Việt Báo Việt Nam PDA


Hàng trăm hộ nông dân "sập bẫy" chiêu lừa lãi suất cao

Thứ hai, 16 Tháng tư 2018, 19:02 GMT+7

Những ngày gần đây, hàng trăm hộ dân ở xã Cư Suê, Ea M’nang, huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc đứng ngồi không yên khi biết tin chủ nợ đã ôm hàng chục tỷ đồng bỏ trốn khỏi địa phương. Thông tin này đã làm rung động cả vùng quê nghèo vì thủ đoạn lừa đảo này không mới, nhưng hàng trăm người dân vẫn bị sập bẫy.Hang tram ho nong dan "sap bay" chieu lua lai suat cao

Nhiều hộ dân đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng ở địa phương tố cáo các chủ nợ lừa đảo chiếm đoạt tiền của họ. Hiện nay, các cơ quan chức năng địa phương đang vào cuộc xác minh điều tra làm rõ vụ việc, còn các hộ nông dân bỗng nhiên trắng tay.

Từ "sập bẫy" lãi suất cao...

Những ngày đầu tháng 3 đến nay, chị Nguyễn Thị Kim Dung, trú tại thôn 2, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar đứng ngồi không yên khi biết tin bà Trần Thị Vân (SN 1989), trú tại xã Cư Suê ôm theo số tiền hơn 7,5 tỷ đồng của mình gửi đột nhiên biến mất khỏi địa phương. Trình bày với Công an xã Cư Suê, chị Dung cho biết, vào cuối năm 2017, qua mối quan hệ làm ăn, chị đã quen biết với bà Vân. Thời gian đầu, bà Vân đề nghị chị Dung cho mượn 500 triệu đồng với lãi suất 3.000-4.000 đồng/triệu/ngày và được chị Dung đồng ý. Sau khi vay tiền, đúng hẹn bà Vân đã hoàn trả lại số tiền gốc lẫn tiền lãi cho chị Dung như đã hứa.

Vì tin tưởng nên những lần sau đó, khi bà Vân hỏi mượn tiền, chị Dung không đắn đo cầm cố tài sản, thế chấp sổ đỏ của gia đình, thậm chí vay mượn thêm của người thân để đưa tiền cho bà Vân mà không biết đây là một cái bẫy giăng sẵn. Thời điểm chị Dung đưa cho bà Vân nhiều nhất là hơn 7,5 tỷ đồng. Thế nhưng, sau Tết Mậu Tuất vừa qua, bà Vân không trả tiền lãi như thường kỳ nên chị Dung tìm đến nhà đòi tiền. Bà Vân không nói không trả nhưng tìm cách khất nợ hết lần này đến lần khác. “Những ngày gần đây, sau nhiều lần liên lạc không được, tôi trực tiếp đến nhà thì phát hiện bà Vân đã bỏ trốn khỏi địa phương cùng toàn bộ số tiền hơn 7,5 tỷ đồng tôi đưa cho bà Vân. Đây là số tiền mà tôi vay ngân hàng và vay mượn người dân trong xã. Nếu không tìm được bà Vân thì gia đình tôi phải ra đường sống vì nhà cửa, đất đai đã cầm cố ngân hàng”, chị Dung nức nở. Cũng từ khi nghe tin bà Vân bỏ trốn khỏi địa phương, nhiều người cho chị Dung mượn tiền kéo đến nhà xiết tài sản để gán nợ nhưng chẳng đáng bao nhiêu.

Cũng có mặt tại Công an xã Cư Suê tố cáo hành vi lừa đảo của bà Vân, chị Phan Thị Kim Thảo, trú tại xã Cư Suê trình bày: Vì tin tưởng, ham lãi cao mà tôi đã cầm cố sổ đỏ, vay mượn tiền người thân để đưa tiền cho bà Vân gần 6,5 tỷ đồng. “Thời gian đầu vay tiền, bà Vân trả tiền gốc và lãi rất đúng hẹn nên gia đình tôi không nghi ngờ gì. Sau đó, mỗi lần bà Vân hỏi mượn tiền, tôi vay mượn bên ngoài với lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày rồi cho bà Vân vay lại với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày để kiếm lời nuôi các con ăn học. Nghe tin bà Vân bỏ trốn khỏi địa phương, các chủ nợ ùn ùn kéo đến gia đình tôi đòi nợ, không có tiền, trong nhà có tài sản gì họ đều xiết hết, còn căn nhà cũng đã thế chấp ngân hàng. Giờ đây, gia đình tôi đã trở thành con nợ với số tiền quá lớn tôi biết làm gì để trả”, bà Thảo mếu máo nói.

