Việt Báo Việt Nam PDA


"Tăng ngân sách cho du lịch để kích thích đầu tư"

Thứ ba, 07 Tháng một 2003, 05:00 GMT+7Tang ngan sach cho du lich de kich thich dau tu

Du khách đến thăm Quốc Tử Giám, Hà Nội.
Ảnh:Xuân Thu

Phó thủ tướng Vũ Khoan, trong Hội nghị tổng kết hoạt động ngành du lịch 2002, tổ chức ngày 6-7/1 tại Hà Nội, cho biết sẽ dành 450 tỷ đồng cho ngành trong năm 2003. Song, ông nhấn mạnh, các địa phương chỉ nên coi đây là "mồi" để kích thích đầu tư cho các nguồn khác.

Khẳng định này của Phó thủ tướng được đưa ra khi đại diện một số Sở Du lịch cho rằng vốn ngân sách dành cho ngành trong năm qua (380 tỷ đồng) vẫn quá thấp và đề nghị tăng thêm. Nhưng theo Phó thủ tướng, việc sử dụng tốt vốn ngân sách có ý nghĩa như một "cú hích" cần thiết để các địa phương và các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế cùng hưởng ứng, góp sức phát triển cơ sở vật chất - kỹ thuật phục vụ cho du lịch. Năm qua, công tác này đã được triển khai khá hiệu quả ở một số tỉnh, như Quảng Nam, Lâm Đồng, Hà Tây, Ninh Bình, Quảng Ninh, thành phố Đà Nẵng, Hải Phòng.

Vui mừng với khoản đầu tư mới, song Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Phú Đức, cũng thẳng thắn đề cập đến những thiếu sót trong việc quản lý quy hoạch, khiến việc chăm lo cho du lịch năm 2002 chưa trọn vẹn. Có nhiều công trình, cơ sở kinh doanh xây dựng bừa bãi, lãng phí tiền của; một số khu vực được quy hoạch cho phát triển du lịch nhưng đã bị sử dụng vào mục đích khác. "Chính vì những bất cập trong quản lý quy hoạch, khai thác không đúng mục đích mà nhiều tài nguyên đã bị mai một, hủy hoại dần, trong khi những công trình mới không thực sự làm hài lòng khách tham quan", ông Đức nói.

Trong hội nghị này, các quan chức ngành cũng đã trao đổi, rút kinh nghiệm 4 năm thực hiện Pháp lệnh Du lịch (1999-2002). Theo đó, các thành quả đã đạt được trong quản lý lữ hành, cơ sở lưu trú, tài nguyên du lịch, công tác thanh - kiểm tra và xử phạt hành chính... đều được đánh giá cao. Tình trạng tự treo biển, gắn sao không đúng phẩm hạng đã được chấn chỉnh.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Vũ Khoan vẫn chỉ ra một số mâu thuẫn, trên hết là khả năng đáp ứng của ngành tiến triển quá chậm so với nhu cầu của du khách. Ví dụ điển hình nhất là cuối năm qua, khách quốc tế đến Việt Nam tăng đột biến, nhưng ngành gần như để lỡ mẻ lưới này vì "chưa đủ năng lực tận dụng cơ hội". Hiện tại, cả nước có khoảng 3.300 cơ sở lưu trú với hơn 72.500 buồng, trong đó có 1.940 khách sạn. Tuy nhiên, số khách sạn được xếp hạng từ 1 đến 5 sao, tính đến tháng 11/2002, mới có 850 (chiếm 45%).

Trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch tiếp tục dự thảo trình Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý khu, tuyến, điểm du lịch và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Trên cơ sở tổng kết 4 năm thực hiện Pháp lệnh, Tổng cục đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cung cấp thông tin và tham gia ý kiến xây dựng dự án Luật Du lịch, trình Quốc hội thông qua vào năm 2004.

Mai HươngViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0