Việt Báo Việt Nam PDA


Luật Hối phiếu sẽ được ban hành vào cuối năm

Thứ năm, 04 Tháng tám 2005, 21:27 GMT+7

Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách chiều 4/8 đã nghe báo cáo chỉnh lý, tiếp thu dự án Luật hối phiếu. Luật này đã được đưa ra Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 vừa qua.


Luat Hoi phieu se duoc ban hanh vao cuoi nam

Hối phiếu được sử dụng rộng rãi trong thanh toán quốc tế.

Theo UBTVQH, đổi tên là Luật hối phiếu (tên cũ là Luật các công cụ chuyển nhượng) vì tên gọi mới này phù hợp với phạm vi điều chỉnh (hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ, séc) và thông lệ quốc tế. Séc thực chất là một dạng của hối phiếu đòi nợ.

Dự luật nêu rõ, chỉ được phát hành hối phiếu trên cơ sở giao dịch mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, hoạt động cho vay để thanh toán. Riêng đối với séc, chỉ ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được phép của Ngân hàng Nhà nước mới được mở tài khoản thanh toán và cung ứng séc trắng cho khách hàng.

Có ý kiến cho rằng nếu trên một chứng từ mà có những số, những chữ ghi số tiền khác nhau thì những chứng từ này coi như không có giá trị thanh toán và không được lưu hành. Nếu như đã được phát hành thì phải coi đó là chứng từ hỏng.

Theo giải trình của UBTVQH, việc cho phép ghi số tiền trên công cụ nhiều lần bằng số hoặc bằng chữ là để quy định nguyên tắc xử lý tình trạng này vì trên thực tế do nhiều lý do khác nhau (như do viết sai, do nhầm lẫn...) số tiền trên công cụ có thể được ghi nhiều lần bằng số hoặc bằng chữ. Xử lý tình huống này, dự luật được thể hiện: Nếu có sự khác nhau giữa số tiền bằng chữ thì số tiền ghi bằng chữ có giá trị thanh toán; nếu số tiền thanh toán của hối phiếu được ghi từ 2 lần trở lên (bằng chữ hoặc bằng số) thì số tiền nhỏ nhất có giá trị thanh toán.

Thảo luận về dự luật này, một số đại biểu đề nghị bỏ quy định: \'\'Tập quán thương mại quốc tế chỉ được áp dụng cho quan hệ hối phiếu có yếu tố nước ngoài nếu việc áp dụng tập quán đó không trái với pháp luật Việt Nam\'\'. Lý do là các tập quán thương mại quốc tế chỉ đơn giản là một nghiệp vụ quốc tế, không phải là chính sách Khi thanh toán quốc tế, không thể lấy lý do luật của Việt Nam không cho áp dụng tập quán quốc tế mà từ chối thực hiện. Nếu từ chối, hoạt động xuất nhập khẩu sẽ bị ảnh hưởng và đi ngược với xu hướng hội nhập.

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0