Việt Báo Việt Nam PDA


Phúc thẩm vụ Minh Phụng: Huỷ một phần dân sự án sơ thẩm

Thứ sáu, 12 Tháng tư 2002, 09:00 GMT+7


Hôm qua, Toà phúc thẩm TP HCM đã quyết định trả hồ sơ để cơ quan điều tra giải quyết từ đầu vụ Minh Phụng gây thất thoát hơn 82 tỷ đồng tại Ngân hàng Công thương và hơn 36 tỷ đồng tại Sài Gòn Petro.

Theo HĐXX, án sơ thẩm buộc Phụng bồi thường cho Ngân hàng Công thương, nhưng lại không xem xét trách nhiệm dân sự liên đới của hai đồng phạm là Phạm Nhật Hồng (phó giám đốc phụ trách tín dụng của Ngân hàng Công thương tại TP HCM) và Nguyễn Sĩ Nhơn (giám đốc Sài Gòn Petro).

Sau quyết định trên, Tăng Minh Phụng mau miệng nói: "Tôi biết toà sơ thẩm xử sai. Tôi không đồng tình nhưng nghĩ toà là cha là mẹ nên không dám cãi".

Cuối tháng 8/2001, Toà tuyên phạt Tăng Minh Phụng và Phạm Nhật Hồng tử hình. Nguyễn Sĩ Nhơn chết trong thời gian tại ngoại chữa bệnh nên đình chỉ xét xử.Cả Phụng và Hồng đều không chống án mà chỉ xin Chủ tịch nước tha tội chết.

Theo kết luận điều tra, 10 năm trước, Tăng Minh Phụng bắt đầu tham gia những thương vụ nhập khẩu xăng dầu với Sài Gòn Petro (Công ty xăng dầu TP HCM). Sau vài vụ làm ăn, Phụng đã chiếm dụng của đơn vị này hơn 13,5 triệu USD và không có khả năng thanh toán. Lúc này, thay vì chấm dứt mọi giao dịch với công ty May Minh Phụng và xúc tiến các biện pháp thu hồi nợ thì Nguyễn Sĩ Nhơn, Phạm Nhật Hồng lại cùng con nợ Tăng Minh Phụng ký bản thoả thuận ngầm để bòn rút tiền nhà nước.

Toà đã xem xét vụ án theo đơn kháng cáo của chi nhánh TP HCM Ngân hàng Công thương với tư cách nguyên đơn dân sự. Từ đây, HĐXX phát hiện nhiều sai lầm, vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi tiến hành phiên sơ thẩm.

(Theo Thanh Niên)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0