Việt Báo Việt Nam PDA


Thăm suối Cá Thần

Thứ bảy, 14 Tháng tư 2007, 15:36 GMT+7


Dòng suối dài hơn 100 mét ở miền sơn cước Trường Sinh (thuộc Thanh Hoá) có một loài thuộc họ cá chép được tương truyền là cá thần. Tuy nhiên, nhiều người dân còn chưa biết tới dòng suối này, dù nó đã có trong danh mục thắng cảnh của địa phương.


Tham suoi Ca Than

Suối cá thần. Ảnh: SGTT.

Suối Cá Thần có tên gốc là suối Lương Ngọc, thuộc bản Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá. Bên bờ suối có một bản làng người Mường sinh sống từ ngàn năm nay.

Suối chỉ dài hơn 100 mét, chảy từ một hang đá chân núi, đổ ra cánh đồng thung lũng nằm thoai thoải bên bờ nam sông Mã. Theo niềm tin của người dân trong vùng, sự sung túc của đàn cá trên dòng suối sẽ đem lại sự bình yên no ấm cho cuộc sống của bà con dân tộc Mường. Do vậy, người dân trong khu vực luôn gìn giữ nuôi nấng, không ai ăn thịt loại cá này.

Bà Thang, dân tộc Mường, năm nay 73 tuổi, sinh ra và lớn lên tại bản Ngọc cho biết, khi lỡ đánh bắt được cá trên sông hay ngoài đồng, người dân đều mang về suối để thả lại. Dòng suối chỉ sâu trên dưới nửa mét, luôn có nước quanh năm. Ban ngày cá ra suối dạo chơi, lên đồng tìm mồi, chiều tối chúng kéo hết vào hang trong núi qua một khe hẹp.
Tham suoi Ca Than

Khách du lịch xem cá thần. Ảnh: SGTT.

Cũng theo bà Thang, những con cá thần lớn ở luôn trong hang không ra được vì khe đá hẹp. Trong lòng núi có một hồ ngầm nên chúng vẫn sống và sinh sản truyền đời. Nằm ngay cạnh suối là đền thờ thần rắn linh thiêng, vị thần che chở cho đàn cá.

Trên núi Ngọc còn có chùa Rồng và cách chùa không xa là động Cây Đăng (còn có tên khác là động Đàn), một hang động đẹp không thua gì động Bích Đào ở Nga Sơn (Thanh Hoá).

Trước khi đến suối Cá Thần, du khách còn có thể ghé viếng Lam Kinh (nằm cạnh thị trấn Lam Sơn), kinh đô tưởng niệm của các vua nhà Hậu Lê. Hiện ở đây còn 8 lăng mộ của vua và hoàng hậu, trong đó có bia Vĩnh Lăng.

Rời suối Cá Thần đi tiếp sang sông Bưởi, qua xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, là di tích thành nhà Hồ, thành đá duy nhất còn lại ở Việt Nam. Để về thành phố Thanh Hoá, bạn còn đi ngang qua Gia Mưu Ngoại Trang, đất tổ phát tích của các chúa Nguyễn và vương triều cuối cùng của lịch sử nước ta.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0