Việt Báo Việt Nam PDA


Điểm chuẩn vào ĐH được xác định như thế nào?

Thứ năm, 18 Tháng bảy 2002, 12:12 GMT+7


Còn khoảng một tháng nữa, thí sinh mới chính thức biết kết quả tuyển sinh. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi này đang khiến nhiều thí sinh và phụ huynh hết sức hồi hộp, lo lắng không biết điểm chuẩn năm nay xét như thế nào, điểm ưu tiên cho đối tượng - khu vực quy định ra sao?

Theo ông Trần Thanh Phong - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Nông Lâm TP HCM - để xác định điểm tuyển trong năm nay cần phải dựa vào 5 yếu tố: Chỉ tiêu xét tuyển, số thí sinh dự thi, tình hình điểm của thí sinh, đối tượng - khu vực dự thi, các nguyện vọng của thí sinh. Tuy nhiên, cũng theo ông Phong: “Không nhất thiết phải tuyển đủ chỉ tiêu với bất kỳ điểm nào. Những ngành có tