Việt Báo Việt Nam PDA


Theo thần thoại, nhân vật nào là tổ tiên của người Nhật?

Thứ sáu, 14 Tháng chín 2018, 20:57 GMT+7

Một số nước châu Á có những biệt danh khác nhau như xứ sở mặt trời mọc, đảo quốc sư tử, vùng đất của rồng sấm sét, đất nước triệu voi... Bạn có biết nguồn gốc của những tên gọi đó?
Theo than thoai, nhan vat nao la to tien cua nguoi Nhat?

1. Quốc gia Đông Nam Á nào được mệnh danh là đất nước triệu voi?

Tổ chức xã hội sơ khai của Lào vốn là các mường cổ. Đến giữa thế kỷ 14, Phà Ngừm đã có công thống nhất các mường Lào, lên ngôi vua, đặt tên nước là Lan Xang, tiền thân CHDCND Lào ngày nay. Tên gọi Lan Xang nghĩa là Triệu Voi (Vạn Tượng), nên Lào thường mệnh danh là đất nước triệu voi. Vương quốc Lan Xang thịnh trị nhất vào thế kỷ 15-17, suy yếu dần từ thế kỷ 18. Ảnh: Picss.


Theo than thoai, nhan vat nao la to tien cua nguoi Nhat?

2. Ngoài biệt danh viên ngọc của Ấn Độ Dương, đảo quốc Sri Lanka còn có tên gọi nào khác? 

Đảo quốc Sri Lanka xinh đẹp nằm ngoài khơi Ấn Độ Dương, phía đông nam tiểu lục địa Ấn Độ. Không chỉ mệnh danh là viên ngọc của Ấn Độ Dương, Sri Lanka còn có biệt hiệu giọt nước mắt của Ấn Độ. Tên gọi mang tính chất gợi hình tượng này bắt nguồn từ chính hình dáng, vị trí của đảo quốc Sri Lanka và Ấn Độ khi nhìn trên bản đồ. Ảnh: Puntaestviaggi.  


Theo than thoai, nhan vat nao la to tien cua nguoi Nhat?

3. Singapore trong tiếng Malay là Singapura. Singapura có nghĩa là gì?

Tên gọi Singapura ra đời trong thế kỷ 14, có nghĩa là thành phố sư tử, bắt nguồn từ tiếng Phạn là simha (sư tử) và pura (thành phố). Theo biên niên sử Mã Lai Sejarah Melayu, hoàng tử Sang Nila Utama từ Palembang khi đến đây đi săn đã gặp một con vật bí ẩn ở đằng xa. Người ta cho rằng ông đã gặp sư tử, nên lấy tên loài vật ấy đặt tên cho vùng đất mới. Câu chuyện thú vị này giải thích vì sao Singapore mệnh danh là đảo quốc sư tử. Ảnh: The Spot Journal.


Theo than thoai, nhan vat nao la to tien cua nguoi Nhat?

4. Đất nước nào được mệnh danh là vùng đất của rồng sấm sét?

Trong tiếng Dzongkha, ngôn ngữ chính thức của vương quốc Bhutan, quốc gia này được biết đến là Druk Yul, có nghĩa vùng đất của rồng sấm sét. Người ta cho rằng tên gọi này xuất phát từ những cơn giông bão dữ dội, khắc nghiệt tràn xuống qua các thung lũng ở dãy Himalaya, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nước này. Song, Bhutan hiện nổi tiếng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Ảnh: Look4ward.


Theo than thoai, nhan vat nao la to tien cua nguoi Nhat?

5. Dựa theo đặc điểm địa lý, Indonesia thường được gọi theo biệt hiệu nào sau đây?

Indonesia là quốc đảo lớn nhất thế giới, sở hữu hàng chục nghìn đảo lớn, nhỏ khác nhau, nên được mệnh danh là đất nước vạn đảo. Tuy nhiên trên thực tế, người ta chưa có thống kê chính xác về số lượng đảo ở đây. Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thực hiện công việc này. Một số tài liệu ước tính cho thấy xứ vạn đảo có khoảng 17.500-18.000 đảo. Theo World Atlas, Liên Hợp Quốc đã công nhận 14.752 đảo của Indonesia. Ảnh: Journey Era.


Theo than thoai, nhan vat nao la to tien cua nguoi Nhat?

6. Theo thần thoại, nhân vật nào là tổ tiên của người Nhật?

Thái Dương thần nữ, hay nữ thần Mặt Trời được xem là tổ tiên của người Nhật theo thần thoại. Đó là một trong những lý do giải thích vì sao Nhật Bản được gọi là đất nước mặt trời mọc. Tên gọi Nhật Bản trong tiếng Nhật là Nihon hoặc Nippon, nghĩa là nguồn gốc của mặt trời. Người phương Tây đã dịch tên này thành "Land of the rising sun", nghĩa là xứ sở mặt trời mọc. Nếu nhìn từ Trung Quốc, đất nước có nhiều ảnh hưởng đến Nhật Bản trong lịch sử, thì Nhật Bản nằm ở phía đông nước này, cũng là hướng mặt trời mọc. Ảnh: Knowledge Channel.

                              
Theo than thoai, nhan vat nao la to tien cua nguoi Nhat?

7. Không chỉ mệnh danh là xứ sở hoa anh đào, Nhật Bản còn được biết đến là đất nước của loài hoa nào?

Nổi tiếng là xứ sở hoa anh đào, song Nhật Bản còn mệnh danh là đất nước hoa cúc. Theo các tài liệu lịch sử, hoa cúc có mặt ở đất nước này từ thời Nara, khoảng thế kỷ 8. Thiên hoàng Go-Toba trong thế kỷ 12 rất yêu thích hoa cúc, nên cho sử dụng hoa trang trí trên nhiều vật dụng, trong đó có con dấu Hoàng gia. Từ đó hoa cúc 16 cánh là biểu tượng quan trọng ở Nhật Bản. Hiện nước này có Ngày quốc gia hoa cúc 9/9, cũng là mùa lễ hội Hạnh phúc. Ảnh: Good Luck Trip Japan.

Kẹo râu rồng độc đáo ở Singapore có gì đặc biệt? Chỉ hoàn toàn bằng sức mạnh đôi tay, người ta kéo khối mạch nha cứng thành vô số sợi chỉ mỏng như sợi tóc, làm nên món kẹo râu rồng độc đáo. Khi ăn, bạn có thể thở ra khói kỳ ảo.
 

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0