Việt Báo Việt Nam PDA


Mẹo chọn mua cam Cao Phong ngon, chuẩn

Thứ sáu, 03 Tháng sáu 2016, 17:13 GMT+7

- Theo đại diện cơ quan chức năng, "cam Cao Phong" đang được bày bán tràn lan ở Hà Nội, giá chỉ từ 25.000-30.000 đồng/kg chắc chắn không phải cam Cao Phong của Hòa Bình.

Cam Cao Phong "made in Trung Quốc" bán đầy ở Hà Nội

Tin tức trên báo Vietnamnet, vào những ngày nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ cam của người dân tăng vọt. Trên thị trường, ngoài cam sành ở phía Nam chuyển ra, tại Hà Nội còn xuất hiện tràn lan loại cam quả to, vỏ vàng, hơi rám nắng, được dân buôn bán hoa quả quảng cáo là  cam Cao Phong đặc sản nên nhiều người đã mua về ăn.

Ghi nhận thực tế, trên các tuyến phố Thủ đô, người đi đường có thể thấy rất nhiều hàng rong quảng cáo bán cam Cao Phong bán với giá rất rẻ.

Tạt vào một cửa hàng bán cam Cao Phong trên đường Nguyễn Xiển (Hoàng Mai, Hà Nội), PV được chủ hàng tên Oanh mời: “Cam Cao Phong mùa này thì nhất rồi nhé, giá rẻ, cam cuối vụ nên chín ngọt lịm, ăn không chê vào đâu được”.

“Chị có người nhà trên Hòa Bình, hàng ngày đều gửi cam xuống đây cho chị bán nên em yên tâm là cam tươi, ngon. Khách ghé hàng chị mua một lúc cả 4-5kg. Ngày nào chị cũng bán trên 2 tạ cam này chứ có ít đâu. Nay giá rẻ có 25.000 đồng/kg thôi”, chị này nói tiếp.

Tương tự, tại những hàng bán cam khác, chủ hàng đều khẳng định loại cam vỏ vàng, hơi rám nắng, cuống vẫn còn lá tươi rói chính là cam Cao Phong, đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình.

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Văn Hiến, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cao Phong (Hòa Bình) cho biết, cam Cao Phong hầu như đã hết mùa, số lượng còn rất ít, chỉ bán ở trong thị trấn.

Theo ông Hiến, mùa thu hoạch cam Cao Phong bắt đầu tháng 8 cho đến tháng 4 thì kết thúc.

Còn chuyện cam Cao Phong đang được bày bán tràn lan ở Hà Nội, giá chỉ từ 25.000-30.000 đồng/kg, ông Hiến khẳng định: “Đó chắc chắn không phải cam Cao Phong của Hòa Bình”.

Meo chon mua cam Cao Phong ngon, chuan

Theo đại diện cơ quan chức năng, "cam Cao Phong" đang được bày bán tràn lan ở Hà Nội, giá chỉ từ 25.000-30.000 đồng/kg chắc chắn không phải cam Cao Phong của Hòa Bình. (Ảnh: Vietnamnet).

Loại cam V2 ở Cao Phong luôn có giá bán tại vườn là 40.000-75.000 đồng/kg, tùy loại và tùy thời điểm, cam Canh giá cũng từ 20.000-40.000 đồng/kg, cam Xã Đoàn 20.000-25.000 đồng/kg. Thế nên, cam Cao Phong về đến Hà Nội chắc chắn sẽ không có giá rẻ như vậy, ông Hiến giải thích.

Nhưng tại Hà Nội hiện nay, cam Cao Phong vẫn được bày bán tràn lan với giá rẻ chỉ từ 25.000-30.000 đồng/kg. Vậy, loại cam đang được quảng cáo là cam Cao Phong đặc sản Hòa Bình đó có nguồn gốc từ đâu?

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 (Lạng Sơn), cho biết, có hai loại cam Trung Quốc được nhập nhiều về Việt Nam. Đó là loại cam vỏ xanh, khi ăn có thể bóc vỏ, được nhập nhiều nhất vào thời điểm tháng 9 âm lịch; còn loại cam vỏ vàng, có kiểu dáng giống với loại cam Cao Phong, thường bổ khi ăn thì mùa này đang nhập nhiều.

Loại cam lòng vàng, vỏ vàng cũng được chia ra làm hai loại, một loại không hạt và một loại có hạt. Loại có hạt mùa này từ Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) rất nhiều, trung bình khoảng 20 tấn/ngày.

