Việt Báo Việt Nam PDA


Làng tranh Rijal Alma

Thứ tư, 11 Tháng chín 2002, 15:28 GMT+7Lang tranh Rijal Alma

Một góc "làng tranh" trên rẻo đất Asir.

Asir là một rẻo đất nhỏ bé, nằm biệt lập ở vùng tây nam Ảrập Xêút, giáp biên giới Yemen. Rijal Alma được coi là "khu vườn tranh" với những ngôi nhà đầy màu sắc. Tác giả của chúng chính là những người phụ nữ trong làng.

Mỗi ngôi nhà mang một dáng vẻ riêng về kiến trúc, thẩm mỹ và cả nghệ thuật tạo hình, chúng thể hiện tài năng của những nữ chủ nhân. Có ngôi nhà cầu thang xanh, mái ngói vàng; có nhà trông như một lâu đài cổ tích với những cánh cửa được trang trí hoa văn, ô chéo màu sắc rực rỡ; nhưng cũng có nhà chỉ có màu đất nung điểm chút rêu nhạt... Không ai biết được làng hình thành từ khi nào, nhưng cuộc sống của những người dân nơi đây đã thực sự gắn bó với những bức tranh khổng lồ. Thế hệ này tiếp nối thế hệ kia, mỗi khi có dịp lễ, tết là họ lại cùng nhau tô vẽ, trang điểm cho ngôi nhà thân yêu với niềm say mê bất tận. Có thể nói, chính những bức tranh rực rỡ sắc màu này đã lưu giữ lịch sử và đời sống tinh thần của ngôi làng.

Vẻ đẹp tuyệt vời của làng tranh Rijal Alma còn ẩn trong những bức tường thành đổ nát, trong dáng vẻ điêu tàn của một thành cổ tồn tại từ nhiều thế kỷ nay.

(Theo Du Lịch)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0