Việt Báo Việt Nam PDA


Động Mo So - công trình thiên nhiên kỳ thú của Kiên Giang

Thứ năm, 12 Tháng chín 2002, 15:31 GMT+7Dong Mo So cong trinh thien nhien ky thu cua Kien Giang

Đường vào hang Mo So.

Mo So, theo tiếng Khmer có nghĩa là núi vôi, nằm trong hệ thống Chung Sơn, thuộc ấp Ba Núi, cách thị xã Hà Tiên gần 30 km. Để đến được đây, du khách phải trải qua khá nhiều chông gai.

Từ con lộ lớn đến động Mo So chỉ khoảng 5 km nhưng bạn sẽ phải mất 2 tiếng mới vượt qua hết những vuông tôm, những cánh đồng cằn cỗi và nhiều kênh rạch. Bề mặt bờ kênh vốn khó đi, lại có lúc trơn như bôi mỡ. Lòng hang rất kỳ lạ, hình bầu dục, luôn luôn trơn tuột, bóng nhoáng và có rất nhiều ngã rẽ vào ngõ tối. Mọi ngả đường dù quanh co đến đâu cũng đều hội tụ về thung lũng nằm giữa chân núi Mo So. Ngửa cổ thấy trời mây lồng lộng, bao bọc bởi vách núi sừng sững, bạn cảm giác như đang lạc vào đấu trường thời trung cổ với câu chuyện về người anh hùng Spartacus.

Men theo đường mòn chếch phía tây thung lũng là đến động Nước, được xem là độc đáo, đồ sộ nhất quần thể hang động ở đây. Động sâu hun hút, mở rộng dần đến hơn 20 m. Lan tỏa trong lòng hang là dòng suối mát lạnh bắt nguồn từ mạch nước ngầm. Đi vào mùa khô, bạn vẫn phải xắn quần lội suối nhưng chắc chắn sẽ rất thú vị. Còn mùa nước lũ, đoàn thuyền ba lá luôn sẵn sàng đưa khách vào ra. Thỉnh thoảng, những con dơi lẻ đàn tung cánh lượn qua lượn lại dưới luồng sáng dịu dàng của Giếng Trời khiến cảnh vật thêm lung linh, huyền bí. Ẩn hiện sau làn sương mờ ảo, những cụm mây thạch nhũ tạo hình đẹp và độc đáo đến ngỡ ngàng. Song, ấn tượng mạnh mẽ nhất với du khách là bộ rễ cây mềm mại mà khỏe khoắn luồn qua mạch thạch nhũ cứng rắn để giành sự sống.

(Theo Tuổi Trẻ)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0