Việt Báo Việt Nam PDA


Khởi tố vụ án nói đùa có bom trên máy bay

Thứ ba, 24 Tháng mười 2006, 06:44 GMT+7


Ngày 24/10, Công an Hà Nội khởi tố điều tra vụ hành khách Nguyễn Thái Sơn nói đùa có bom trên máy bay, gây ảnh hưởng hoạt động của hãng không quốc gia Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Hà Nội khởi tố về hành vi này với hành khách đi máy bay.


Khoi to vu an noi dua co bom tren may bay

Uy hiếp an toàn bay có thể bị khởi tố. Ảnh: P.V

Vụ án được xử lý hình sự theo điều 217 Bộ luật hình sự - tội cản trở giao thông đường hàng không.

Điều tra viên thụ lý vụ án cho VnExpress hay, sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự người liên quan.

Sự việc xảy ra ngày 18/8, trên chuyến bay VN 267 đi từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) tới Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Người tung tin nói trong hành lý của mình có bom là ông Nguyễn Thái Sơn, 33 tuổi. Khi máy bay chuẩn bị cất cánh, hành khách đã ổn định chỗ ngồi, ông Sơn cất valy lên khoang để đồ. "Người ngồi bên cạnh hỏi sao valy to thế không ký gửi mà mang theo người, ông Sơn nói trong valy có bom, gửi thì mất", điều tra viên thụ lý vụ án cho biết.Theo dòng sự kiện:

Xử lý các vụ nói đùa đánh bom: Lúng túng (10/10)

An ninh hàng không bị coi thường (09/10)

Hành khách nói đùa có bom không bị cấm bay (22/09)

Hành khách nói đùa bom có thể bị xử lý hình sự (07/09)

Vietnam Airlines có thể phạm luật nếu cấm khách bay (31/08)

Xem tiếp»

Thông tin trên được cấp báo tới tiếp viên. Ngay lập tức cơ trưởng chuyến bay quyết định không cất cánh. Toàn bộ gần 150 hành khách phải di chuyển ra ngoài. Các lực lượng chức năng tiến hành rà soát lại toàn bộ máy bay. Sau hơn 3 tiếng, chuyến bay này mới khởi hành khi cơ quan an ninh kết luận máy bay an toàn. Thông tin chiếc valy có bom là giả. Tại thời điểm đó, ông Sơn được xác định trong tình trạng hoàn toàn tỉnh táo.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, việc này đã khiến hãng phải chi phí hơn 100 triệu đồng cho việc tổ chức lại chuyến bay. Hành vi của ông Sơn đã gây ảnh hưởng đến uy tín của Vietnam Airlines, nhiều năm qua chưa có vụ việc nào tương tự xảy ra.

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Vietnam Airlines đề nghị cơ quan công an vào cuộc. Đầu tháng 10, hồ sơ được chuyển sang Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội thụ lý.

5 tháng qua, trên chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines đã 3 lần xảy ra việc hành khách nói đùa có mang bom hoặc lựu đạn trước khi máy bay cất cánh. Gần đây nhất, ngày 8/10, trên chuyến Hà Nội - TP HCM, 3 hành khách cố tình nói có lựu đạn trong hành lý xách tay với tiếp viên. Tiếp đó là vụ việc của ông Nguyễn Thái Sơn. Vụ thứ ba xảy ra ngày 7/5, trên chặng TP HCM - Hà Nội, 2 hành khách trong trạng thái say xỉn đã nói với nữ tiếp viên rằng vali của họ có bom .

Anh Thư

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0