Việt Báo Việt Nam PDA


Tin ở hoa hồng

Thứ sáu, 12 Tháng một 2018, 20:07 GMT+7

Niềm tin vào con người của Dan đã biến Joel từ một kẻ ban đầu muốn lừa đảo qua mạng, trở thành một con người có ích cho xã hội.

Những ngày cuối năm 2017, các tín đồ túc cầu giáo trên thế giới rất phấn khích nghe tin George Weah, một trong những cầu thủ vĩ đại nhất châu Phi, đắc cử Tổng thống Liberia.

Liberia là một quốc gia nghèo ở Tây Phi, nhiều năm tiêu điều bởi nội chiến.

Đây là câu chuyện không phải kể về George Weah.

Mà kể về một thanh niên người Liberia khác. Anh là Joel.

Một ngày vào mùa hè 2017, người phụ trách kênh Youtube Pleasant Green là Dan bất ngờ nhận được một tin nhắn trên Facebook, từ Joel. Trong tin nhắn, Joel giới thiệu mình từ Liberia, yêu cầu Dan giúp đỡ. Cụ thể, Joel đề nghị Dan gửi cho anh ta các đồ điện tử đắt tiền, anh ta sẽ bán, lãi chia nhau.

Dan kể lại: "Tôi nhận ra đây là một kẻ lừa đảo đến từ châu Phi, nhưng quyết định thử xem mọi việc sẽ đến đâu. Nếu anh ta cù cưa với tôi lâu lâu, thì chắc hẳn sẽ bớt đi thời gian đi lừa người khác. Tôi bảo với Joel là mình không thể gửi đồ điện tử, nhưng có một đề nghị khác cần anh ta tham gia, nếu muốn".


Tin o hoa hong

Khi bạn cho người khác một cơ hội, họ có thể làm được những điều mà bạn không ngờ tới (Ảnh minh họa).

Dan viết cho Joel rằng mình là dân ảnh, và nếu Joel chụp ảnh nơi đang sống, Dan sẽ trả tiền cho những bức ảnh cảm thấy thích.

Joel đồng ý và sáng hôm sau gửi một vài bức ảnh. Dan nói: "Trông chúng thật khủng khiếp. Rõ ràng là cậu ấy chụp bằng điện thoại thế hệ 15 năm trước. Nhưng tôi rất ngạc nhiên vì cậu ấy đã quyết định thử sức.

Không nản lòng, Dan gửi cho Joel một máy ảnh 30 USD và nhận được các bức ảnh có chất lượng tốt hơn một chút, nhưng vẫn khá xấu về bố cục, ánh sáng.

Dan liền viết thư, hướng dẫn Joel cách cầm máy ảnh, cách chọn cảnh, sử dụng ánh sáng mạnh. Tình hình ngày càng được cải thiện. Các bức ảnh của Joel cho thấy vẻ đẹp thiên nhiên và cảnh sinh hoạt đời thường khá khó khăn của người dân Liberia.

"Tôi quyết định sẽ giúp Joel, bằng cách in một album ảnh, lựa chọn từ các bức ảnh đẹp nhất của cậu ấy và tổ chức tuyên truyền phát hành. Thật bất ngờ, mọi người trên thế giới đã ủng hộ dự án này. Tổng cộng chúng tôi đã bán được 1.000 cuốn, tại 40 quốc gia"- Dan kể.

Xong việc, Dan viết thư cho Joel, tuyên bố chia lợi nhuận từ cuốn sách 50/50. Dan cũng tuyên bố dự định sẽ dùng phần tiền của mình để làm từ thiện và yêu cầu Joel tìm địa chỉ để mình giúp đỡ người dân Liberia.

Joel trả lời trẻ em là đối tượng cần được quan tâm nhất. Chúng thiếu thốn đủ bề, từ bàn ghế, cặp sách cho đến sách vở và yêu cầu Dan gửi 500 USD để mua.

Dan nghĩ: "Đây là lúc mà mình sẽ hiểu Joel là loại người gì. Hoặc là cậu ta sẽ sử dụng số tiền đó mua đồ cho trẻ em, hoặc là sẽ giữ nó cho chính mình".

Và điều xảy ra tiếp theo đúng như là phép lạ.

Joel đã dùng số tiền đó, đến các cửa hàng gần nhất mua hết cặp sách, vở và văn phòng phẩm và chất hết lên một chiếc taxi rồi chuyển đến 5 trường học gần nhất.

"Tôi đã yêu cầu Joel chụp hết các diễn tiến, không chỉ để khẳng định hành động của cậu ấy, mà còn cho khách hàng đã mua album của mình thấy những gì có thể đạt được nếu như mình nỗ lực"- Dan kể lại.

Anh nói tiếp: "Khi bạn cho người khác một cơ hội, họ có thể làm được những điều mà bạn không ngờ tới. Đôi khi, họ làm bạn ngạc nhiên. Và đôi khi, bạn trở thành câu trả lời cho lời nguyện cầu của họ".

Niềm tin vào con người của Dan đã biến Joel từ một kẻ ban đầu muốn lừa đảo qua mạng, trở thành một con người có ích cho xã hội như vậy đấy. 

Một câu chuyện thật ấm áp tôi mới đọc được qua mạng Nga chiều nay, xin lược kể lại với tất cả các bạn.

Cảm ơn Dan!

Phan Việt Hùng

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0