Việt Báo Việt Nam PDA


Kính áp tròng thông minh thay đổi tầm nhìn chỉ bằng cái nháy mắt

Thứ hai, 22 Tháng mười 2018, 06:46 GMT+7

Loại kính áp tròng điện tử mới được trang bị hai khẩu độ có thể thay đổi tầm nhìn phóng to gấp 3 lần bằng cái chớp mắt, trợ giúp thị giác cho người bị thoái hóa điểm vàng.

Theo Telegraph, các nhà khoa học tại EPFL, Thụy Sĩ đang phát triển kính áp tròng thông minh kết hợp với kính thiên văn cực nhỏ có thể phóng tầm nhìn gấp 3 lần. Đây được xem là giải pháp mới cho những người bị các bệnh về mắt nhất là căn bệnh thoái hóa điểm vành thường gặp ở người cao tuổi.

Kinh ap trong thong minh thay doi tam nhin chi bang cai nhay mat

 

Chiếc kính áp tròng điện tử này có hai khẩu độ, một ống kính phóng đại và một ống kính thông thường. Trong đó, ống kính dày 1,55mm kết hợp một chiếc kính thiên văn phản xạ mỏng làm bằng gương và các bộ lọc. Khi ánh sáng đi vào mắt sẽ chạm dãy gương và tăng điểm nhận ánh sáng của người đeo kính áp tròng này.

Tiến sĩ Eric Tremblay, thành viên nhóm nghiên cứu trình bày tại hội nghị: "Bạn chỉ cần nháy mắt để thay đổi tầm nhìn hình ảnh. Trong đó, người dùng nhắm mắt phải, kính sẽ thay đổi sự phân cực của ánh sáng chạm vào thấu kính tiếp xúc ở góc bên phải để kích hoạt hiệu ứng phóng đại. Khi không muốn sử dụng chức năng phóng đại người dùng chỉ cần nháy mắt trái một cái để tắt đi  viễn vọng".

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng loại kính áp tròng này sẽ cải thiện tầm nhìn của những người bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tuổi tác (AMD) - nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ ba trên thế giới. Bệnh này làm mất thị lực trung tâm do võng mạc của mắt bị tổn hại dần dần và có rất ít lựa chọn để chữa bệnh hoặc điều trị.

"Phóng đại tầm nhìn là một trợ giúp thị giác đã được chứng minh có thể giúp người bị bệnh thoái hóa điểm vàng. Ống kính tiếp xúc có một kính thiên văn rất mỏng được tích hợp cho phép người dùng có tầm nhìn phóng đại. Vì vậy, nó làm cho vật nhìn vào lớn hơn", tiến sĩ Eric nói.

Hiện nay, các ống kính chỉ được thử nghiệm trên một số người để kiểm tra bởi phần lớn các nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng một con mắt mô hình hóa. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách sao cho khí ôxy được tiếp xúc với đôi mắt nhiều hơn trong khi người bệnh đeo kính.

Thái An (t/h)

Bài liên quanKinh ap trong thong minh thay doi tam nhin chi bang cai nhay matKhám phá căn hầm mộ đặc biệt dưới lòng thành phố Paris hoa lệKinh ap trong thong minh thay doi tam nhin chi bang cai nhay matCaravan Sài Gòn - Khánh Hòa 2018 lần 2: Trở về tuổi thơ tôi!Kinh ap trong thong minh thay doi tam nhin chi bang cai nhay matBảo vệ môi trường: Bồ Đào Nha cấm sử dụng sản phẩm nhựa trong các cơ quan nhà nướcKinh ap trong thong minh thay doi tam nhin chi bang cai nhay matLâm Đồng: Thực hiện dự án truy xuất nguồn gốc nông sản bằng công nghệ Blockchain TAGS: kính áp tròng thông minh kính thiên văn kính áp tròng thoái hóa điểm vàng bệnh về mắt shtt sở hữu trí tuệ TIN KHÁC Tin đọc nhiều
VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0