Việt Báo Việt Nam PDA


Thanh niên quan niệm về "sống đẹp"

Chủ nhật, 27 Tháng hai 2005, 10:44 GMT+7

- Sống đẹp là không chịu sống nghèo, có tư duy đẹp, sống vì mọi người... Bên lề Diễn đàn "Thanh niên sống đẹp" diễn ra tối 26/2 tại Nhà Văn hoá quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, các đại biểu trẻ tuổi trả lời như vậy.

Bùi Thị Hiền, đại biểu tỉnh Kiên Giang: Sống đẹp là không cam chịu sống nghèo!


Thanh nien quan niem ve "song dep"

Đại biểu Bùi Thị Hiền: "Sống đẹp là không thể cam chịu đói nghèo". Ảnh N.M

Tôi cho rằng, sống đẹp của thanh niên ngày nay là phải sống hết mình, phấn đấu hết mình, luôn có ý thức tự vươn lên không cam chịu tụt hậu.

Điều quan trọng nhất đối với thanh niên hiện nay là giữ được truyền thống đạo đức dân tộc; luôn xông pha cống hiến, nhảy vào những chỗ khó khăn, xung kích trong mọi lĩnh vực gian khổ nhất

Ngoài ra, ước mơ làm giàu chính đáng và có tri thức để vươn lên trong cuộc sống cũng là một trong những phẩm chất quyết định sống đẹp của thanh niên. Bởi nếu thanh niên không có mong muốn làm giàu, cam chịu đói nghèo thì sẽ tạo ra những gia đình nghèo, một đất nước nghèo. Tôi không cho rằng sống đẹp đồng nghĩa với cam chịu sống nghèo và lạc hậu.

Tài Nhất Chuyên, đại biểu dân tộc Chăm, tỉnh Ninh Thuận: Sống đẹp là biết vượt lên chính mình!


Thanh nien quan niem ve "song dep"

Đại biểu Tài Nhất Chuyên: "Sống đẹp là luôn phải vươn lên hoàn thiện kiến thức"

Tôi cho rằng, sống đẹp của thanh niên ở đây là đẹp về cách sống, đẹp cả về trí tuệ, cố gắng tìm tòi, tự hoàn thiện kiến thức cho mình. Là một giáo viên, sống đẹp theo quan niệm của tôi là phải sống có lý tưởng, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, hoà động với xã hội, luôn nhìn nhận con người dưới góc độ nhân ái, bao dung, cho dù người đó có lầm đường lạc lối.

Tôi thường xuyên tiếp xúc với học sinh, hiểu được rằng trong bản thân mỗi học sinh của mình đều có cái tốt, cái xấu đan xen lẫn lộn. Nếu mình biết giúp các em chiến thắng với những thói xấu của mình, tôi tin sẽ tạo ra những thế hệ trẻ trong sáng, lương thiện. Từ đó, sẽ dần dần xây dựng được một xã hội tốt đẹp.

Nhiều thanh niên dân tộc Chăm quê tôi tuy nghèo khó, lam lũ nhưng luôn luôn có ý thức vươn lên để học tập, tự trau dồi kiến thức để không mặc cảm thanh niên dân tộc thiểu số tụt hậu so với các thanh niên thành thị. Tôi nghĩ đó cũng chính là sống đẹp.

Nguyễn Hữu Từ đại biểu tỉnh Phú Yên: Sống đẹp là phải biết làm giàu chính đáng

Theo tôi, thanh niên sống đẹp trước tiên phải có tri thức, sống lành mạnh. Đồng thời, sống và làm nhiều việc có ích cho xã hội.


