Việt Báo Việt Nam PDA


Các ông lớn thi nhau thâu tóm tên miền của quốc đảo Anguilla

Thứ hai, 27 Tháng sáu 2016, 12:53 GMT+7

Tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất toàn cầu đã âm thầm thâu tóm tên miền apple.ai, như một chỉ dấu cho thấy Apple sẽ tập trung vào việc phát triển công nghệ liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Hiện tại, nếu bạn gõ apple.ai, trình duyệt sẽ tự động trỏ đến tên miền apple.com, trong tương lai, hãng có thể sẽ tối ưu hóa nội dung liên quan đến trí thông minh nhân tạo cho tên miền này như đã làm với iphone.com.

Trước đó, Apple được cho là đã mua tên miền iphone.com vào năm 2007 từ Michael Kovatch, anh này mua iphone.com từ năm 1995 với mong muốn biến nó thành một tên miền… tạp hóa, mà anh có thể bán mọi thứ trên đó.


Cac ong lon thi nhau thau tom ten mien cua quoc dao Anguilla

Các tập đoàn hiện nay đều dành sự quan tâm đặc biệt cho trí thông minh nhân tạo. Ảnh: Business Insider

Trong những năm gần đây, thế giới đang chứng kiến mạnh mẽ sự phát triển của trí thông minh nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) với sự đi đầu của các tập đoàn như SpaceX, Google, Foxconn, Apple… Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng những nhà khoa học hàng đầu như Elon Musk, Steve Wozniak, Bill Gate đều rất thận trọng về sự phát triển AI: “Khả năng tự động hóa mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại nhưng công nghệ siêu thông minh này sẽ trở thành con dao 2 lưỡi, đe dọa sự tồn vong của loài người. Một lúc nào đó, chúng ta khó có thể kiểm soát được tất cả”, giáo sư vật lý nổi tiếng Stephen Hawking cảnh báo.


Cac ong lon thi nhau thau tom ten mien cua quoc dao Anguilla

Xe tự hành của Google hứa hẹn đem lại nhiều đột phá cho giao thông trong tương lai. Ảnh: Google

Một số trợ lý ảo trên smartphone như Siri, Cotarna, Google Now hiện nay đã có thể giao tiếp bằng giọng nói, thực hiện một số tác vụ đơn giản, tự học hỏi để có thể hiểu hơn chủ nhân của mình, người ta đang đặt câu hỏi rồi máy móc sẽ thông minh đến đâu?

Không chỉ có Apple, các tên miền như Samsung.ai, Microsoft.ai và Google.ai đều đã được thâu tóm. Trong đó, Apple và Microsoft đã trỏ hẳn tên miền .ai vào trang chủ truyền thống của mình.

Tên miền .ai do Anguilla, lãnh thổ hải ngoại của Anh trong vùng Caribê, một trong những đảo xa nhất về phía bắc của quần đảo Leeward giữ quyền cấp đăng kí.

Để sở hữu tên miền có đuôi trùng hợp với hai chữ viết tắt của trí thông minh nhân tạo, bạn sẽ phải trả phí lên tới 72 USD/năm, gấp 10 lần so với những tên miền có đuôi .com.

Anguilla có thủ đô là The Valley, diện tích đất liền chỉ khoảng 102km và dân số trên 15.000 người nhưng đang có cơ hội khiến nhiều người biết đến hơn, khi các tên miền chỉ dấu địa lý của họ trở nên nổi tiếng.

Cường Cao

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0