Việt Báo Việt Nam PDA


Cồn Cỏ - một hòn đảo trù phú

Thứ ba, 08 Tháng một 2002, 14:14 GMT+7


Từ bãi biển Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) nhìn ra phía tây có một hòn đảo xanh lam nổi lên giữa biển như một chiến hạm. Đó là Cồn Cỏ, còn có tên là Con Hổ, Hòn Mệ, một trong những hòn đảo đẹp hiếm có của miền Trung.

Cồn Cỏ cách bờ biển Vĩnh Linh khoảng 30 km, giữa đảo có một đỉnh đồi nhô cao 63 m. Rừng chiếm 3/4 diện tích đảo với nhiều loài cây lạ. Có cây thân cao vằn vèo nhiều đốt, có cây thân thẳng nhẵn như cây ổi, nhưng to cao, gỗ cứng và nặng, nhựa cây đỏ như máu nên được mang tên dầu máu. Mùa thu, rừng bàng nhuộm đỏ ối cả một vùng.

Thế giới động vật trên đảo tuy không nhiều về chủng loại nhưng khá độc đáo. Trên trời có chim cu cườm, én; dưới đất có rắn lục xanh nhỏ, rất độc nhưng quý vì có thể dùng làm thuốc. Nổi tiếng nhất là con cua đá to gần bằng bàn tay, đêm đến bò ra rào rào, cũng chính là nguồn thực phẩm dồi dào và quan trọng trên đảo.

Rắn biển Cồn Cỏ còn gọi là con đẻn, chỉ dài khoảng một sải tay nhưng độc không kém rắn lục. Dưới biển có hải sâm đen, trắng, to bằng ngón chân cái, dài bằng gang tay, vừa là vị thuốc quý, vừa là món ăn cao cấp xếp ngang với yến sào. Ốc nón Cồn Cỏ nhiều vô số, luộc ăn ngọt đậm; vỏ ốc được dùng làm đồ trang sức, mỹ nghệ.

Hiện nay, trên đảo có rất nhiều ngôi nhà khang trang, có sân chơi thể thao, đường cấp phối. Thế giới động vật của đảo đang được bổ sung không ngừng từ đất liền, cảnh quan cũng được cải tạo thêm. Chỉ trong nay mai, Cồn Cỏ sẽ đón nhận những công dân đầu tiên từ đất liền ra định cư. Họ sẽ là người xây dựng Cồn Cỏ thành huyện đảo của tỉnh Quảng Trị, đồng thời là điểm du lịch hấp dẫn du khách gần xa.

(Theo Phụ Nữ Việt Nam)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0