Việt Báo Việt Nam PDA


Vì sao em quay bài?

Chủ nhật, 25 Tháng năm 2008, 01:00 GMT+7


Thời điểm này, ở Việt Nam nhà nhà, người người đang nô nức chuẩn bị học thi tốt nghiệp và thi Đại học, lòng em bỗng bồn chồn nhớ về cái thời xa xưa vụng dại ấy, thời mà "Quay bài là một phần tất yếu của cuộc sống".

Văn Sen

Tình hình càng trở nên bức xúc hơn khi năm nay một trong các môn thi tốt nghiệp là môn Lịch sử. Bây giờ mặc dù đã rời xa mái trường thân yêu năm xưa với bao bạn thân và cô giáo hiền để mài đũng quần ở một đất nước xa lạ, tâm hồn em vẫn luôn đau đáu hướng về quê hương yêu dấu.

Một trong những điều mãi mãi được chôn giữ trong ký ức của em đó là kỷ niệm về những lần quay bài (có khi em là kẻ chủ mưu và có khi là tòng phạm).

Quay bài là gì? Tại sao chúng ta cần quay bài?

Không biết từ "quay bài" từ đâu ra, có thể tạm hiểu "quay" là sao chép, "bài" là bài vở, "quay bài" là hệ quả tất yếu của sự quay cuồng bão táp trong đống bài vở mà thầy cô bơm vào đầu học sinh như bơm bánh xe đạp.

Quay bài thường xuất hiện ở các kỳ thi hoặc kỳ kiểm tra trên lớp, đặc biệt là đối với các môn "gây mê cao cấp" như Lịch sử, Địa lý, GDCD, Kỹ thuật, Văn. Dĩ nhiên quay bài là xấu và gian lận, nhưng không quay bài sẽ phải chết nhăn răng nếu nhận điểm kém vì trong đầu không đủ kiến thức để làm bài.

Giữa cái xấu và cái chết thì đương nhiên trong ta sẽ bùng nổ một cuộc chiến nội tâm dữ dội: ta thà "sống vinh còn hơn chết nhục" hay là "chết vinh còn hơn sống nhục" đây? Một người có đầu óc khỏe mạnh hẳn sẽ phải từ chối cái "chết vì thiếu hiểu biết", cho nên dòm qua dòm lại trong trăm mưu nghìn kế thì quay bài chính là lối thoát tuyệt hảo, là nấc thang lên thiên đường (và xuống địa ngục cho những bé nào "non tay" bị thầy cô phát hiện).

Nhiều đứa hay láo lếu nói rằng: "Điểm số không quan trọng, kiến thức mới là cái quý giá", xạo ơi là xạo. Học sinh ở Việt Nam từ hồi còn bé tí đã hình thành một ý thức hệ về sự ganh đua, về "cái tôi" cực kỳ to lớn trong môi trường lớp học. Ý thức này phát triển từ cấp 1, ăn sâu lên cấp 2, và bùng phát dữ dội ở cấp 3 khiến đại đa số học sinh trong cơn bĩ cực vì quá nhiều áp lực bài vở phải nhờ cậy giải pháp ngang trái này.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề, Văn Sen đã có cuộc trao đổi ngắn với bạn N.T.P.T., một học sinh đạt giải nhất HSG Văn quốc gia và là cánh chim đại bàng đầu đàn trong phong trào học sinh "vừa hồng vừa chuyên" của một trường phổ thông nọ.

VS: Chào T., được biết bạn là một học sinh giỏi, luôn được các thầy cô và bạn bè tin tưởng yêu mến, vậy bạn có bao giờ quay bài không?
T: Hồi đó mình vẫn thường quay bài đó chứ, vì mình không đủ thời gian học hơn cả chục môn ở trường mà tuần nào cũng phải làm bài kiểm tra, khi thì 15", khi thì 1 tiết. Có lần mình đang say mê quay bài môn Pháp văn thì phát hiện thầy hiệu trưởng cũng đang say mê đứng "ngắm" mình bên cửa sổ, mình muốn teo luôn vậy đó.

VS: Trong các cấp lớp thì T. thấy quay bài ở cấp nào phổ biến nhất?
T: Cấp 3. Vì cấp 3 học nặng nhất và lên cấp 3 thì trình độ quay bài cũng điêu luyện và đa dạng hơn cho mọi cấp độ, từ amateur cho đến trình professional ai ai cũng có thể thử cho biết cái cảm giác đê mê khi quay bài vì vừa run (sợ bị bắt), vừa sung sướng hạnh phúc (làm bài trơn tru).

VS: T. có ý kiến sao về quay bài?
T: Nói chung nếu mà học được thì chẳng ai muốn quay bài làm gì, vừa hại tim mà vừa cắn rứt lương tâm nữa. Tuy nhiên các môn học xã hội trong trường quá nặng nề và nặng tính sách vở, không kích thích sự sáng tạo độc lập, mà điểm số thì rất là quan trọng ở cấp 3 không thể phởn phờ vô tư được cho nên là cứ phải "cuốn theo chiều gió" thôi!

Ai quay? Quay ra sao?

