Việt Báo Việt Nam PDA


Di sản thế giới Mỹ Sơn đang xuống cấp nghiêm trọng

Thứ bảy, 07 Tháng mười hai 2002, 14:00 GMT+7Di san the gioi My Son dang xuong cap nghiem trong

Sự chậm trễ trong công tác bảo quản làm cho di sản không ngớt kêu cứu.

Không một đền tháp nào của khu di tích Mỹ Sơn (Quảng Nam) còn nguyên vẹn. 30 công trình có tường cao 1 m trở lên đều bị cỏ dại mọc um tùm che kín, tường gạch mủn ra, nứt nẻ. Hầu hết các mái đền đều có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Chỉ những đền tháp nhóm A, B, C, D có tình trạng kỹ thuật khá hơn nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia Ba Lan sau hơn 10 năm tu bổ (1982-1993), còn nhóm G, E, F thì đang bị hư hại nghiêm trọng. Việc tu bổ di tích hiện chỉ ở mức gia cố cấp thiết một số nền móng chứ chưa có kế hoạch tổng thể. Hơn nữa, quanh khu vực này còn khá nhiều bom mìn gây trở ngại cho công việc phát quang.

Theo các chuyên gia, quá trình xử lý di tích phải tiến hành hết sức thận trọng, nghiên cứu kỹ về vật liệu xây dựng. Giới khoa học cũng cho rằng công tác phục chế rất khó tiến hành, do những yếu tố liên quan đến Mỹ Sơn vẫn còn là bí ẩn chưa lý giải hết, cả về kiến trúc, kết cấu và nghệ thuật tạo hình. Những vướng mắc trong việc tu bổ cụm danh thắng này còn nảy sinh do thiết kế quy hoạch không rõ ràng. Việc đánh ký tự đền tháp, tôn tạo đường dẫn, hệ thống xử lý rác thải... cho đến biện pháp bảo quản đền tháp trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt đều chưa được đề cập đến.

Cách đây 4 năm, một bản thiết kế quy hoạch đã được hoàn thành, nhưng không được chấp thuận với lý do: quy mô nhỏ so với tầm di sản thế giới. Đến nay, Mỹ Sơn vẫn chưa có thiết kế quy hoạch mới.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Hường, Trưởng ban Quản lý di tích Mỹ Sơn, nhận định tất cả những gì còn lại của di sản quý giá này rất khó phục chế, chỉ có thể làm công tác bảo vệ, chống xuống cấp và giữ nguyên hiện trạng.

(Theo Thanh Niên)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0