Việt Báo Việt Nam PDA


Cà Mau: Nơi của tọa độ GPS001

Thứ sáu, 13 Tháng tư 2007, 15:01 GMT+7

//
Ca Mau Noi cua toa do GPS001

Nhóm F19_BCS trên toạ độ GPS001 tại cực nam Cà Mau - Ảnh: ChiTS
Một ngày nắng ấm, chúng tôi đã chinh phục Mũi Cà Mau - điểm xa nhất về phía Nam của Tổ quốc, nằm ở toạ độ 8°34’N 104°40"E, thuộc địa phận Xóm Mũi, xã Ngọc Hiển, huyện Năm Căn.

Theo hướng quốc lộ 1A chúng tôi về Năm Căn. Thị trấn Năm Căn đón chúng tôi với những hương vị đặc trưng của miền cực Nam. Thuê được một chiếc ca nô, chuyên để phục vụ khách du lịch ra Mũi. Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng dữ dòng Năm Căn, chúng tôi rẽ vào một dòng kênh nằm giữa rợp trời màu xanh của sú, vẹt và đước. Dòng chảy đã trở lại dáng vẻ hiền hoà thanh bình.

Sau rất nhiều lần rẽ phải rẽ trái trên hệ thống kênh rạch chằng chịt của Ngọc Hiển, chúng tôi cập bến Rạch Tàu. Có tất cả 6 ca nô du lịch đậu ở sát bến dưới chân đài quan sát Đất Mũi.


Ca Mau Noi cua toa do GPS001

Mũi Cà Mau - Ảnh: ChiTS
Từ đài quan sát nhìn về phía đông nam là xóm Dẫy, nơi thực tế về mặt địa lý có điểm cực nam của Việt Nam.

Để đánh dấu toạ độ, tỉnh Cà Mau đã cho xây dựng một công trình “hoa sao” bề thế giữa một rừng cây xanh mướt trong nắng, xa xa là hình ảnh con thuyền đã thành tượng đài trong thơ ca. “Đất nước ta như một con tàu. Mũi thuyền ta đó Mũi Cà mau” (Thơ Xuân Diệu). Xa hơn nữa, ven bờ là những cọc tre chắn sóng giữ đất được xếp hàng đều đặn như những người lính canh giữ biên cương.

Rời đài quan sát, chúng tôi đến thăm cột mốc GPS001 và con thuyền Cà Mau. Sau bữa trưa trên nhà hàng xa nhất phương nam với các món cá đặc sản miền sông nước như cá kèo, cá bú, cá thu... chúng tôi lên ca nô để quay về Năm Căn. Nước triều xuống để lộ ra những dải đất nâu dập dềnh như thể một lời chào dành cho những lữ khách đã tới thăm phương nam trù phú và bình yên.

THỦY TRẦN

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0