Việt Báo Việt Nam PDA


Du lịch đường mòn

Thứ ba, 24 Tháng chín 2002, 14:42 GMT+7Du lich duong mon

Những nơi càng ít người qua lại thì càng thú vị vì ở đó thiên nhiên mới thực là hoang sơ.

Hình thức đi chơi được du khách ưa thích hiện nay là cuốc bộ theo các con đường nhỏ mà ôtô, xe máy không thể đi được. Chúng đưa người ta đến các bản làng xa, hẻm núi khuất, qua những cánh rừng hay bãi biển hoang vắng.

Chuyến đi như thế đòi hỏi khách bộ hành có một sức dẻo dai nhất định mà mỗi lần đi là một lần rèn luyện. Trước kia kiểu du hành này được gọi là foot and road (bàn chân và con đường) hay trails tour (du lịch theo đường mòn). Bây giờ, nó có cái tên "lãng tử" hơn là trekking tour (du lịch theo vết xe bò), ý so sánh với dân du mục.

Những nơi hẻo lánh thường bộc lộ một sức hút mạnh mẽ, không chỉ vì khung cảnh tự nhiên mà còn sự nguyên vẹn trong nếp sống truyền thống của cư dân, bởi họ ít có điều kiện giao tiếp với bên ngoài. Ở Việt Nam, những tuyến đường như vậy thường đi qua rừng quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên như Cúc Phương, Bạch Mã, Cát Bà; đến bản làng dân tộc thiểu số ở vùng núi phía bắc như Sa Pa, trên cao nguyên miền Trung; hay đảo xa như Phú Quốc, Quan Lạn...

Nếu tham gia một trekking tour ở Sa Pa, ngày đầu tiên, bạn sẽ đi dọc theo thung lũng Mường Hoa, tắm suối ở chân cầu Tả Van, gặt lúa hoặc xem bà con dệt vải... Sau đó đi qua các cầu treo, ruộng bậc thang, trèo lên những tảng đá khắc nhiều hình thù kỳ lạ. Những bữa ăn của bạn sẽ đặc biệt ấm cúng với bà con dân tộc Giáy hay Dao Đỏ. Ngày hôm sau, đoàn đi bộ qua các dốc núi và đèo, vượt 16 km qua các bản Giàng Tả Chai và bản Hồ, đến thăm nhà của người H"mông trên lưng chừng núi, gặp gỡ, ca hát cùng các cô gái Xá Phó và ngủ đêm trong nhà sàn của người Tày. Nếu còn sức, bạn cứ đi thêm 1-2 ngày nữa để vào sâu hơn trong bản; còn không, có thể gọi xe đưa về thị trấn.

(Theo Lao Động)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0