Việt Báo Việt Nam PDA


Không tuyên án treo cho kẻ xâm hại tình dục trẻ em

Thứ tư, 16 Tháng năm 2018, 18:07 GMT+7

Theo luật sư Hùng, vụ án Nguyễn Khắc Thủy không thể xử theo vấn đề phong trào mà ở đây là tính ổn định của pháp luật.

Liên quan đến vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ nhận án treo, ngày 14/5, ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết kết quả xét xử này khiến dư luận dậy sóng những ngày qua, báo chí và dư luận không đồng tình với phán quyết của tòa phúc thẩm.

Ông Bốn cũng viện dẫn một văn bản gần đây của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cáo đã lưu ý: Không áp dụng án treo cho hành vi phạm tội xâm hại tình dục trẻ em.

Về việc này, ngày 15/5, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP.HCM) - người từng theo đuổi vụ việc cho đến khi vụ án được khởi tố cho rằng, tội xâm hại tình dục trẻ em chắc chắn xã hội lên án.

"Đối với loại tội phạm xã hội lên án là không cho hưởng án treo. Bởi vậy vụ Nguyễn Khắc Thủy là xã hội lên án, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới đều lên án đối với loại tội phạm này", luật sư Luân nói.

Cùng ngày, luật sư Phạm Công Hùng - nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao cho rằng, bản án ngày 11/5 vừa qua cho  bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) không phải sai mà là quá sai.


Khong tuyen an treo cho ke xam hai tinh duc tre em
Bị cáo Thủy (bìa phải) tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/5. Ảnh: NLĐ

"Tôi không muốn nói đến văn bản gì hết mà chỉ nói trong phạm vi giới hạn của luật đã không được rồi.

Phải nói thẳng nếu ông không phạm tội thì còn phải cân nhắc xem xét, còn trong trường hợp này ông Thủy được xác định là có tội nhưng có điều là áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để cho hưởng án treo là quá sai", luật sư Phạm Công Hùng nói.

Theo luật sư Hùng, việc cố tình tìm ra những tình tiết giảm nhẹ trái luật để giảm trách nhiệm hình sự cho bị cáo là không chấp nhận được.

Bên cạnh đó, hành vi xâm hại tình dục trẻ em mãi mãi ở thời điểm nào cũng đều bị lên án cả về mặt đạo đức và về mặt luật pháp nên đáng bị coi là hành vi cực kỳ nguy hiểm của pháp luật.

"Đối với tội xâm hại tình dục trẻ em thì cần phải cách ly. Trường hợp ông Nguyễn Khắc Thủy mà cho hưởng án treo là không xứng đáng, không thể cho hưởng án treo được bởi ông này phạm tội nhiều lần với nhiều người", luật sư Hùng nhấn mạnh.

Nói về phiên tòa phúc thẩm đó, vị nguyên thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao cho rằng, trong quá trình xử án, chủ tọa phiên tòa áp dụng pháp luật không đúng và đánh giá không đúng mức độ tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội theo hướng nhẹ hơn rất nhiều so với hành vi phạm tội của ông Thủy.

"Việc cá nhân ông thẩm phán này có gì  hay không thì tôi không bình luận bởi không có ăn cứ. Tuy nhiên, bản án này xử sai và có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm là rất rõ", nguyên thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao cho biết thêm.

Trước đó, theo cáo trạng, tháng 5/2014, Nguyễn Khắc Thủy dùng tay xâm hại vào bộ phận sinh dục của một bé gái 11 tuổi sống cùng chung cư. Bạn của bé gái đến nhà chơi chứng kiến toàn bộ sự việc. Trước đó một tháng, Thủy cũng sờ vào bộ phận nhạy cảm của bé gái 6 tuổi khi đang chơi đùa với anh trai ở khu vực cầu trượt trong khuôn viên chung cư.

Điều đáng nói, tại phiên tòa phúc thẩm vào hôm 11/5, HĐXX chấp thuận một phần kháng cáo của bị cáo và chấp thuận phần bào chữa của luật sư, tuyên buộc Thủy có hành vi dâm ô đối với một cháu bé, cháu còn lại chưa đủ căn cứ vững chắc để quy kết.

Nguyễn Khắc Thủy được HĐXX phúc thẩm tuyên giảm án từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo, thử thách 36 tháng.

Thanh Giang
VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0