Việt Báo Việt Nam PDA


Bộ GD-ĐT sẽ ra đề thi chung cho các trường ĐH

Thứ ba, 29 Tháng một 2002, 09:06 GMT+7


Hôm qua, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã công bố những chủ trương liên quan tới công tác tuyển sinh vào các trường Đại học và Cao đẳng năm 2002 và một số năm trước mắt, nhằm khắc phục những bất cập và giảm bớt phiền hà, tốn kém cho nhân dân.

1. Kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học và cao đẳng năm nay tổ chức theo 4 khối, mỗi khối thi 3 môn. Khối A: Toán, Lý, Hóa; khối B: Toán, Hóa, Sinh; khối C: Văn, Sử, Địa; khối D: Toán, Văn, Ngoại ngữ.

(Khối thi và môn thi các ngành vẫn do Hội đồng tuyển sinh các trường quy định như mọi năm phù hợp với yêu cầu đào tạo của từng ngành).

2. Thời gian làm bài của mỗi môn thi do Hội đồng đề thi của Bộ GD&ĐT quyết định trong khoảng từ 120 phút đến 180 phút (đối với những đề thi do Bộ ra chung cho các trường ĐH), hoặc do Hội đồng tuyển sinh trường quyết định (đối với các trường ĐH khối năng khiếu văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và các trường cao đẳng không thuộc diện nói tại điểm 5 tại văn bản này tự ra đề thi).

3. Trong toàn quốc, thống nhất tổ chức ba đợt thi ĐH và CĐ:

- Đợt 1 thi khối A. Ngày thi: 4/7 và 5/7.
- Đợt 2 thi khối B, C, D. Ngày thi: 9/7 và 10/7.
- Đợt 3: Các trường CĐ (trừ các trường nói tại điểm 5 của văn bản này) thi trong các ngày 16/7 và 17/7.

4. Các trường ĐH (công lập và dân lập) thi cùng đợt theo khối thi quy định, dùng chung đề thi do Bộ GD&ĐT biên soạn, sử dụng chung kết quả thi trong việc xét tuyển theo nguyện vọng đăng ký và kết quả thi của thí sinh. Các trường khối năng khiếu văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, các trường cao đẳng (trừ các trường nói tại điểm 5 của văn bản này) tổ chức riêng kỳ thi tuyển sinh và dùng riêng đề thi do trường tự ra.

Thí sinh được đăng ký dự thi vào nhiều trường. Ngoài trường đã dự thi thí sinh còn được đăng ký xét tuyển vào 2 trường ĐH hoặc CĐ khác cùng khối khi hoặc 2 ngành khác trong cùng một trường ĐH, CĐ, nếu trường đó định điểm xét tuyển theo ngành. Thí sinh dự thi tại trường nào, nếu có yêu cầu, sẽ được trường đó cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh để sử dụng khi đăng ký xét tuyển vào các trường khác.

5. Các trường cao đẳng trung ương đóng tại Hà Nội và TP HCM, các trường cao đẳng sư phạm địa phương, nơi có trường đại học sư phạm, không tổ chức riêng kỳ thi tuyển sinh mà căn cứ kết quả thi đại học cùng khối thi và nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường mình để tuyển chọn.

Những thí sinh chỉ có nguyện vọng học tại những trường CĐ nói trên vẫn dự thi tại một trường ĐH mà mình đăng ký theo đề thi chung cùng khối, nhưng với nội dung đã bỏ bớt một phần cho phù hợp với trình độ CĐ để có cơ sở xét tuyển vào các trường CĐ này (như vậy, đương nhiên những thí sinh này không thuộc diện xét tuyển vào các trường ĐH mà chỉ được đăng ký xét tuyển vào hai trường CĐ).

6. Kỳ thi tuyển sinh vẫn tổ chức tại các trường ĐH, nhưng để giảm bớt số thí sinh tập trung về Hà Nội và TP HCM, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo tổ chức thí điểm 2 cụm thi:

- Cụm thi tại thành phố Vinh dành cho thí sinh thi vào trường ĐH Vinh và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có nguyện vọng thi vào các trường ĐH và CĐ đóng tại khu vực Hà Nội (các thí sinh thuộc diện này không thi tại các trường ở Hà Nội mà thi ngay tại TP Vinh). Cụm thi này do Trường ĐH Vinh chủ trì phối hợp với các trường ĐH liên quan tổ chức thi.
- Cụm thi tại TP Cần Thơ và Thị xã Vĩnh Long dành cho thí sinh thi vào trường ĐH Cần Thơ và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng có nguyện vọng thi vào các trường ĐH và CĐ đóng tại khu vực TP HCM (các thí sinh thuộc diện này không thi tại các trường ở TP HCM mà thi ngay tại TP Cần Thơ hoặc Thị xã Vĩnh Long). Cụm thi này do trường ĐH Cần Thơ chủ trì phối hợp với các trường ĐH liên quan tổ chức thi.
Việc chấm thi và xét tuyển do các trường ĐH có thí sinh đăng ký dự thi đảm nhiệm.

7. Năm 2002 vẫn tiếp tục tuyển thẳng những học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia và cộng điểm thưởng cho học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi.

8. Năm 2002, chưa thực hiện việc ra đề thi theo phương pháp trắc nghiệm, nhưng Bộ và các trường ĐH được giao sẽ khẩn trương chuẩn bị ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm có chất lượng, với số lượng đủ lớn, tổ chức huấn luyện kỹ thuật, xây dựng chương trình phần mềm, chuẩn bị trang thiết bị, tổ chức hướng dẫn rộng rãi trong các trường phổ thông và trên phương tiện thông tin đại chúng để từ kỳ thi tuyển sinh năm 2003 từng bước áp dụng, trước hết đối với các môn khoa học tự nhiên và ngoại ngữ.

9. Không thực hiện việc đặt thêm các điều kiện về học lực ("ngưỡng") để được dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Những quy định nói trên sẽ được thể chế hóa trong Quy chế tuyển sinh sửa đổi và mọi chi tiết về kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2002 sẽ được công bố trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2002, phát hành vào tháng 3/2002.

X.HViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0