Thanh nien quan niem ve "song dep"

Đại biểu Nguyễn Hữu Từ: "Sống đẹp là phải biết khát khao nắm bắt tri thức, làm giàu chính đáng". Ảnh N.M
Trong thời đại ngày nay, không thể có thanh niên tài giỏi nhưng nghèo nàn, không thể có đất nước giàu mà tầng lớp thanh niên lại nghèo. Thanh niên nghèo sẽ không chỉ trở thành gánh nặng làm trì trệ sự phát triển đi lên của đất nước mà còn không thể sống tự tin, thoải mái để mà "sống đẹp" được.

Nhiều khi ta muốn làm việc thiện, muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn mà chỉ bằng lời nói suông cũng chưa đủ. Phải biến nhiệt tình giúp đỡ đó bằng hành động thiết thực.

Nguyễn Anh Thơ - đại biểu Lạng Sơn: Sống đẹp không cho phép thanh niên tụt hậu


Thanh nien quan niem ve "song dep"

Đại biểu Nguyễn Anh Thơ: "Sống đẹp không cho phép thanh niên tụt hậu". Ảnh P.L

Có ý thức vươn lên trong cuộc sống, trong công việc, cống hiến nhiều cho xã hội, sống hết mình vì lý tưởng, hoài bão, dám chấp nhận thất bại để có được thành công cũng chính là những phẩm chất cần có của một thanh niên muốn sống đẹp.

Phẩm chất quan trọng nhất của thanh niên trong thời đại mới, theo tôi, là phải có bản lĩnh để vượt qua mọi cám dỗ, lung lạc; phải có tri thức để nắm lấy những cơ hội lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng; phải có ý chí, hoài bão để đóng góp xây dựng đất nước tiên tiến, tránh xa đói nghèo, tụt hậu; đặc biệt, phải có lòng nhân để giúp đỡ, cảm hoá những bạn trẻ khác bị lầm lỗi.

Bạch Quang Thái, đại biểu thanh niên khuyết tật, Hà Nội: Phải biết sống vì mọi người


Thanh nien quan niem ve "song dep"

Các vị lãnh đạo chụp ảnh kỷ niệm với các đại biểu thanh niên.
Là một thanh niên kém may mắn hơn bạn bè cùng trang lứa, tôi và nhiều bạn bè cùng cảnh ngộ luôn ý thức rằng, chỉ có tri thức, sự hiểu biết và khát vọng vươn lên mới giúp thanh niên, đặc biệt là thanh niên khuyết tật không mặc cảm, tự ti, sống một cách tự tin, mạnh mẽ.

Đã là thanh niên, tôi nghĩ, ai chẳng muốn sống đẹp. Thế nhưng, những cống hiến và đóng góp đó phải thiết thực, cụ thể chứ không chỉ hô hào khẩu hiệu. Muốn vậy, làm giàu cũng chính là tạo tiền đề vững chắc để thanh niên có thể sống tự tin, có điều kiện giúp đỡ người khác và làm xã hội ngày một giàu lên.

Đại đức Thích Trí Chơn - đại biểu tôn giáo: Sống đẹp là sống với tư duy đẹp, ngôn ngữ đẹp và hành động đẹp!


Thanh nien quan niem ve "song dep"

Đại đức Thích Trí Chơn: "Thanh niên sống đẹp là sống với tư duy đẹp, ngôn ngữ đẹp và hành động đẹp". Ảnh N.M


Cuộc sống rất cần những tư duy trong sáng, đổi mới, những ngôn ngữ lành mạnh, yêu thương và những hành động lợi ích vì cộng đồng. Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc và dâng tặng hạnh phúc cho đời cho đến khi nào ta ý thức được rằng: "Mình vì mọi người, mọi người cũng vì mình". Đó chính là nguyên lý sống.

Trong cuộc sống, cái thiện và cái ác, cái tốt và cái xấu là hai mặt luôn tồn tại song hành, tồn tại trong mỗi chúng ta, quanh ta và xã hội ta. Phát huy, nuôi dưỡng thực hiện những điều thiện, điều tốt là sống đẹp và ngược lại.

Quan niệm của bạn về "sống đẹp"?

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0