Việt Báo Việt Nam PDA


Chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2004: Ngành nào, trường nào vừa sức?

Thứ tư, 28 Tháng một 2004, 20:08 GMT+7Chuan bi cho ky tuyen sinh DH CD nam 2004 Nganh nao truong nao vua suc

Các thí sinh đang làm thủ tục cho kỳ thi tuyển sinh ĐH.
Nhằm giúp TS có thể chọn được ngành nghề phù hợp với sức học của bản thân, tránh sai lầm: rớt vì đăng ký vào trường, ngành quá sức; dựa vào điểm chuẩn năm 2003... Báo Thanh Niên xin đưa ra một số gợi ý hầu giúp thí sinh tìm hướng đi thích hợp.

Kỳ 1: Trường dễ, trường khó

Khái niệm khó-dễ ở đây cũng chỉ là tương đối. Qua điểm chuẩn, tình hình TS trúng tuyển và quá trình học tập của sinh viên, chúng ta có thể nhận định trường nào sẽ vừa sức so với sức học của bản thân.

Vẫn là “nhất y”

Qua hai năm tiến hành tuyển sinh theo hướng 3 chung, nhìn chung các trường khối Y Dược vẫn là trường có điểm chuẩn khá cao đối với các TS dự thi khối B. Chẳng hạn trong năm 2003 điểm chuẩn nguyện vọng (NV) 1 của trường ĐH Dược Hà Nội đã là 25,5 - cao nhất nước. Các trường khối Y-Dược khác cũng tương tự: Chẳng hạn ngành cao nhất của trường ĐH Y Hà Nội: 24 điểm, trường ĐH Răng-Hàm-Mặt Hà Nội: 24,5, trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh: 25... Đối với TS dự thi khối A thì các trường thuộc khối kỹ thuật như Bách khoa, Xây dựng... là đáng ngại. Ở phía Nam, trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh vẫn được xem là trường dành cho các TS có học lực giỏi. Năm qua, điểm chuẩn của ngành cao nhất ở trường này là 24,5. Phía Bắc có ĐH Bách khoa, Xây dựng Hà Nội cũng thuộc hàng "top ten" với điểm chuẩn nhiều ngành ở mức 23. Các trường thuộc khối quân đội cũng không dễ, chẳng hạn điểm chuẩn vào Học viện Cảnh sát nhân dân (khối A) 24,5. Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cũng là trường có điểm chuẩn cao trong khối A với ngành cao nhất 23,5 điểm. Nếu vào các trường khối Kinh tế - Ngoại thương thì ĐH Ngoại thương sẽ là một trong những trường khó. Điểm chuẩn năm 2003 vào trường này khối A có ngành đến: 23,5, khối D: 22. Ngoài ra, trường ĐH Sư phạm và Xã hội - Nhân văn cũng là những trường khó cho những thí sinh thi khối D. Nếu có mong ước học kiến trúc hoặc mỹ thuật công nghiệp thì thí sinh nên cân nhắc sức mình cho kỹ vì trường ĐH Kiến trúc Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chỉ phù hợp với thí sinh có sức học từ khá giỏi trở lên.

Trường nào vừa sức?

Những trường có mức điểm chuẩn trong khoảng 15-20 sẽ là nơi lý tưởng cho những thí sinh có học lực khá. Tốp trường này khá đông, thường được gọi là trường “tốp 2”. Chẳng hạn nếu không đủ mạnh để thi Ngoại thương, thí sinh có thể chọn trường ĐH Kinh tế hoặc khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) hay một số trường khác cũng có khoa Kinh tế như ĐH Nông Lâm, các ĐH vùng: Đà Lạt, Cần Thơ, An Giang, Đà Nẵng, Huế, Vinh... Muốn học kỹ thuật nhưng lượng sức không vào được Bách khoa, thí sinh có thể chọn các trường khác với những ngành học tương tự của ĐH Giao thông vận tải, ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Nông Lâm, ĐH DL Kỹ thuật công nghệ... Thi khối B nhưng nếu không chắc có thể vào được Y, Dược ở các trường khối Y được lớn, thí sinh nên chọn thi vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Nông Lâm, Thuỷ sãn...

Trường bán công, mở, dân lập: đỡ căng thẳng

Tình hình có thể sẽ thay đổi trong tương lai nhưng dẫu sao đến thời điểm này nhìn chung khối các trường mở, bán công, dân lập vẫn chưa phải là sự lựa chọn đầu tiên của phần lớn TS thuộc loại khá giỏi. Dựa vào mức điểm xét tuyển trong những năm qua, có thể nhận định với sức học trung bình khá, thí sinh sẽ tìm được một chỗ học phù hợp với sức của mình nếu chọn đúng hướng. Điểm chuẩn của các trường này nhìn chung từ 10 đến 15 cho cả 3 môn nên không khó khăn lắm đối với phần lớn thí sinh có quyết tâm thi đại học

T.Ngân

(Kỳ 2: Chọn ngành vừa sức)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0