Việt Báo Việt Nam PDA


Mẹo chọn mua vải thiều thơm ngon, hột nhỏ, cùi dày

Thứ tư, 08 Tháng sáu 2016, 09:52 GMT+7

Để chọn được loại vải thiều ngon trước hết người tiêu dùng cần phân biệt được vải thiều và vải lai. Bởi hiện tại,  ngoài các loại vải chính hiệu từ Lục Ngạn, Thanh Hà còn có loại vải lai hoặc giống vải thiều trồng từ các khu vực khác.

Cách chọn vải thiều thơm ngon, hột nhỏ, cùi dày

Vải thiều là một loại quả được rất nhiều người ưa thích bởi nó không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa. Nhưng làm sao có thể chọn được đúng loại vải thiều thơm ngon, hột nhỏ, cùi dày.

Quả vải thiều có kích thước không lớn, nhìn chung bé hơn quả vải lai. Hình thức bên ngoài quả có hình tròn, đều khắp quả. Bên ngoài cũng sần sùi hơn quả vải lai nhưng độ ngọt đậm đà và thơm dịu hơn vải lai. Bên trong hạt nhỏ, cùi dày.

Trong khi đó, vải lai không có vị ngọt đậm bằng. Về hình thức bên ngoài, quả tương đối dài hơn so với vải thiều. Bên trong hạt to.

Khi chọn mua vải nên chú ý chọn chùm vải mà phần cành dính vào quả cũng như lá còn tươi. Không chọn các chùm có cành héo, khô, dễ gãy và lá đã bạc, héo, dập là loại quả vải đã được hái lâu hoặc tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời.

Quả vải ngon là màu sắc bên ngoài tươi tắn, không bị bầm dập. Không chọn quả bị dập, nát hoặc có vết do côn trùng cắn, hút chất ngọt bên trong. Nên chọn quả căng, tránh chọn những quả với gai quá sần sùi.

Meo chon mua vai thieu thom ngon, hot nho, cui day

Quả vải ngon là màu sắc bên ngoài tươi tắn, không bị bầm dập. (Ảnh minh họa).

Khi thử một vài quả lưu ý, nếu hạt bên trong dễ long ra khỏi thịt khi tách đôi đó là vải đã chín, ăn lúc đó rất ngon. Còn nếu hạt dính chặt quả vải ở phần thịt thì đó là vải chưa chín, còn xanh, nếu mua về sẽ không đạt được vị ngọt như mong muốn.

Khi mua vải nên ăn thử để kiểm tra chính xác độ chín, độ ngọt, đừng nên chỉ nhìn bên ngoài. Khi ăn thử cũng nên ăn 3-4 quả, không chỉ ăn 1 quả duy nhất. Nếu ăn mấy quả một lúc sẽ cảm nhận được rõ hơn chất lượng của quả vải được bày bán.

Khi ăn cần quan sát thịt quả vải kỹ càng. Quả vải ngon có phần cùi nhiều nước, thơm, trắng, dày. Những phần cùi có màu vàng ố, nước chua là quả vải đã bị hỏng hoặc bị thối.

Chọn đúng vải thiều Thanh Hà

Hiện nay vải thiều đã được ươm, chiết trồng ở nhiều nơi nhưng vải thiều Thanh Hà vẫn là ngon nhất. Vì vậy để có cách chọn vải thiều ngon, đúng vải thiều Thanh Hà thì bạn cần phải bỏ túi một số bí quyết sau:

Dựa vào hình dạng, kích cỡ: Vải thiều Thanh Hà là loại có kích thước bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay. Nó chỉ có kích thước cỡ ngón chân cái, quả tròn và không đều quả bằng vải lai. Cành của quả vải dẻo và nhỏ.

Dựa vào phần vỏ: Khi chín vỏ có màu hồng nhạt, sờ hoặc nhìn vào phần gai vỏ bao giờ cũng lỳ hơn những quả vải trồng nơi khác. Bạn nên chọn những quả căng tròn, vỏ tươi, tuyệt đối không chọn những quả có vỏ đốm khô rất dễ bị sâu. Đây là mẹo chọn vải thiều ngon đơn giản nhất, chỉ cần bạn tinh mắt một chút là có thể nhận ra.

Meo chon mua vai thieu thom ngon, hot nho, cui day


 Khi bóc ra vải thiều Thanh Hà không để nước dính tay, bên trong là một lớp cùi dày, giòn, trắng nõn.(Ảnh minh họa).

Dựa vào phần cùi và hột: Khi bóc ra vải thiều Thanh Hà không để nước dính tay, bên trong là một lớp cùi dày, giòn, trắng nõn. Loại vải này thường có hột nhỏ, màu nâu sẫm, đôi khi có những quả còn không có hạt.

Vải thiều ngon khi ăn sẽ có cảm giác vải tự tan ra, không thấy vị se, vị chua chát như vải khác mà cứ ngọt dần, ngọt dần và rất thanh mát. Nếu bạn để ý sẽ thấy giữa phần cùi và phần hạt không có lớp màng màu nâu, chát như vải Lục Ngạn.

Những quả vải ngon là những quả vải vừa chín tới, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách: dùng 3 ngón tay nắn vào quả. Nếu bạn thấy vỏ quá cứng thì là quả xanh, còn nếu quả mềm có tính đàn hồi là quả chín tới, nếu mềm mà không có tính đàn hồi tức là quả đã quá chín, ăn không ngon. Bí quyết chọn vải thiều ngon này rất đơn giản phải không nào.

Thông thường, vải chỉ được thu hoạch trong hai tuần nên bạn có thể mua vải về và loại bỏ những quả hỏng, nhớ để nguyên cành nhé. Sau đó, bạn chia thành nhiều phần và bỏ vào túi nilon bọc lại. Tiếp theo, bạn cho vào tủ lạnh, bảo quản tốt nhất từ 2 đến 3 độ C. Khi muốn ăn bạn sẽ lấy từng túi ra thưởng thức, làm như thế 3 tuần sau bạn vẫn có vải tươi để ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem vải đi sấy khô. Khi sấy khô cùi vải đen lại, dẻo quánh và có vị ngọt đậm.

TUYẾT MAI(Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

 

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0