Việt Báo Việt Nam PDA


Sạt lở bờ kè thủy điện Sông Lô 2, hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Thứ năm, 12 Tháng bảy 2018, 10:41 GMT+7

Sau những đợt mưa lớn, bờ kè trên kênh thoát nước thuộc thủy điện Sông Lô 2 (Hà Giang) đang xuống cấp nghiêm trọng, đã xảy ra hiện tượng sạt lở tạo những vết nứt và hàm ếch lớn đe dọa hàng chục hộ dân sống xung quanh khu vực.

Dự án nhà máy Thủy điện Sông Lô 2, thuộc địa phận Làng Má, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang do Công ty TNHH Thanh Bình làm chủ đầu tư được khởi công từ tháng 1/2014. Các hạng mục chính là đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước, nhà máy và tuyến đê bao bờ trái, bờ phải.

Tình trạng sạt lở do bờ kè thuộc thủy điện Sông Lô 2 đã và đang xảy ra khoảng 1 tháng nay. Theo người dân cho biết, tình trạng sạt lở nghiêm trọng nhất vào lúc 2h ngày 20/6/2018, ảnh hưởng trực tiếp tới nhà cửa, đất canh tác của hàng chục hộ dân sinh sống dọc theo bờ kè.

Sat lo bo ke thuy dien Song Lo 2, hang chuc ho dan bi anh huong nghiem trong

Bờ kè của thủy điện Sông Lô 2 bị sạt lở.

PV có mặt và ghi nhận tại những hộ gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sạt lở bờ kè gây ra, khoảng chục hộ gia đình đều chung hiện tượng nứt toác tường và một số công trình phụ của gia đình đã bị sụt lún xuống kênh mương.

Chị Nguyễn Thị Chẩu, sinh sống tại thôn Tân Tiến, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, cho biết: "Hiện tại, tôi làm việc thuê cho trang trại anh Phạm Đăng Định. Nhà xa, tôi được anh Định tạo điều kiện cho ở lại căn nhà thuộc trang trại của gia đình. Nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây, tôi luôn lo lắng việc ngôi nhà sẽ bị sạt lở xuống bất cứ lúc nào. Rạng sáng 20/6 vừa qua, khoảng 2h sáng, tôi đang ngủ thì cảm nhận được độ rung mạnh và nhiều tiếng động lớn. Khi tỉnh dậy và chạy ra ngoài, tôi thấy căn nhà có nguy cơ sạt lở nguy hiểm đến tính mạng".

Cùng dãy nhà với chị Chẩu, gia đình chị Nguyễn Hồng Thịnh đã bị sạt lở, sụt lún công trình phụ cùng một số vật dụng xuống kênh mương, phần sau của nhà bếp có những vết nứt lớn. Chị Thịnh buồn bã: “Nhà tôi mới xây năm 2012, trước đó thuộc hộ nghèo và được vay vốn để xóa nhà tạm. Chồng mất sớm, một mình nuôi con và đến nay, tôi vẫn còn đang nợ ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vị Xuyên 8 triệu đồng. Tiền vay ngân hàng để làm nhà chưa trả hết mà bây giờ nhà cửa trở nên như vậy”.

Sat lo bo ke thuy dien Song Lo 2, hang chuc ho dan bi anh huong nghiem trong

Tất cả công trình phụ và ngôi nhà bếp của gia đình chị Nguyễn Hồng Thịnh bị sạt lở xuống kênh mương và có hiện tượng nứt toác lớn.

Sạt lở nghiêm trọng đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của bà con nhân dân tại khu vực này. Anh Lý Văn Quang bức xúc: “Gia đình tôi thu nhập chính dựa vào chăn nuôi lợn. Trước đây, tôi nuôi hơn 30 con lợn 1 lứa nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ còn vài ba con. Lo sợ sạt lở, sụt lún mất lợn, mất gia tài lúc nào không biết, tôi đã xuất bán lứa lợn vừa rồi và không dám nuôi thêm bất cứ con gì, cây gì nữa. Mong muốn của tôi cũng như các hộ dân ở đây là chính quyền địa phương cùng bên thủy điện Sông Lô 2 xem xét thực tế và sớm bồi thường cho chúng tôi. Cần có phương án hợp lý cho chúng tôi yên tâm sinh sống”.

Theo số liệu thống kê và kiểm đếm của xã Đạo Đức, hiện có gần 200 hộ dân có diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Lục Chí Viết – Bí thư Đảng ủy xã Đạo Đức, cho biết: "Xã đã nắm được vụ việc sạt lở, sụt lún. Hiện tượng này đã xuất hiện được khoảng 1 tháng nay. Nguyên nhân là do đập thủy điện Sông Lô 2 tích nước, nước sông dâng cao tràn bờ đê vào kênh mương dân sinh; cùng với đó, đợt mưa lũ vừa qua phần nào gây hư hỏng bờ kè dọc theo bờ sông Lô. "Mưa dầm thấm lâu”, móng và toàn bộ phần thân bờ kè đã sạt lở lớn tại một số điểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân sinh sống dọc theo bờ kè này".

Sat lo bo ke thuy dien Song Lo 2, hang chuc ho dan bi anh huong nghiem trong

Phần lớn diện tích đất sản xuất, canh tác nông nghiệp đều bị ảnh hưởng.

Được biết, trước đó vài tháng, bờ đê bao phải của thủy điện Sông Lô 2 đã xảy ra hiện tượng thấm nước từ hồ chứa qua đáy nền đê bao chảy vào kênh thoát nước, gây hiện tượng sạt lở, sụt lún nhiều vị trí. Hiện nay, thủy điện cũng đang khắc phục tình trạng sạt lở trên.

Mùa mưa bão năm nay đã đến, tình hình mưa lớn, lũ quét trên địa bàn tỉnh Hà Giang có diễn biến phức tạp. Hơn lúc nào hết, các cấp chính quyền, đặc biệt là chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Lô 2 cần phải có phương án kịp thời tới các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở, tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra đặc biệt là thiệt hại về người.

Bằng Lang

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0