Việt Báo Việt Nam PDA


Cô giáo có quyền xem Facebook trên điện thoại tịch thu của học trò?

Thứ năm, 01 Tháng mười một 2018, 10:41 GMT+7

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2018/best_2147831528-1-3263422.jpegBảy học sinh tại Thanh Hóa bị đuổi học sau khi cô giáo tịch thu điện thoại và phát hiện hành vi nói xấu giáo viên, nhà trường.

Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) vừa quyết định buộc thôi học một năm đối với ba học sinh lớp 10A5 do vi phạm đạo đức. Những em này đã dùng mạng xã hội xúc phạm danh dự và uy tín của giáo viên, gây ảnh hưởng xấu tới công tác giáo dục của nhà trường.

Theo lãnh đạo trường THPT Nguyễn Trãi, ngày 1/10, một nữ sinh lớp 10A5 sử dụng điện thoại trong giờ học bị giáo viên bộ môn thu giữ và giao cho chủ nhiệm lớp là cô Đậu Thị Bích. Chiều cùng ngày, tại phòng trực giám thị, do điện thoại của nữ sinh không bị khóa nên cô Bích thấy trên màn hình hiện cuộc nói chuyện nhóm Facebook có tên là “Động Cô Bích”.

Kiểm tra, cô giáo đọc được các cuộc trò chuyện nói xấu thầy cô, nhà trường, sự việc kéo dài nhiều ngày trước khi được phát hiện. Ban giám hiệu nhà trường sau đó mời đại diện hội cha mẹ học sinh và các phụ huynh liên quan thông báo, đồng thời yêu cầu học sinh viết tường trình.

Sau khi đọc thông tin Bảy học sinh lớp 10 bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook, tôi có câu hỏi vậy giáo viên có quyền xâm phạm quyền riêng tư của học sinh?

Đồng ý rằng cách làm của học sinh là sai, nhưng tại sao giáo viên lại xem thông tin riêng tư trong điện thoại của học sinh? Không nói điện thoại có khóa hay không, nhưng hành vi như vậy là không chấp nhận được.

Việc phạt các em thảo luận trong nhóm kín cũng là một vấn đề cần xem xét (dù đúng hay sai) vì nó không công khai. Riêng chuyện sử dụng tài khoản của học sinh truy cập vào nhóm riêng tư đã sai, sau đó công bố thông tin có trong nhóm đó ra bên ngoài sai càng sai. Quy định của nhà trường phạt học sinh là đúng, nhưng cần áp dụng luật bảo vệ bí mật thông tin cá nhân với giáo viên chứ không phải chỉ đơn giản phạt học sinh là xong.

Nói riêng về môi trường giáo dục, những giáo viên khó tính, dạy dở, giám thị... đều có thể có dư luận trong học sinh không tốt. Việc học sinh nói xấu giáo viên không chỉ ở trên Facebook mà còn cả trên các diễn đàn, ngoài đời thường.

Mà tại sao lại như vậy? Đó là vì các em không có cách nào để thay đổi được thực trạng của mình, càng không dám ý kiến thay đổi giáo viên. Đó là chưa kể nếu "ý kiến được tiếp thu" thì khoản thời gian sau đó có thể càng thêm đáng sợ.

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0