Trong khi đó, bà Bùi Thị Liên, một đầu mối có gần 25 năm buôn bán cam tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) cũng tiết lộ, loại cam lòng vàng được dân buôn gắn mác “cam Cao Phong” đó chính là cam Trung Quốc. Theo bà Liên, mùa này cam lòng vàng của Trung Quốc về nhiều, giá lại rẻ, lại giống hệt cam Cao Phong nên dân buôn bán hoa quả rong thường gắn mác cam đặc sản của Hòa Bình.

Meo chon mua cam Cao Phong ngon, chuan

Cam Tàu bổ ra có thể thấy tép cam bên trong múi hơi nhạt màu, còn cam Cao Phong bổ ra thấy lòng cam vàng, tép cam giòn.

Cách chọn cam Cao Phong ngon, chuẩn

Nên chọn quả to, quả càng to chứng tỏ cam càng già

Khi chọn cam, bạn lưu ý nên chọn quả to, quả càng to chứng tỏ cam càng già. Vỏ cam lúc già cũng mỏng và bóng hơn các quả khác. Còn về màu sắc, có một lưu ý như này, Cam Cao Phong có màu vàng nhạt, nếu thấy cam có màu vàng tươi, sậm, óng ả thì không nên mua vì rất có thể đó là cam Trung Quốc hoặc cũng có thể là một loại cam khác, người bán không có thông tin, giới thiệu không trung thực về nó mà thôi.

Cam Cao Phong ngon nhất là già vừa độ - thu hoạch chính vụ

Cam Cao Phong ngon nhất là già vừa độ - thu hoạch chính vụ, nếu già quá, sẽ bị khô nước. Vậy nên thấy quả cam có màu vàng sậm, nhăn nheo và nhẹ thì không nên mua.

Dùng dao bổ thử quả cam Cao Phong

Có một cách khác để nhận biết cam ngon là khi cắt, nước cam sẽ ứa tràn theo mũi dao, đồng thời tỏa ra một mùi thơm rất hấp dẫn, đặc biệt không loại cam nào có được. Người sành ăn, chỉ cần ăn cam Cao Phong 1 lần là phần biệt được ngay, mới chỉ nhìn chứ chưa cần nếm.

Chọn những quả có cuống và lá héo

Cam Cao Phong ngon và không dùng chất bảo quản thì chỉ cắt khỏi cây sau 1 ngày là cả cuống và lá đều héo khô lại. Nhiều người tiêu dùng chia sẻ kinh nghiệm, người bán thường cắt cam từ chiều hôm trước, từ Hòa Bình xuống Hà Nội cũng khoảng trưa hôm sau, thế nên cuống và lá cam chắc chắn sẽ không còn tươi. Vậy nên cứ chọn những quả có cuống và lá héo cho yên tâm.

Kiểm tra vỏ cam

Nếu khi mua không được bổ cam ra để thử, bạn chỉ cần kiểm tra vỏ cam là biết ngay có phải cam Cao Phong không và có phải cam Cao Phong ngon không. Chỉ cần lấy móng tay bấm vào vỏ cam, thấy sụt nhẹ và tỏa ra mùi thơm phức thì đó chính là cam Cao Phong ngon. Lưu ý nếu thấy móng tay sụt sâu là cam còn non, không nên mua. Hoặc khi bấm móng tay vào không có mùi thơm – ban đầu là sực, hơi hắc, sau đó thì thơm nhẹ hơn – thì đó cũng chưa phải là cam chín, ăn cam lúc này sẽ bị chua hơn và không thơm

Vị ngọt của cam Cao Phong không sắc như một số loại cam khác mà hơi chua một chút. Tuy nhiên, khi ăn vào rát dễ chịu và cảm giác rất mát. Nếu muốn ăn ngọt, bạn nên sắt cam thành miếng nhỏ, trộn thêm ít đường, để khoảng 5 phút cho đường ngấm và thưởng thức, hoặc có một cách khác đơn giản, phổ biến hơn là vắt nước, cho chút đường vào.

Kiểm tra qua hình dạng của quả cam Cao Phong

Cam Cao Phong phải có hình tròn đều. Nếu thấy núm cam có vòi thì bạn có thể khẳng định ngay đây không phải là cam Cao Phong, đó là hoặc cam lai, hoặc cam Trung Quốc. Khi ăn, những quả cam này có vị ngọt sắc, không thơm mát như cam Cao Phong.

TUYẾT MAI(Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

 

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0