Việt Báo Việt Nam PDA


Để "con tim vui trở lại"

Thứ năm, 21 Tháng sáu 2007, 16:34 GMT+7


De con tim vui tro lai
Không lần mới sớm mai thức dậy bạn đã thấy uể oải và chán nản, cảm thấy cuộc đời không có gì vui... Một vài gợi ý sẽ giúp bạn "phá băng" những cảm giác trống rỗng, "buồn không hiểu vì sao" ấy...

1. Mỗi ngày hãy tái khẳng định niềm vui và cái đẹp vẫn còn đâu đây. Dùng một tách cà phê khi những tia nắng đầu ngày vừa ló dạng, hoặc dành ra chút thời gian ngắm ráng chiều bảng lảng. Trong thiên nhiên luôn đầy ắp những điều kỳ diệu của cuộc sống - hãy thôi khép mình và đắm chìm trong đó. Dạo chơi giữa muôn vàn tiếng chim rộn ràng trong công viên, để những thảm cỏ xanh rì đùa nghịch cùng đôi bàn chân trần…

2. Khi giúp người khác, bạn đồng thời giúp chính mình. Có nhiều hoạt động mang tính xã hội phù hợp với mọi giới và mọi lứa tuổi, chỉ cần bạn thực sự yêu thích và muốn làm một điều gì đó. Một nghiên cứu gần đây cho thấy "trung tâm đem lại niềm vui" ở não làm rung lên nhiều hạnh phúc không thể biết trước được. Vậy hãy khiến mọi người bất ngờ với những món quà nho nhỏ và bạn sẽ nhận lại được niềm vui của việc cho đi.

3. Cho phép thi thoảng lạc hậu về tin tức bằng cách tắt đi các chương trình thời sự hay điểm tin trên truyền hình và radio. Việc luôn cập nhật tin thời sự nóng hổi khắp năm châu bốn bể sẽ khiến bạn bị ngộp trong hằng hà sa số những câu chuyện có thể khiến nhức đầu hoặc khiến cho vết thương lòng khó khép miệng hơn. Thay vào đó bạn hãy thuê một bộ phim hài nhẹ nhàng, phim lãng mạn hoặc những khúc phim của gia đình từng quay. Bạn cũng có thể tận hưởng niềm vui của ngày xưa vô tư với những album hình kỷ niệm. Và như Carpenter từng “triết lý” trong bài Yesterday once more: “Khi những ca khúc yêu thích trỗi lên, tôi lại lúc lắc và hát theo…”

4. Làm quen hoặc chuyện trò nhiều hơn với những người hàng xóm. Tình láng giềng và quan hệ cộng đồng gần gũi, cởi mở làm tăng sự an tâm và dây liên lạc. Dăm câu chuyện làm quà, đôi lời hỏi han sẽ khiến bạn và những người hàng xóm gần nhau hơn, những niềm vui nho nhỏ cũng từ đó đâm chồi nảy lộc đủ để bạn cảm nhận được trong những lúc thất vọng hay buồn chán nhất vẫn còn “một cõi đi về”.

5. Tiếng cười. Đây là thang thuốc bổ nhất, giúp giảm đi những lo âu, phiền muộn hay căng thẳng, và cả nỗi sợ hãi. Vậy tại sao không tận dụng liều thuốc ấy khi mà nó hầu như miễn phí?

6. Bắt đầu và kết thúc một ngày bằng một ghi chú tích cực. “Cám ơn đời cho mỗi sớm mai thức giấc” nên là suy nghĩ đầu tiên của một ngày mới. Và trong suốt một ngày làm việc và học tập có thể bạn không luôn gặp niềm vui song hãy cố gắng tìm ra điều gì đó tốt nhất hay khiến bạn hài lòng nhất để giải tỏa những tình cảm tiêu cực trong lòng bạn trước khi hoàn toàn chìm vào giấc ngủ say, để rồi sớm mai lại tiếp tục xoay vòng nghi thức này.

7. Hãy nghĩ về điều gì đó có thể khiến bạn mỉm cười. Trước cả khi bạn chà răng, hãy để tâm trí và óc tưởng tượng của bạn tập trung vào một điều gì khiến “làm nóng” con tim của bạn.

Có thể đặt một bức họa hay tượng ngộ nghĩnh vui nhộn nào đấy nơi đầu giường hoặc bất cứ chỗ nào mà mở mắt ra là thấy. Điều này sẽ giúp định hướng suy nghĩ tích cực cho khoảng thời gian còn lại trong ngày. Ngoài ra, cười không chỉ là bài tập cho các cơ mặt, chống lại các nếp nhăn mà còn thực sự tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

8. Học cách tha thứ. Tha thứ là hành động của thiện chí mà bạn có thể thực hành ngay cả khi con tim và cảm xúc dường như vẫn còn lẩn quẩn quanh nỗi cay đắng phải chịu. Đôi khi bạn không thể tha thứ hoàn toàn đối với một hành động xúc phạm nào đấy, song bạn vẫn có thể hy vọng và cầu chúc cho sự cải đổi tâm tính của người đã gây nên những mất mát hay cay đắng mà bạn phải gánh chịu. Để từ đấy những kỷ niệm không vui sẽ dần nhạt nhòa và rồi “con tim đã vui trở lại”.

Một điều nữa đừng quên rằng tha thứ không chỉ là với người mà còn với cả bản thân bạn.

BÙI NGUYỄN QUÝ ANH (trích và biên dịch theo bhj.com)

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0