Học sinh cấp 1 học các môn vỡ lòng rất dễ và đầu óc trong sáng thấm nhuần "5 điều Bác Hồ dạy" cho nên quay bài là một ý niệm hoàn toàn xa lạ, ta hãy mạnh dạn dẹp các bé thiếu nhi này qua một bên để nói về 2 cấp học còn lại.

Mặc dù quay bài biến tướng tinh vi nhất ở cấp 3 nhưng đừng vì thế mà xem thường trình của các em cấp 2, tiêu biểu là 2 cấp lớp 8, 9. Hồi Văn Sen học lớp 8 có diễm phúc ngồi gần một "chuyên viên mã hóa cao cấp của FBI". Nàng có biệt tài biến tất cả các ký tự trong bài học thành chữ số và chép vào những miếng giấy siêu nhỏ mà với con mắt cận thị của Văn Sen thì chắc phải dùng kính hiển vi mới mong thấy được.

Nàng đã dùng tài năng thiên bẩm đó để cứu vớt biết bao sinh linh vô tội xung quanh nàng trong những bài kiểm tra sử và sinh vật. Hồi cấp 2, đối với tôi quay bài thật là việc đáng sợ vì tính mạo hiểm của nó. Tôi cũng rất sợ cô giáo, nên với bản tính chết nhát đó thì quay chưa được chữ nào đã ra pháp trường ăn bữa cơm cuối cùng rồi.

Dĩ nhiên phải học "phần nền" cho tạm vững để tự làm bài, nhưng mỗi khi bí thế tôi chỉ dám xin "sống bám" vào sự thương tình của chòm xóm xung quanh chứ không dám tự làm ăn. Cũng nhờ tôi là đứa "biết chuyện", thường hay mua bánh trái bồi dưỡng cho ân nhân nên ít ai bỏ rơi tôi trong cơn hoạn nạn.

Một hình thức cũng khá phổ biến khác và ở mức độ gian lận nhẹ hơn là chia bài học trong cùng một bàn, mỗi đứa học một phần rồi khi làm bài thì "hợp tác đôi bên cùng có lợi". Hình thức này an toàn hơn vì nếu bị phát hiện cũng chỉ bị nhắc nhở không được trao đổi, chứ chưa tới nỗi bị truy tố.

Cấp 3 thì khỏi nói, già trẻ gái trai học giỏi học dở chắc ai cũng có đôi lần "vụng dại". Có nhiều tình huống dở khóc dở cười liên quan tới việc quay bài, chẳng hạn quay mà viết ẩu quá, tới khi làm kiểm tra đọc không ra chữ mình... Tang thương hơn, có trường hợp quay từ vở mà vô ý bị rớt "bộp" xuống đất.

Các thầy cô thì có người cũng làm căng, có người cũng du di thông cảm cho học sinh cuối cấp phải tập trung học các môn thi ĐH là chủ yếu.

Lời kết:

Tại sao tôi lại không biết nhục mà dám vạch áo cho người xem lưng? Tại sao tôi lại đi viết một entry vớ vẩn nghiên cứu về chuyện quay bài mặc dù ai cũng biết rõ quay bài là không tốt và không nên?

Phải tự thú là có khi quay bài vì lười biếng, không học bài, nhưng cái cốt lõi sâu xa hơn của vấn đề là tại vì tôi muốn đề cập đến việc dạy và học nặng tính sách vở, nhồi nhét, sự chai lì sáng tạo.

Mỗi lần nhớ về cái đống tài liệu, đề cương ôn thi là tôi lại ớn lạnh muốn mua nải chuối cám ơn ông Địa đã cho tôi thoát khỏi nỗi ám ảnh triền miên dai dẳng đó! Chúng ta hãy xem thử hai đề thi môn Văn của hai quốc gia là Việt Nam và Canada để hiểu vì sao học sinh Tây phương thường phơi phới "tay không diệt giặc" khi đi thi...

Việt Nam: Em hãy phân tích nhân vật chị Dậu trong tác phẩm "Tắt đèn" của nhà văn Ngô Tất Tố để làm nổi rõ bản chất hiên ngang bất khuất của người phụ nữ Việt Nam.

Canada: Dám mạnh dạn thể hiện "cái tôi" của cá nhân để chống lại ý kiến chung của số đông trong xã hội là một điều hay. Bạn có đồng ý với quan điểm này không? Xin bạn sử dụng bất kỳ tác phẩm văn chương nào đã học/đã đọc để củng cố cho quan điểm của bạn.

Tóm lại là mong các em năm nay thi tốt và kết thúc 12 năm đèn sách bằng những kỷ niệm đẹp tuyệt chớ không phải (xui rủi) dính một cái học bạ đen thui vì tội quay bài.
Vì không có ai hiểu cho nỗi lòng học sinh bọn mình đâu.Vài nét về blogger:

Nói gì giờ nhỉ? Thôi thì không nói... - Văn Sen.
Bạn sẽ chỉ còn lại những gì đã cho đi.
Bài đã đăng: Mà thôi nhẹ lòng đi , Chuyện kể của con thằn lằn , Bản quyền blog ở Việt Nam .Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0