Việt Báo Việt Nam PDA


Cách chọn mua dưa lê ngon ngọt, không lo hóa chất

Thứ tư, 01 Tháng sáu 2016, 11:43 GMT+7

- Thường dưa lê vỏ xanh có vị ngọt đậm và thơm hơn dưa vỏ trắng, cùi cũng dày hơn. Với dưa vỏ trắng, bạn nên chọn những quả ngả sang màu ngà, sẽ ngọt hơn.

Những nguy hiểm khi ăn dưa lê

Bản thân dưa lê không độc, nhưng vì dưa lê là loại cây dây leo, thường bò sát mặt đất, quả có mùi thơm nên hấp dẫn nhiều loại côn trùng đến phá hoại. Chính vì thế, khi trồng dưa lê người ta thường phun nhiều thuốc để tăng lợi nhuận.

Những mỗi nguy hiểm mà dưa lê có thể đem lại cho bạn như:

- Dư lượng thuốc trừ sâu: Chính vì hấp dẫn sâu bọ nên trong quá trình trồng, người ta thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu cho loại cây này.

Dưa lê được đánh giá là loại quả có nhiều khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhất, nguy cơ ngộ độc vì ăn phải dưa lê có chứa thuốc bảo vệ thực vật cũng khá cao.

- Chất bảo quản: Dưa lê cũng là loại quả dễ dập nát trong quá trình thu hái và vận chuyển. Vì vậy, một số thương lái đã sử dụng chất bảo quản để làm cho dưa lê trông đẹp mắt, tươi ngon, không có dấu hiệu của sự dập nát.

Bề ngoài của dưa lê được bao quanh bởi một lớp vỏ mỏng, dễ thẩm thấu. Vì vậy nếu tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo quản thì nguy cơ ngấm vào bên trong ruột quả là rất cao.

Cach chon mua dua le ngon ngot, khong lo hoa chat

Thường dưa lê vỏ xanh có vị ngọt đậm và thơm hơn dưa vỏ trắng, cùi cũng dày hơn. (Ảnh minh họa).

Cách chọn dưa lê ngon, tránh ngộ độc

-  Chỉ nên ăn dưa lê chính vụ. Dưa trồng trái vụ người trồng thường phải phun thuốc nhiều hơn để chống sâu bọ. Dưa chính vụ có từ đầu hè đến khoảng tháng 8-9. 

- Thường dưa lê vỏ xanh có vị ngọt đậm và thơm hơn dưa vỏ trắng, cùi cũng dày hơn. Với dưa vỏ trắng, bạn nên chọn những quả ngả sang màu ngà, sẽ ngọt hơn.

- Đừng mua dưa lê vào những ngày mưa hoặc khi trời vừa mưa vì lúc đó dưa rất nhạt. Trời càng nắng, dưa lê càng ngọt.

- Những quả dưa lê ngon nhất đều chắc tay, vỏ cứng, cuống nhỏ và tươi, không bị nứt hay sứt. Quả nào có phần đáy quả lồi ra là dưa lê già, cùi sẽ giòn và ngọt, thơm.

- Hãy ngửi quả dưa từ phía đáy, dưa càng thơm thì càng ngon. Dưa không có mùi thơm thường rất nhạt và không giòn.

- Dưa lê mua về cần được rửa sạch dưới vòi nước chảy, tốt nhất là ngâm hoặc sục qua ozone để loại trừ tối đa độc tố. Tuyệt đối đừng ham rẻ mà mua những quả dưa nứt vỡ, mềm... vì nguy cơ với sức khỏe rất cao.

Ngọc Anh(Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0