Việt Báo Việt Nam PDA


Nhà ở cho khách không thiếu nhưng còn nhiều lo ngại

Thứ năm, 25 Tháng tư 2002, 13:56 GMT+7



Nha o cho khach khong thieu nhung con nhieu lo ngai

Toàn cảnh kinh thành Huế.

Người dân Huế vẫn còn e ngại về phương thức đón khách lưu trú tại nhà trong dịp Festival 2002, và đưa nhà vườn, vườn rau vào phục vụ lễ hội. Bởi những quy chế và sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng vẫn chưa rõ ràng.

Đến nay, Huế đã có 358 nhà với gần 1.000 phòng đăng ký cho thuê với giá thỏa thuận, dao động từ 150-250 nghìn đồng/phòng/ngày. Theo ông Võ Phi Hùng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, những bất cập của Festival năm 2000 đã được giải quyết nhưng vẫn không hết lo ngại. Các nhà tổ chức thì băn khoăn về số lượng khách vào ở trong nhà dân và cách phục vụ, mặc dù người dân đã được phổ biến, hướng dẫn, tập huấn... nhưng vẫn còn một khoảng cách rất xa so với cung cách ở các khách sạn.

Lượng nhà vườn, phủ đệ, vườn rau được đưa vào khai thác lớn gấp nhiều lần so với năm 2000. Một vấn đề khác được đặt ra là người dân tham gia phục vụ khách sẽ được hưởng những quyền lợi gì. Năm 2000, mỗi ngày bà Khánh Nam, chủ nhà Tịnh Lạc Viên trên đường Phan Đình Phùng, phải tiếp trên dưới 10 đoàn khách chỉ với 1 nội dung là giới thiệu về ngôi nhà và truyền thống gia đình, kèm theo đó là nước, bánh trái... Song, bà không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào, trừ sự nhỏ giọt từ các đơn vị kinh doanh du lịch trực tiếp khai thác nhà bà. Chính điều này tạo nên tâm lý e ngại đối với hầu hết các hộ gia đình có nhà, vườn được đưa vào khai thác trong lễ hội.

Sở Du lịch tỉnh đã đề nghị UBND thành phố soạn thảo 1 quy chế quản lý và khai thác sử dụng liên quan đến nhà vườn, phủ đệ và các vườn rau sinh thái; mục đích là để các hộ dân có được sự hỗ trợ của nhà nước về vật chất để duy trì hoạt động lâu dài. Tuy nhiên, đến thời điểm này, quy chế vẫn chưa được soạn thảo.

Tổng kết công tác đón khách trong Festival 2000, mô hình nhà lưu trú được thừa nhận là không đạt hiệu quả như mong muốn. Có trên 500 hộ dân đã chuẩn bị nhà, song chỉ khoảng 300 nhà là có khách đến ở. Một số địa điểm chỉ đón vài người, lưu lại trong thời gian rất ngắn. Người ta cho rằng do hệ thống bán vé không tập trung nên dự báo lượng khách đến của Ban tổ chức không chính xác. Việc định hướng tuyên truyền, quảng bá thiếu thận trọng, một số báo đưa thông tin Huế đã hết phòng trong thời điểm diễn ra lễ hội nên nhiều người không dám đến. Cũng có những hộ dân đòi giá quá cao so với thỏa thuận ban đầu. Một số đơn vị chưa gắn kết được nhà dân cho thuê với doanh nghiệp và chính quyền địa phương.


"Vẫn còn nhiều chỗ trọ cho du khách đến Huế"

Ông Võ Phi Hùng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định như vậy. Các khách sạn lớn của thành phố như Hương Giang, Century, Sài Gòn - Morin, Thuận Hóa... đã kín chỗ từ trước. Tuy nhiên, vẫn còn 33 khách sạn tư nhân và gần 1.000 phòng trong nhà dân. Khách có thể liên hệ qua các "vệ tinh" như khách sạn Đống Đa, khách sạn số 2 Lê Lợi, Sông Hương, Thuận Hóa, Hương Giang, Ngô Quyền, Thành Nội, Nguyễn Huệ và các công ty du lịch Cố đô, công ty du lịch Huế.


(Theo Lao Động)



Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0