Việt Báo Việt Nam PDA


Khó khăn của ngân hàng khi bán tài sản vụ Minh Phụng - Epco

Thứ năm, 11 Tháng bảy 2002, 07:38 GMT+7


Ông Đặng Xuân Bảo, Phó giám đốc Công ty Quản lý và khai thác tài sản thuộc Ngân hàng Công thương cho biết, khi thực hiện việc bán tài sản thay cơ quan thi hành án, ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn. Chi nhánh ngân hàng này tại TP HCM là bị hại lớn nhất trong vụ án, với số thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng.

- Việc bán tài sản thu hồi nợ của ngân hàng thực hiện đến đâu thưa ông?

- Tổng số tài sản mà ngân hàng được tòa giao quản lý khoảng 1.739 tỷ đồng, chủ yếu là bất động sản tại TP HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến nay tổng số tiền ngân hàng thu được qua khai thác, sử dụng tài sản khoảng 150 tỷ đồng, bán tài sản thu được 343 tỷ nữa, tổng cộng khoảng 500 tỷ đồng.

- Tòa tuyên giao tài sản cho ngân hàng để việc bán nhanh hơn, nhưng đến nay đã hơn 2 năm, mới bán chưa được 1/3. Như vậy là quá chậm?

- Chúng tôi gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trước đây, cơ quan công chứng không chịu chứng nhận vì cho rằng việc bán tài sản phải qua Trung tâm Dịch vụ đấu giá thành phố. Chúng tôi đã phải kiến nghị nhiều lần, và đến nay, vướng mắc này đã được Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp và các ngành liên quan hướng dẫn giải quyết. Nhưng lại có chuyện rắc rối do Sở Địa chính thành phố không cho đăng ký chuyển đổi tên sở hữu tài sản...

Việc bán tài sản chậm một phần do cơ quan thi hành án chậm giao tài sản, rồi phần lớn diện tích đất tại Vũng Tàu bị dân kiện vì chưa đền bù giải tỏa xong. Đến nay cơ quan thi hành án mới giao được 19% tổng diện tích hơn 2 triệu m2 ở đây. Việc bán tài sản thuộc các khu công nghiệp tại Bình Dương thì phải tuân theo quy định riêng về khu công nghiệp...

- Tài sản đã bán được thì giá thế nào?

- Hầu như các bất động sản tại TP HCM đều đã bán được hết, chỉ còn tài sản nằm ở các tỉnh. Giá bán nhìn chung cao hơn mức hội đồng định giá đưa ra 15-20%.

- Có ý kiến cho rằng tài sản trong vụ án này được định giá quá thấp. Như vậy có phù hợp với thị trường không?

- Cũng có tài sản như căn nhà 151/2 Điện Biên Phủ, đấu giá được hơn 9 tỷ đồng, trong khi chỉ được định giá hơn 1 tỷ. Nhưng đúng chỉ có tài sản này là bán được giá cao như vậy, còn lại chỉ chênh lệch rất ít. Nhiều tài sản được tòa tuyên giao cho chúng tôi nhưng lại không thể bán được, như quyền sử dụng đất giao cho ngân hàng nhưng tài sản xây dựng trên đất lại của người khác. Công ty đã tổ chức đấu giá nhưng không ai mua, chủ tài sản trên đất đó cũng không chịu mua.

Mỗi tài sản bán đều được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và tổ chức đấu giá theo đúng quy định. Chúng tôi đang cố làm hết sức để đẩy nhanh tiến độ việc bán tài sản, thu nợ về cho ngân hàng. Dự tính đến hết năm nay có thể bán thêm 600 tỷ đồng nữa.

(Theo Tuổi Trẻ)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0