Việt Báo Việt Nam PDA


Vụ án tại Hadico: Thoát tội tham ô, cựu Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội lĩnh 12 năm tù

Thứ tư, 16 Tháng năm 2018, 17:08 GMT+7

HĐXX đã chấp nhận đề nghị “rút” truy tố của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) đối với bị cáo Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo về tội danh Tham ô tài sản.Vu an tai Hadico: Thoat toi tham o, cuu Pho giam doc So Nong nghiep Ha Noi linh 12 nam tu

Bị cáo Nguyệt mặc áo sơ mi kẻ xanh, hàng đầu tay phải.

(ĐTCK) HĐXX đã chấp  nhận đề nghị “rút” truy tố của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) đối với bị cáo Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo về tội danh Tham ô tài sản.

Sau 3 ngày xét xử, sáng 16/5, TAND Hà Nội đã xử phạt bị cáo Phan Minh Nguyệt (cựu phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, (nguyên Tổng giám đốc Hadico) 12 năm tù; Nguyễn Thị Huyền Hảo (41 tuổi, cựu kế toán trưởng Hadico) 9 năm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, các bị cáo Đỗ Văn Hảo (cựu phó tổng giám đốc Hadico) 7 năm, Đặng Thị Thanh Tâm (cựu giám đốc xí nghiệp vườn quả Từ Liêm) 8 năm, Dương Thị Chinh (nguyên kế toán xí nghiệp vườn quả Từ Liêm) 3 năm cho hưởng án treo và Nguyễn Trọng Hùng (nguyên giám đốc công ty Bắc Hà) 4 năm tù.

Quá trình xét xử làm rõ những hành vi sai phạm của các bị cáo. Bị cáo Phan Minh Nguyệt chỉ đạo cấp dưới phá dỡ công trình, xây dựng trái phép 14 gian ki ốt và 114 gia nhà cho cán bộ nhân viên thuê tại Xí nghiệp vườn quả.

Kết luận giám định của Bộ Tài nguyên môi trường xác định, hành vi phá dỡ, xây dựng nhà trên đất nông nghiệp chưa được phép là vi phạm Luật đất đai, Luật Xây dựng.

Các bị cáo đã thu tiền thuê nhà của hơn 130 người số tiền 47 tỷ đồng. Một phần số tiền này được sử dụng vào các công trình xây dựng, dự án của Hadico. Số tiền 21 tỷ đồng còn lại không được hạch toán vào sổ sách công ty. Trong đó, Xí nghiệp vườn quả sử dụng 4 tỷ đồng, các bị cáo lập “quỹ đen” sử dụng 17,7 tỷ đồng.

UBND TP Hà Nội đã ra quyết định phá dỡ toàn bộ công trình trên. Điều này gây thiệt hại cho các cá nhân đã nộp tiền thuê. Do đó, Hadico phải đứng ra trả lại tiền cho những người thuê nhà tổng số tiền 47 tỷ đồng.

Tương tự với khoản 2,3 tỷ đồng, các bị cáo thu của 7 người thuê nhà tại tập thể Thanh Trì, các bị cáo để ngoài sổ sách và sử dụng cá nhân. Hành vi này là trái với quy định chuẩn kế toán. Riêng về khoản tiền 2,3 tỷ đồng các nhà thầu đưa cho Hadico, Hadico không yêu cầu bồi hoàn. Tuy nhiên, theo tòa án, Hadico là doanh nghiệp nhà nước, số tiền này nằm trong chi phí công tác, cần thiết phải bảo toàn tài sản Nhà nước nên bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường.

Đối với việc tạm ứng 36,8 tỷ đồng, bị cáo Nguyệt bị truy tố đã sử dụng 18,7 tỷ đồng vào mục đích cá nhân. Hành vi các bị cáo sai phạm trong việc tạm ứng, hoàn ứng quá thời hạn.

Đặc biệt, HĐXX đã chấp  nhận đề nghị “rút” truy tố của VKSND đối với bị cáo Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo về tội danh Tham ô tài sản. Tòa án cho rằng, bị cáo Nguyệt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn yêu cầu các đơn vị xí nghiệp rút hơn 40 tỷ đồng từ nguồn vốn vay để phục vụ sản xuất bình ổn giá. Sau đó, tiền được đưa cho ông Nguyệt chi tiêu cá nhân. Xét về bản chất giống với hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn.  

Tòa án xác định các bị cáo vì lợi ích của Hadico làm thiệt hại lợi ích nhà nước, vi phạm quyền sử dụng đất sở hữu toàn dân; vì vụ lợi và động cơ cá nhân làm trái các quy định về tài chính, kế toán.

Hà Linh

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0