêu cầu, hoặc khi phát sinh giao dịch dẫn tới phải cấp lại thì sẽ được áp dụng. Quy định này sẽ bổ sung cho Nghị định 70 hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 (có nội dung đăng ký tài sản chung của vợ chồng).

Nghĩa NhânViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0