Việt Báo Việt Nam PDA


Trẻ sau khi ra khỏi trường, làm bài tập về nhà trước hay chơi trước, sự khác biệt quá lớn

Chủ nhật, 06 Tháng một 2019, 20:52 GMT+7

Thứ tự này là chính xác, cha mẹ không nên phạm sai lầm.

Tùy vào lịch sinh hoạt của gia đình mà mỗi đứa trẻ lại có một thời gian biểu khác nhau, không thể nhất nhất chỉ một cách duy nhất. Trả lời từ quan điểm khoa học, sự khác biệt giữa thứ tự khi học và các hoạt động khác của trẻ là rất hơn. Cha mẹ nên chú ý dựa vào từng tình huống cụ thể của nhà mình để chọn lựa cho đúng.

Tre sau khi ra khoi truong, lam bai tap ve nha truoc hay choi truoc, su khac biet qua lon

Con sau khi rời khỏi trường, câu đầu tiên của mẹ về chủ đề “học hay chơi” rất quan trọng

Làm thế nào để phản ứng đúng cách với con ngay sau khi bé bước chân ra khỏi trường là một vấn đề quan trọng. Chọn sai cách sẽ khiến ta đang từ muốn con thu nạp kiến thức lại thành từ chối kiến thức.

Một ông bố có cách giáo dục con rất độc đáo. Ông chưa bao giờ khuyên con gái làm bài tập về nhà mà chỉ hỏi con đúng 4 câu hỏi sau khi đón bé từ trường về.

4 câu hỏi là

1. Điều gì tốt đã xảy ra trong trường học?

2. Hôm nay con làm gì tốt?

3. Hôm này con có “thu hoạch” được gì không?

4. Có cần bố giải thích không?

Câu đầu tiên để quan sát cách cảm nhận của con. 

Câu thứ hai để khích lệ tinh thần, giúp con thêm tự tin vào bản thân mỗi khi làm việc tốt.

Câu thứ 3 giúp con hệ thống lại, nhớ lại xem mình đã học đến đâu, học được gì ở trường.

Câu cuối cùng để thể hiện bố vẫn luôn quan tâm đến con.

Tre sau khi ra khoi truong, lam bai tap ve nha truoc hay choi truoc, su khac biet qua lon

Tuyệt đối đừng hỏi con những câu như “Hôm nay cô có mắng con không”; “Có ai bắt nạt con không”…những câu hỏi này truyền cho bé năng lượng tiêu cực. Trong ngắn hạn, câu hỏi đầu tiên của bố mẹ quyết định tâm trạng bé. Về lâu dài, nó hướng cách nhìn của trẻ về cuộc sống theo hương tiêu cực hay tích cực.

Trước và sau bữa tối: Thời điểm nào thì tốt hơn để làm bài tập về nhà?

Nếu phải lựa chọn cho con học trước hay sau bữa tối thì thông thường trẻ em nên làm bài tập về nhà trước bữa tối. Vì sau bữa ăn, trẻ không dễ tập trung và não hoạt động cũng không hiệu quả. Để tốt hơn, mẹ nên nấu ăn trước khi con đi học về. Nếu nấu ăn khi con đang làm bài tập về nhà, trẻ ngửi thấy mùi thức ăn sẽ thèm ăn, rất khó tập trung.

Nếu trẻ không kịp làm bài tập về nhà trước bữa tối, hãy để trẻ nghỉ ngơi sau bữa tối một khoảng thời gian rồi mới làm bài tập về nhà.

Tre sau khi ra khoi truong, lam bai tap ve nha truoc hay choi truoc, su khac biet qua lon

Học xong rồi xem tivi hay xem tivi trước rồi học?

Con bạn thích xem phim hoạt hình và có thể xem nhưng sẽ phải là xem sau giờ học. Giả sử hoạt hình chiều lúc 6 giờ, mẹ có thể nói con bắt đầu làm bài tập về nhà lúc 5 giờ. Sau khi đạt được thỏa thuận, đứa trẻ sẽ thiết lập một nhịp điệu sinh hoạt cố định. Con sẽ hào hứng hơn với việc học khi học xong xem tivi và thường nếu xem tivi trước, sẽ rất khó để thuyết phục bé tắt tivi để quay vào việc học.

Học, ngủ hay chơi trước? Thứ tự là quan trọng

Tre sau khi ra khoi truong, lam bai tap ve nha truoc hay choi truoc, su khac biet qua lon

Nếu một đứa trẻ tan học và mẹ cần lựa chọn cho con học xong đi ngủ hay học xong đi chơi thì hai nhà tâm lý học tại Đại học Cornell, J.G.Jenkins và K.M.Dallenbach đã có một thí nghiệm. Họ chia số trẻ thành các nhóm A và B, cho các trẻ này cùng học tập. Nhóm trẻ A ngủ 8 tiếng hay sau khi học. Nhóm trẻ B học xong tiếp tục chơi và đợi nhóm A thức dậy. Kết quả học tập cho thấy bộ nhớ của những đứa trẻ nhóm A tốt hơn nhiều so với nhóm B. Nói cách khác, những đứa trẻ đi ngủ sau khi học có trí nhớ tốt hơn.

Cũng có thông tin rằng khi trẻ đi ngủ ngay sau khi học, tốc độ học tập của trẻ sẽ được duy trì ở mức 50%. Nhưng nếu trẻ học xong mà chơi rồi mới ngủ, tốc độ ghi nhớ sẽ giảm xuống dưới 10%.

Vì vậy thứ tự đúng sẽ là học bài trước, sau đó đi ngủ trưa rồi, dậy chơi sẽ tốt hơn cho trí nhớ.

Tre sau khi ra khoi truong, lam bai tap ve nha truoc hay choi truoc, su khac biet qua lonNgười mẹ thường nói 6 câu này, trí tuệ con sẽ cao gấp 3 lần so với trẻ cùng lứa Biết nói đúng thì cho dù muốn dạy con giỏi hay hay dạy con ngoan đều sẽ hiệu quả hơn. Bấm xem >> Theo Hạ Mây/SN (Khám phá)
VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0