Việt Báo Việt Nam PDA


Vụ án Phương Vicarrent: Vẫn còn những câu hỏi lớn

Thứ hai, 08 Tháng mười hai 2003, 19:03 GMT+7Vu an Phuong Vicarrent Van con nhung cau hoi lon

Phiên tòa xét xử Phương Vicarrent. Ảnh Đức Liên
Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT) hôm 5/12 đã tạm khép lại vụ án Phương Vicarren. Án sơ thẩm nhận định, tội lỗi của Phương Vicarrent đã “Gây ảnh hưởng rất xấu đối với niềm tin của nhân dân về bộ máy chính quyền, về đội ngũ cán bộ của trung ương và cả địa phương...”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, một trong những vấn đề thuộc diện “thắc mắc chưa giải tỏa được” chính là chuyện “những cái bóng” vô tình hoặc hữu ý đứng sau lưng Phương Vicarrent, góp phần tạo nên “quyền lực ngầm” để y mặc sức dọa người này, lừa đảo người kia để lấy tiền. Tại tòa, bị hại Nguyễn Minh Hoàng không phải một lần lên tiếng tố cáo mối quan hệ giữa một Ngô Chí Đan Trưởng Phòng An ninh điều tra và một “thế lực ngầm” của Phương Vicarrent.

Và ám ảnh của sự lo sợ về việc mình có thể bị “anh em nó” (nguyên văn lời ông Hoàng chỉ Phương Vicarrent và Ngô Chí Đan) tạo cớ “bắt nóng” mà ông Hoàng trình bày trước tòa là có thật. Ngay cả bị cáo Nguyễn Thành Sơn, một đồng phạm với Phương cũng đã thừa nhận: “Tôi lo sợ thật sự, vì mỗi sáng ở văn phòng anh Phương anh em doanh nghiệp đến hầu như hầu vua vậy”. Thúc đẩy ông Nguyễn Minh Hoàng mau mau đưa tiền cống nộp cho Phương, Nguyễn Thành Sơn nói: “Phải đưa cho nhiều chứ đưa vài trăm triệu đồng ổng nhậu hết ổng lại quậy anh em mình nữa”...

Ngược thời gian, từ lúc còn là đặc khu Vũng Tàu Côn Đảo, nhiều giai thoại về “anh hai Phạm Văn Phương” đã được nhiều người biết đến. Bà L, mẹ ruột Phương, tuy chỉ là một cán bộ hưu trí bình thường nhưng khi ngã bệnh thì hầu như các quan chức chính quyền địa phương đều phải đến thăm. Bà L. có thể xông vào trụ sở UBND tỉnh bất cứ lúc nào và mắng chửi như tát nước vào mặt đối với những cán bộ nào lỡ “mếch lòng” bà. Thậm chí việc đó cũng không ít lần diễn ra bên lề một vài cuộc họp quan trọng của HĐND và UBND tỉnh.

Và không hiểu lý do gì, “sự cả nể” cứ lớn dần lên và cuối cùng gần như cán bộ nào cũng tranh thủ ‘lấy lòng” bà L. Tại tòa, Phương Vicarrent kể lại tình tiết này như để bào chữa thêm cho công “tác động” UBND tỉnh của y trong phi vụ làm tiền giám đốc UDEC qua vụ xin giãn nợ 34 tỷ đồng. Phương nói tỉnh rụi: “Mẹ tôi bệnh các anh ấy đều có đến thăm và khi mẹ tôi ra viện thì tôi gặp lại cám ơn, nhân tiện nói luôn việc cho anh Hoàng ở khu công nghiệp”.

Đối với cán bộ Văn phòng Chính phủ như ông Ngô Mạnh Hợp, Phương kể: “Tôi ra Hà Nội mời mấy ảnh đi ăn, trong bữa ăn anh Hợp nói, này... này... cái thằng Hoàng UDEC nó có điên không... ”. Chủ toạ phiên tòa đã cắt ngay lời khai này của Phương Vicarrent nhưng bao nhiêu đó cũng chứng tỏ sự lo sợ của một doanh nghiệp vốn là chủ đầu tư hai khu công nghiệp lớn tại Vũng Tàu là có căn cứ.

Ai cũng biết ông Hợp là cán bộ hàm vụ trưởng, được phân công theo dõi các khu công nghiệp trong cả nước, nhưng chỉ một số rất ít người “đụng chuyện” như ông Nguyễn Minh Hoàng mới tường tận thêm một chi tiết đáng ngại là ông Hợp có mối quan hệ thân quen với Phương Vicarrent.
Một trinh sát hình sự công an TP Vũng Tàu kể, trong chuyên án Hoàng "nổ" ( em ruột của Phương Vicarrent), hồ sơ ghi lại nhiều vụ án do Hoàng gây ra đã nhiều lần phải chấp nhận để “chìm xuồng” vì có sự can thiệp của nhiều người thân quen với gia đình Phương, kể cả với Ngô Chí Đan.

Chẳng hạn một vụ án Hoàng dùng súng ngắn giao cho đồng bọn làm phương tiện để cưỡng đoạt tài sản người khác, hoặc vụ án gây rối trật tự công cộng mà Hoàng đã dựa vào thế lực, dám “bao vây trụ sở phường đội”, hoặc đánh trọng thương một sĩ quan công tác ở BCQS tỉnh...

“Tôi đã làm tròn trách nhiệm công dân và trách nhiệm một cán bộ nhưng không ai cứu được tôi, tôi phải đưa tiền cho Phương để mua sự an toàn cho tính mạng của mình”. Đó là lời trình bày của một giám đốc doanh nghiệp trước tòa. Đó cũng là vấn đề trách nhiệm mà dư luận đang đặt ra cho Đảng bộ và chính quyền tỉnh BRVT. Vì sao chỉ là một phó giám đốc công ty liên doanh trốn thuế và buôn lậu, sai phạm be bét mà Phương Vicarrent lại có được thứ “quyền lực ngầm” khiến các doanh nghiệp khác phải “hầu như hầu vua” như vậy?

Võ Khối – Đức LiênViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0