Việt Báo Việt Nam PDA


Lễ hội cồng chiêng ở... phố cổ Hội An

Thứ sáu, 16 Tháng sáu 2006, 21:49 GMT+7

//
Le hoi cong chieng o pho co Hoi An

Chia lửa cho người đồng bằng, miền biển
Nằm trong “Năm du lịch Quốc gia Quảng Nam” và “Tháng Du lịch Hội An - Cảm xúc mùa Hè 2006”, liên tiếp trong 3 ngày 14 đến 16-6, chương trình “Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên và Lễ hội săn voi Bản Đôn” đã diễn ra tại bãi biển Cửa Đại, Hội An.

Công ty Cao su Đaklak, Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng (TP Hồ Chí Minh), Công ty Cổ phần truyền thông MC9 tài trợ toàn bộ việc đưa đoàn đến thực hiện tại Hội An.

Một quãng rộng của bãi biển Cửa Đại nổi bật với chiếc nhà dài Tây Nguyên cùng những hình thức lễ hội của đồng bào M’Nông, Ê Đê, Gia Rai như: cột lễ mừng mùa, cột lễ đâm trâu... Các loại đàn gió Kông Tar, Kok Juơl, Chingagin và các nhạc cụ gõ: tre, da, đồng, đá... đã thu hút hàng ngàn người dân Hội An và các du khách đến chiêm ngưỡng thường xuyên.

Gần 40 nghệ nhân, diễn viên và 6 chú voi rừng Bản Đôn đã thể hiện những nét chính về văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên - di sản văn hoá phi vật thể thế giới qua Lễ hội lửa, Lễ hội mừng mùa đầy ấn tượng. Lễ hội săn voi Bản Đôn do chính già A Ma Công chỉ huy đã giúp mọi người hiểu thêm sức mạnh, lòng dũng cảm và nghệ thuật săn bắt voi rừng của nhân dân Tây Nguyên. Nhiều màn trình diễn của các chú voi Bản Đôn cũng đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân Hội An - di sản văn hoá thế giới.

Chương trình “Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên và Lễ hội săn voi Bản Đôn” đã góp phần cho Tháng Du lịch Hội An - Cảm xúc mùa Hè 2006 thêm phong phú, hấp dẫn. Điểm đặc biệt, tuy là lần đầu tổ chức ở vùng biển, trong thời tiết nắng nóng miền Trung với những chú voi rừng chưa quen với cát, sóng biển... nhưng tất cả đều diễn ra an toàn tuyệt đối.

Nhân dịp này, đoàn đã nhờ chính quyền Hội An chuyển đến các nạn nhân bão Chanchu ở Quảng Nam số tiền ủng hộ 50 triệu đồng.

HOÀNG DUY

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0