Không chỉ hàng chục hộ dân ở xã Cư Suê mà nhiều hộ dân ở xã vùng sâu Ea M’nang, huyện Cư M’gar cũng bị sập bẫy bà Trần Thị Vân, trong đó người bị lừa nhiều nhất là bà Nguyễn Thị Bến. Nghe lời ngon ngọt của bà Vân với chiêu lừa không mới là vay tiền để “đáo hạn ngân hàng” với lãi suất cao, bà Bến vì hám lời nên đã gom góp tài sản, vay nợ, lấy sổ đỏ của nhiều hộ gia đình khác đi thế chấp ngân hàng để đưa cho bà Vân với tổng số tiền 22 tỷ đồng…

Ngoài việc tố cáo bà Vân lừa đảo theo hình thức vay tiền “đáo hạn ngân hàng” với lãi suất cao để chiếm đoạt tài sản, nhiều người dân còn cho biết bà Vân đã cấu kết với các ngân hàng tín dụng nâng giá tiền thế chấp tài sản một cách bất hợp pháp. Bởi theo bà Phan Thị Kim Thảo, trú tại xã Cư Suê, sổ đỏ của gia đình bà bình thường chỉ vay được từ 200-300 triệu đồng, thế nhưng nhờ có sự giúp đỡ của bà Vân, một số ngân hàng đã định giá tài sản của bà cao hơn và cho vay lên đến 700 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, Đại úy Nguyễn Mạnh Hưng, Trưởng Công an xã Cư Suê cho biết, đến nay đơn vị đã nhận được hàng chục đơn tố cáo của người dân với tổng số tiền bị bà Trần Thị Vân lừa đảo lên đến hơn 24 tỷ đồng. Qua xác minh, bà Trần Thị Vân đã bỏ trốn địa phương nhiều ngày qua không liên lạc được. Đơn vị đã báo cáo sơ bộ vụ việc cho Công an huyện Cư M’gar để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Còn Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar Nguyễn Văn Minh cho biết, theo báo cáo sơ bộ của các ngành chức năng của huyện, đến thời điểm hiện nay số tiền mà bà Trần Thị Vân lừa đảo chiếm đoạt của người dân ở hai xã Cư Suê và Ea M’nang là hàng chục tỷ đồng.

Đại tá Hà Khắc Nghinh, Trưởng Công an huyện Cư M’gar cho biết: Đến nay, Cơ quan điều tra Công an huyện Cư M’gar đã tiếp nhận đơn thư tố giác của hàng trăm hộ dân tại các xã Cư Suê và Ea M’nang bị “cò” ngân hàng Trần Thị Vân, 29 tuổi, trú tại thôn 4, xã Cư Suê chiếm đoạt số tiền hơn 70 tỷ đồng. Hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, thu thập chứng cứ để điều tra, làm rõ. Qua xác minh ban đầu, “cò” ngân hàng Trần Thị Vân hiện đã bỏ trốn khỏi địa phương chưa rõ tung tích.

Đại tá Hà Khắc Nghinh cảnh báo: Thủ đoạn lừa đảo của “cò” Vân là đánh vào tâm lý hám lợi lãi suất cao của người dân, với việc trả lãi suất vay theo ngày với mức từ 3.000 đến 4.000 đồng/triệu/ngày, thậm chí qua nhiều khâu trung gian, số lãi suất đã được đẩy lên 7.000 đến 8.000 đồng/triệu/ngày. Ban đầu đối tượng lừa đảo làm ăn rất uy tín, trả lãi và gốc đầy đủ nhưng khi đã tạo được lòng tin, đối tượng đã gom số tiền lớn rồi bỏ trốn. Đây là thủ đoạn không mới nhưng nhiều người dân vẫn bị sập bẫy bởi tâm lý hám lợi. Vì vậy, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo này ngày càng gia tăng.

