Việt Báo Việt Nam PDA


Facebook tiếp tục đối mặt với án phạt hàng tỷ đô-la

Thứ ba, 17 Tháng tư 2018, 16:32 GMT+7

NDĐT – Đầu tuần này, Facebook lại tiếp tục gặp rắc rối khi đối diện với khả năng phải nộp phạt hàng tỷ đô-la Mỹ trong một vụ kiện cáo cũng liên quan đến vi phạm quyền riêng tư của khách hàng.Facebook tiep tuc doi mat voi an phat hang ty do-la

Ngày 16-4, một thẩm phán liên bang Mỹ đã đưa ra phán quyết hàng triệu người sử dụng Facebook có thể nhóm hợp lại để kiện công ty này vì đã vi phạm đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học của bang Illinois (Mỹ), khi công ty này sử dụng công nghệ quét ảnh và lưu trữ các thông tin sinh trắc học của người sử dụng mà không được sự đồng ý của họ. Vụ kiện đã được thụ lý từ năm 2015 sau khi một nhóm người sử dụng đã đâm đơn kiện Facebook tại Toà án liên bang ở San Francisco.

Trong quá trình sử dụng, người dùng thường được Facebook giới thiệu chức năng “đánh dấu” (tag) những người xuất hiện trong mỗi bức ảnh được đăng tải, qua đó công ty này lưu trữ lại dữ liệu không chỉ của người sử dụng mà thậm chí cả những người bị “đánh dấu” trong các bức ảnh được đăng tải. Facebook đã sử dụng một chương trình có tên gọi DeepFace để nhận diện các khuôn mặt người trong các bức ảnh được đăng tải thông qua cơ sở dữ liệu “được thu thập trái phép” của mình.

Tuy nhiên, theo đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học của bang Illinois năm 2008, mỗi hành vi lưu trữ trái phép các thông tin sinh trắc học sẽ có thể bị phạt từ một nghìn đô-la Mỹ cho đến năm nghìn đô-la Mỹ đối với mỗi bức ảnh mà không được sự đồng ý của chủ nhân. Điều này dẫn đến việc Facebook có khả năng đối mặt với mức án phạt lên đến hàng tỷ đô-la Mỹ.

Không chỉ mỗi Facebook đối diện với kiện cáo vi phạm quyền riêng tư của người sử dụng, Google (thuộc Alphabet) cũng đối diện với một vụ kiện tương tự tại Chicago khi cơ sở dữ liệu đám mây của dịch vụ Google Photos cũng sử dụng một công nghệ tương tự DeepFace nhằm nhận diện khuôn mặt người xuất hiện trong các bức ảnh.

Mặt khác, cả hai “gã khổng lồ công nghệ” đều viện dẫn lý do thu thập dữ liệu từ những thứ nhìn gần giống hay tương tự người sử dụng là không hề vi phạm pháp luật.


TQD

Theo: Bloomberg


VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0