Việt Báo Việt Nam PDA


Kiến người, người kiến

Thứ bảy, 15 Tháng ba 2008, 10:40 GMT+7


Hôm nay tôi lại nghỉ ở nhà, chỉnh sửa đề cương một hồi thì hết việc, đọc truyện mãi cũng mệt, tôi bắt đầu nghĩ ngợi lung tung.

mamchuy

Tôi thấy đài báo dạo này liên tục nói về chuyện tắc đường. Đúng là ác mộng. Còn nhớ hồi học cấp 2-3, tôi và mấy đứa bạn đi đường về toàn dung dăng, dung dẻ xe đạp nghênh ngang. Cả đường Thái Hà và Chùa Bộc hầu như chả có người, chúng tôi cứ đứa nọ kéo rồi đẩy đứa kia, nhất quyết không thò chân xuống đạp xe, cười vang khắp phố mà chả ai chú ý. Hoặc là chúng tôi dừng lại ăn quà vặt ở vỉa hè, lúc thì quả cóc, lúc thì bỏng ngô hay dăm ba thứ lặt vặt... Giờ vỉa hè xe cộ cũng trèo lên đi lại chật cứng, lấy đâu ra chỗ mà ngồi?

Tôi tưởng tượng nếu thu nhỏ Hà Nội lại như một mô hình thôi, khi nhìn vào sẽ thấy "kiến người" ùn ùn khắp nơi. Mọi xó xỉnh, ngõ ngách đều thấy đàn đàn lũ lũ những con kiến bé tí chen chúc, lúc nhúc, ngược xuôi. Và cái người ngồi trên cao nhìn chắc chắn sẽ thốt lên: "không hiểu bọn này làm trò gì mà cứ lúc nhúc suốt ngày thế nhỉ?"

Nhất là tầm 6h30-7h30, tự nhiên từ các ô nhà bé tí, bọn kiến ào ra, tuôn trào như một dòng thác, chảy hết vào các đường và ngụp lặn trong đó. Đến giờ làm việc cũng chẳng quang đãng là mấy, vẫn ùn ùn. Rồi giờ tan tầm lại lặp lại...

Tôi tưởng tượng lấy con dao sắc, cắt ngang một toà nhà mà bọn kiến kéo nhau chui vào, sẽ thấy từng ô - phòng con con với đầy kiến trong đó. Con đang dùng râu trang điểm, con thì cầm bộ đàm của kiến líu lo, có cả hai con kiến trong phòng kia đang lấy râu cọ vào nhau âu yếm, chỗ khác thì một bọn túm tụm rì rầm... D nhiên cũng có con làm lụng hùng hục, nhưng quả thật muôn màu muôn vẻ, không phải công sở kiến chỗ nào cũng giống nhau.

Ban đêm có lẽ đường xá của cụm mô hình này bớt đông đi một tí, rốt cục thì các con kiến cũng chật vật leo được vào tổ, trừ lại một số con vẫn cứ nhông nhảo ngoài đường.

Tôi lại tưởng tượng giờ cắt một nhát ngang khu nhà ở của kiến, từng ô bé sáng đèn hiện lên. Cũng lại giống lát cắt ban sáng, cũng có con kiến đang trang điểm, bôi chát gì đó rồi leo lên giường, có đôi kiến âu yếm nhau kịch liệt, cũng có đôi "oánh" nhau ầm ĩ, rít lên bằng những âm thanh khó hiểu. Kiến con thì sợ hãi nép vào một xó, lại cũng có những con kiến đã vắt chân nằm im, chắc ban ngày hoạt động quá mệt... Chung cư kiến cũng không khác gì công sở kiến, đủ màu sắc khác nhau.

Nhìn mãi, nhìn mãi hoa cả mắt, chỉ thấy là không có bất cứ lúc nào, dù một giây, một phút, cái cụm mô hình với hàng triệu triệu con kiến đó yên lặng.

Hoạt động tất bật suốt ngày đêm, kiến - người, người - kiến.

Vài nét về blogger:

Thích mọi thể loại truyện trừ trinh thám (không thích lắm sau khi đọc xong trọn bộ Selockhom). Thích nhất là truyện phiêu lưu truyện thiếu nhi. Bài đã đăng: Giảm cân , Áo dài và quả chuối , Lời vàng ý ngọc cho mùa cưới , Bọn trẻ con lóc chóc .Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0