Việt Báo Việt Nam PDA


Quốc hội thông qua bốn nghị quyết

Thứ tư, 16 Tháng sáu 2004, 08:35 GMT+7


Quoc hoi thong qua bon nghi quyet

Đất nông nghiệp ở phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM bị biến thành đất xây dựng nhà ở trái phép
Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI đã bế mạc vào chiều ngày 15-6. Quốc hội đã thông qua 4 nghị quyết. Trong đó, nghị quyết phê chuẩn Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam -Trung Quốc đã được 85,66% đại biểu bỏ phiếu thuận.

Xử lý kịp thời hành vi vi phạm Luật đất đai

Điểm đáng chú ý của nghị quyết về qui hoạch sử dụng đất đến năm 2010 và kế hoạch sử dụng đất đến năm 2005 là việc không ghi tổng diện tích đất tự nhiên của cả nước. Do còn nhiều số liệu khác nhau, đây chính là một trong những nội dung gây tranh luận căng nhất tại kỳ họp lần này. “Ủy ban thường vụ QH đề nghị Chính phủ sau khi thực hiện tổng kiểm kê đất đai năm 2005 sẽ báo cáo QH chính xác diện tích đất tự nhiên của cả nước” - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế & ngân sách Nguyễn Đức Kiên cho biết.

Phương án này đã nhận được “cảm tình” của hầu hết đại biểu QH: 83,84% phiếu thuận. Theo đó, QH quyết nghị thông qua qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cả nước với các chỉ tiêu chủ yếu như sau:

Trong quá trình tổ chức thực hiện nghị quyết, QH lưu ý: Chính phủ chỉ đạo việc kiểm tra, thanh tra thường xuyên tình hình sử dụng đất đai và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, xử lý dứt điểm và chấm dứt việc chuyển mục đích sử dụng đất tùy tiện, lấn chiếm đất đai, chuyển quyền sử dụng đất trái phép.

Đồng thời phải xác định rõ trách nhiệm và có chế tài cụ thể đối với các ngành, các cấp, tổ chức và cá nhân trong việc thực hiện qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Từ đó phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp phê duyệt dự án không theo qui hoạch, kế hoạch; giao đất, cho thuê đất không đúng thẩm quyền; buông lỏng quản lý để người sử dụng đất tự chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật...


Trả lời báo chí về sự kiện QH VN phê chuẩn Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói: “...Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ là kết quả của một quá trình đàm phán lâu dài dựa trên cơ sở luật pháp và thực tiễn quốc tế cũng như điều kiện tự nhiên và hoàn cảnh khách quan của vịnh, thể hiện nỗ lực, thiện chí của cả hai bên, đáp ứng mong muốn và lợi ích chính đáng của mỗi nước. Giải pháp phân định mà hai bên đã đạt được là một giải pháp công bằng, có lợi cho việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển vịnh Bắc bộ, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Lần đầu tiên trong vịnh Bắc bộ có một đường biên giới biển có giá trị pháp lý quốc tế rõ ràng, phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong vịnh, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982”.
Theo người phát ngôn, đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với VN cũng như đối với quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc, mở ra một giai đoạn mới trong việc quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng vịnh Bắc bộ vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

C.HÀ


Chống thất thoát, lãng phí ngân sách

QH “phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2002” với tổng số thu cân đối 123.860 tỉ đồng, tổng số chi cân đối 148.208 tỉ đồng, mức bội chi ngân sách nhà nước là 25.597 tỉ đồng (4,8% GDP). Nguồn bù đắp bội chi gồm có vay trong nước 18.382 tỉ đồng và vay nước ngoài 7.215 tỉ đồng. Đó là nội dung dự thảo nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2002 do ủy viên Đoàn thư ký kỳ họp Trịnh Huy Quách đọc trước QH.

Cũng theo đó, QH nhất trí giao Chính phủ thực hiện năm nhiệm vụ để đảm bảo quản lý, sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước. Một, Chính phủ chỉ đạo việc xử lý những vi phạm trong lĩnh vực quản lý tài chính, ngân sách nhà nước đã được phát hiện ở các ngành, các cấp, các đơn vị và thực hiện kết luận của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Hai, tiếp tục soát xét để truy thu, xuất toán các khoản thu, chi không hợp lý, trái qui định. Ba, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những vi phạm của các tổ chức, cá nhân; thực hiện những biện pháp kiên quyết để chấn chỉnh, khắc phục những yếu kém trong quản lý tài chính, ngân sách nhà nước.

