Việt Báo Việt Nam PDA


Những địa danh huyền thoại trên thế giới

Thứ tư, 04 Tháng mười hai 2002, 15:00 GMT+7Nhung dia danh huyen thoai tren the gioi

Vách núi cao nhất thế giới ở Hawaii, Mỹ.

Dù nằm ở những vị trí hiểm trở, nhưng nhiều vùng đất lại rất nổi tiếng và thu hút du khách bởi mang yếu tố "nhất thế giới". Dưới đây 10 địa danh dành cho những người ưa khám phá.

Cao nguyên rộng nhất là Tây Tạng, thuộc Trung Á, trải dài trên 1.850.000 km2. Độ cao trung bình là 4.900 m.

Miệng núi lửa rộng nhất thuộc về Toba, ở Indonesia, với diện tích 1.775 km2. Những dòng dung nham cháy bỏng sau cùng của Toba phun trào cách đây 75.000 năm.

Hòn đảo bị cách ly nhất là đảo hoang Bouvet, thuộc Na Uy, ở phía Nam Đại Tây Dương. Điểm gần đất liền nhất có khoảng cách là 1.700 km. Hòn đảo này được khám phá vào ngày 1/1/1739 bởi nhà hàng hải người Pháp Jean Bouvet de Lozier.


Nhung dia danh huyen thoai tren the gioi

Sa mạc rộng và nóng nhất thế giới.

Sa mạc Sahara (Bắc Phi) lớn nhất thế giới với bề rộng 5.150 km trải dài 1.280-2.250 km từ bắc đến nam.

Vách núi cao nhất nằm ở bờ đông bắc đảo Molokai, Hawaii, Mỹ. Đỉnh cao nhất của núi này vượt hơn 1.000 m so với mực nước biển.
Nhung dia danh huyen thoai tren the gioi

Thác Salto Angel.

Thác nước cao nhất là Salto Angel, tại Venezuela, với chiều cao 979 m, trong đó 807 m đổ xuống trực tiếp. Nhà thám hiểm Venezuela, Ernesto Sanchez la Cruz là người đầu tiên đo thác vào năm 1910.

Con sông dài nhất: Cuộc tranh chấp "danh hiệu" này giữa hai con sông ấn tượng Nile và Amazon vẫn chưa ngã ngũ. Sông Nile (Ai Cập) dài 6.695 km, nhưng đã bị mất nhiều km sau khi hồ Nasser được xây dựng. Amazon (Brazil) tuy là một con sông ấn tượng nhất của vùng Nam Mỹ, có nhiều cửa sông, nhưng điểm kết thúc chính xác lại không rõ ràng. Nếu kể luôn cửa Para thì chiều dài của sông này là 6.750 km.

Con sông ngắn nhất là sông D, tại Lincoln City, bang Oregon (Mỹ) nối liền hồ Diable với Thái Bình Dương, chỉ dài 37 m.

Nguồn nước nóng lớn nhất mang tên Deidartunguhver nằm tại đảo quốc Iceland, được tạo thành với nhịp điệu 245 lít nước sôi mỗi giây.

Hồ mặn nhất: Quanh năm giá lạnh nhưng hồ Don Juan Pond, ở Wright Valley (Nam Cực) có thể chứa đến 40,2% muối ở những vùng mặn nhất.

(Theo Du Lịch)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0