... đến chuyện “vỡ nợ”

Trong khi nhiều người dân ở xã Cư Suê và Ea M’nang, huyện Cư M’gar như ngồi trên đống lửa vì chủ nợ đã ôm tiền bỏ trốn, thì nhiều người dân tại xã Ea Toh, Ea Tân, huyện Krông Năng, tỉnh Đác Lắc kéo nhau đến Công ty TNHH Thương mại và Nông sản Quý Phượng (Công ty Quý Phượng), xã Ea Toh để đòi nợ, lấy cà-phê trước đó đã gửi vì nghe tin chủ doanh nghiệp này bị “vỡ nợ”.

Anh Trần Mạnh Hùng, một người dân địa phương cho biết: “Tôi có gửi mấy tấn cà-phê trong kho của Công ty Quý Phượng, những ngày cuối tháng 3, khi đi ngang qua công ty thấy có nhiều người kéo đến lấy tài sản nên tôi đến xem thì được biết công ty này “vỡ nợ”. Khi tôi vào kho nơi gửi cà-phê chỉ thấy các bao toàn chứa vỏ cà-phê. Bây giờ, gia đình tôi và nhiều người dân địa phương hết sức lo lắng, vì từ trước đến nay bà Phượng làm ăn rất uy tín nên được người dân tin tưởng mang cà-phê đến ký gửi. Thậm chí, một số người dân còn mang tiền đến cho bà Phượng mượn để đáo hạn ngân hàng và lấy tiền lãi. Nay bỗng nhiên nghe tin công ty vỡ nợ, cà-phê ký gửi trong kho đã hết sạch mà thay vào đó là vỏ cà-phê"...

Hang tram ho nong dan "sap bay" chieu lua lai suat cao

Sau khi nghe tin Công ty Quý Phượng, xã Ea Toh, huyện Krông Năng vỡ nợ, người dân vào kiểm tra cà-phê ký gửi tại kho của công ty thì chỉ toàn là vỏ cà-phê.

Tương tự, bà Khổng Thị Duyên, trú tại xã Ea Tân, huyện Krông Năng cho biết: “Là người sống lâu năm ở địa phương, tin tưởng bà Phượng, chủ doanh nghiệp Quý Phượng là người có uy tín nên tôi đã cho mượn 100 triệu đồng để đáo hạn ngân hàng và sáu tấn cà-phê để về quê. Từ khi nghe tin Công ty Quý Phượng vỡ nợ và nhiều người kéo đến lấy tài sản, tôi không tin vào tai mình. Nay thì mọi chuyện đã rõ, tôi yêu cầu bà Phượng trả lại tiền và số cà-phê đã gửi, nhưng mấy ngày nay bà vẫn nằm trong nhà chưa trả lời trả hay không. Vì vậy, tôi cũng như nhiều người dân địa phương túc trực ở đây để đòi lại số tiền như đã ghi trong phiếu”.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Ea Toh, huyện Krông Năng Trần Thái Thạnh cho biết: Những ngày gần đây, việc người dân kéo đến Công ty Quý Phượng để lấy tài sản trừ nợ là có thật, gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng công an xuống giữ gìn an ninh trật tự và hướng dẫn người dân làm đơn gửi chính quyền và các ngành chức năng của xã, huyện để giải quyết, không gây mất an ninh trật tự. Hiện nay, thông tin về vụ việc Công ty Quý Phượng vỡ nợ khiến hàng chục hộ dân địa phương bị lừa trắng tay, lâm vào hoàn cảnh khó khăn đang được các cơ quan chức năng của xã xác minh làm rõ.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo với chiêu trò vay đáo hạn ngân hàng với lãi suất cao và các doanh nghiệp, đại lý cà-phê sau một thời gian tạo dựng uy tín, được người dân tin tưởng ký gửi cà-phê với khối lượng lớn rồi tuyên bố vỡ nợ để chiếm đoạt tài sản của người dân. Hai vụ việc vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Đác Lắc lại một lần nữa cảnh báo về tình trạng lừa đảo này. Người dân đề nghị các cơ quan chức năng của hai huyện Cư M’gar và Krông Năng tích cực vào cuộc điều tra xử lý theo đúng quy định nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ. Không để các đối tượng lợi dụng niềm tin của người dân lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, đẩy hàng trăm hộ dân vào cảnh nợ nần, cùng cực.


Bài và ảnh: NGUYỄN HOÀI BÃO
VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0