Việt Báo Việt Nam PDA


Rộn rịp mùa cưới, “điên đầu” chuyện đất cát

Thứ sáu, 14 Tháng ba 2008, 15:56 GMT+7


Ở đâu? Luôn là câu hỏi của tất cả các cặp đôi sắp cưới, mới cưới, thậm chí các cặp tình nhân đang giai đoạn “nước rút”. Càng vào mùa cưới, thị trường đất đai càng trở nên sôi động.

Mua đất để dành… cưới vợ

Năm nay 27 tuổi, Quyền đã nhắm đến mảnh đất cắm dùi để cưới vợ. “Giá đất không bao giờ giảm, mua sớm chừng nào hay chừng ấy”, Quyền tuyên bố.

Lên Hà Nội làm được hơn 3 năm, anh tích góp được ít vốn dắt lưng nhưng cũng chỉ dám “dòm ngó” đất ở ngoại thành.

“Mấy năm trước, Nhổn, Diễn…còn bụi mù, giờ bét nhất cũng trên 10 triệu/1m2. Mình đang nhắm mấy mảnh đất khu làng Hoàng Mai, Định Công mà giá vẫn “cao ngất trời”. Thế là đành phải chuyển hướng sang khu Tam Hiệp, Tứ Hiệp, không nhanh thì lên Ngũ Hiệp mất”, Quyền dí dỏm.

“5 năm nữa khu Tam Hiệp cũng nhộn nhịp như khu Hoàng Mai bây giờ”, anh tiên đoán.

Hà Nội có kế hoạch mở rộng đất ra cả Hà Tây, Hòa Bình, Vĩnh Phúc nên nhiều người “gàn” đợi đến lúc đó hãy mua do giá đất sẽ hạ nhiệt. Nhưng anh tin chắc vàng, đô la có thể giảm nhưng đất đai xu hướng nhìn chung là luôn tăng.

Sau 2 tháng lùng sục, mua được mảnh đất 30m2 có sổ đỏ đàng hoàng với giá gần 200 triệu, Quyền thở phào nhẹ nhõm, “rồi sau này cưới vợ, hai vợ chồng cùng ‘chung sức’ xây nhà”.

Thuận vợ thuận chồng…

Mảnh đất của Quyền là mơ ước của nhiều cặp đôi mới ra trường như Thảo và Thắng.

Người ở Đông Anh, kẻ ở Sóc Sơn, hai người gặp nhau và yêu nhau trên giảng đường đại học. Ra trường, cả hai đều có một công việc “đủ sống” ở đất Hà Thành.

Gia đình, bạn bè, người thân chỉ chờ ngày đôi uyên ương sum họp dưới một mái nhà. Nhưng…nhà nào?

Thắng muốn cả hai về Sóc Sơn. Vì ở đó các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, cũng có nhiều vị trí phù hợp với công việc của Thảo, gần cha mẹ hơn, quan trọng là giá đất rẻ hơn.

“Bây giờ muốn mua nhà ở Hà Nội, phải có tiền tỉ. Nếu thuê nhà thì chi phí sinh hoạt mỗi tháng cho riêng hai vợ chồng cũng phải đến 4,5 triệu. Cứ coi như mỗi tháng hai người tích cóp giỏi lắm được 10 triệu, 10 năm nữa mới xây được nhà. Nếu tiền cứ tiếp tục trượt giá thì chắc đến đời con cháu cũng chưa có nhà”.

“Ở trên đây, điều kiện học hành tốt hơn, cơ hội việc làm nhiều hơn, thuận lợi cho con cái sau này hơn anh ạ”, Thảo tâm sự. “Chúng ta cứ tạm thời vay mượn, chạy vạy một chút, mua đất trước rồi xây nhà sau”.

Cuối cùng cuộc tranh cãi ngã ngũ bằng giải pháp “kiếm tạm một mảnh đất ở xa trung tâm một chút, sau này lấy nhau, hai vợ chồng cùng tích góp xây nhà”.

Dù là mua đất ở ngoại thành như Thanh Trì, hay khu Nội Bài cũng phải vài ba trăm triệu. Cả hai phải huy động viện trợ của gia đình và “tận dụng” vốn vay ngân hàng.

“Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, bây giờ chịu khó thắt lưng buộc bụng một chút”, Thắng tâm sự.

“Nếu được giá, sẽ bán mảnh cũ đi, mua được mảnh mới, có khi lại dư tiền xây nhà nữa chứ”, Thảo hài hước.

Thảo và Thắng chỉ là một trong số hàng trăm, hàng nghìn cặp đôi khác đang “đau đầu” để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “ở đâu?”.

D.NViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0