Việt Báo Việt Nam PDA


Mẹo hay chọn mua ngao, sò, ốc tươi ngon

Chủ nhật, 29 Tháng năm 2016, 08:40 GMT+7

Ngao, sò, ốc là món "khoái khẩu" tiêu thụ mạnh vào mùa hè. Tuy nhiên, các loại thủy hải sản này chỉ thật sự thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn khi nó vẫn còn tươi sống.

Cách chọn ngao ngon

Bạn nên chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.

Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.

Đối với sò huyết

Với sò huyết, bạn không nên chọn những con quá to hay quá nhỏ. Nên chọn những con vừa tầm là ngon nhất. Vì những con to khi chế biến thịt sẽ rất dai, còn những con nhỏ thì thịt sẽ bị teo ngắt lại, không đẹp mắt cũng không ngon miệng.

Khi chọn sò bạn nên chọn những con thò lưỡi ra ngoài, như vậy mới là sò còn sống, tươi ngon. Với những con ngậm miệng nếu ngửi thấy mùi hôi thì đó là sò chết và không nên mua.

Đối với ốc

Ốc tươi ngon là loại ốc có mày nằm sát ngay bên ngoài. Khi bạn chạm vào nó sẽ khép lại. Với những con ốc không ngon thì ngược lại, khi bạn chạm vào mày ốc sẽ thụt sâu vào bên trong. Ốc chết có mùi vô cùng khó chịu.

Khi đến gần rổ ốc có mùi lạ thì không nên mua. Ngoài ra, để tránh mua phải ốc có con ăn sẽ không béo và mất ngon bạn không nên mua ốc vào những dịp đầu trăng hoặc cuối trăng. Vì ở hai thời điểm này là vào dịp sinh sản của ốc nên chúng có rất nhiều con nhỏ.

Meo hay chon mua ngao, so, oc tuoi ngon

Các loại ngao, sò, ốc chỉ thật sự thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn khi nó vẫn còn tươi sống. (Ảnh minh họa).

Mẹo làm sạch ngao, sò, ốc

Thông tin trên báo Phụ nữ TPHCM, BS Lê Văn Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết thêm: Nghêu, sò, ốc còn là vật chủ trung gian của hàng loạt các loại nang sán, ấu trùng, ký sinh trùng: vi khuẩn tả, lỵ, thương hàn, amip, Coliforms, E.coli... (khi ở dưới nước); các loại ký sinh trùng, ấu trùng của các loại giun, sán... (trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, bày bán nhưng không đảm bảo vệ sinh). Do đó, "nếu không được làm đúng cách, nghêu, sò, ốc sẽ là nguồn lây nhiễm rất nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe: sán lá gan/lá phổi gây viêm, áp xe gan phổi, viêm não, màng não…" - BS Nguyễn Duy Lượng cảnh báo.

Tuy khuẩn tả, E.coli sẽ bị chết ở nhiệt độ khoảng 70 độ C, nhưng nếu thời gian nấu không đủ lâu (dưới mười phút) thì vi khuẩn ở dạng bào tử vẫn lưu lại và sống trong thực phẩm, sẽ phát triển và gây bệnh khi vào cơ thể con người. Với những loại nang sán, ấu trùng, ký sinh trùng thì càng khó chết hơn, đặc biệt khi chúng ở dạng bào tử. Chưa kể, khi sống trong nguồn nước kém vệ sinh, sinh vật dưới nước kể trên còn bị nhiễm thêm nhiều loại kim loại nặng – những chất không thể mất đi qua chế biến.

Đối với ngao và sò

Khi mùa về bạn nên rửa sạch bên ngoài vỏ của nó. Vì ngao với sò thường nằm dưới cát nên lớp vỏ của nó cũng rất bẩn.

Sau đó hòa một chậu nước muối, cắt vài quả ớt cay cho vào để ngâm ngao và sò trong 1-2 tiếng. Khi gặp nước mặn và cay chúng sẽ nhả hết bùn và cát ra ngoài.

Đối với ốc

Bạn nên ngâm ốc trong thau kim loại, nếu là thau đồng thì cực tốt. Hoặc có thể thả thêm vài vật dụng bằng kim loại như dao, kéo, thìa, muỗng vào chậu ngâm ốc.

Ngâm ốc chừng 2-3 tiếng. Khi ngửa thấy mùi kim loại từ những vật dụng này ốc sẽ tự động nhả hết các bùn đất.

Hoặc bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm ốc.

Khi đó, chúng sẽ nhả hết bùn đất ra ngoài, khi kết hợp với nước vo gạo sẽ tạo ra chất nhầy, bạn chỉ cần đổ nước đó đi và rửa lại nước sạch vài lần.

Sau đó chế biến, ăn sẽ rất sạch, không lo bị sạn.

TUYẾT MAI(Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0