Bốn, báo cáo kết quả xử lý, khắc phục những tồn tại, yếu kém trên với QH khi trình báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2003. Và sau cùng, Chính phủ chỉ đạo các ngành, các cấp khẩn trương lập, tổng hợp, kiểm toán, thẩm tra, xét duyệt quyết toán ngân sách nhà nước năm 2003 để trình QH phê chuẩn.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng đã giải trình một số nội dung đại biểu QH còn băn khoăn. Bộ trưởng cam kết: “Bộ Tài chính đang phối hợp với các cơ quan hữu quan ở trung ương và địa phương xử lý dứt điểm những vi phạm, tồn tại đã phát hiện ngay trong năm 2004, riêng những khoản bị xuất toán sẽ hạch toán vào ngân sách tại thời điểm xử lý, không ảnh hưởng đến số liệu quyết toán ngân sách nhà nước năm 2002”. Với 86,46% ĐB nhấn nút “tán thành”, chiều qua QH đã thông qua nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2002.

Tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng

Nghị quyết về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước được QH biểu quyết thông qua với tỉ lệ 86,67% nhằm giải quyết đúng luật, đúng việc mà đối tượng KNTC nêu, đẩy nhanh quá trình giải quyết KNTC mà dự báo sẽ chưa giảm và ngày càng phức tạp. Nghị quyết đi sâu các nội dung: cơ quan hành chính nhà nước và cán bộ, công chức liên quan phải chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật về giải quyết KNTC; xử lý nghiêm đối với người lợi dụng quyền KNTC để kích động, xúi giục, gây rối hoặc có hành vi quá khích gây rối trật tự, an toàn xã hội.

Nghị quyết đã đánh giá thực trạng KNTC hiện nay, trong đó ghi nhận nỗ lực của các cơ quan hành chính nhà nước, thanh tra nhà nước các cấp trong giải quyết KNTC từ năm năm qua. Tuy nhiên, nghị quyết cũng thẳng thắn nhận định: tình hình KNTC vẫn diễn ra gay gắt và ngày càng phức tạp, kéo dài, đông người, vượt cấp; có nhiều trường hợp liên kết, gây sức ép với cơ quan trung ương; có trường hợp KNTC sai, có vụ gây rối, hành hung người thi hành công vụ...

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng nêu thực trạng chưa được từ phía cơ quan hành chính nhà nước hoặc cán bộ giải quyết KNTC. Đó là nhiều cơ quan chưa quan tâm đến công tác giải quyết KNTC; còn đùn đẩy, né tránh; ra quyết định giải quyết KNTC chưa đúng; cấp trên còn bao che khi cấp dưới xử lý sai; chưa quan tâm lắng nghe dân, chưa trực tiếp đối thoại với người KNTC...

Nghị quyết cũng nêu: trước mắt, Nhà nước cần chỉ đạo các ngành các cấp tiến hành tổng rà soát những KNTC còn tồn đọng, giải quyết một cách cơ bản những KNTC còn tồn đọng trong thời hạn chậm nhất là một năm. Với những khiếu nại do quyết định hành chính sai, quyết định giải quyết khiếu nại không đúng gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân thì phải tập trung giải quyết dứt điểm.

Phê chuẩn Hiệp định vịnh Bắc bộ

Cũng chiều qua, QH đã nghe chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Mão trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến các đại biểu QH xung quanh dự thảo nghị quyết phê chuẩn Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ giữa VN-TQ. 85,66% đại biểu đã bỏ phiếu thuận cho bản nghị quyết phê chuẩn hiệp định này, trong đó nhấn mạnh “VN khẳng định quyết tâm cùng TQ duy trì đường phân định trong vịnh Bắc bộ được ổn định lâu dài, góp phần gìn giữ và phát triển mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không xâm phạm lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng cùng có lợi, cùng tồn tại hòa bình, hợp tác bảo vệ môi trường sinh thái trong vịnh Bắc bộ”.

Đ.TR - N.V.H - Đ.Đ

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0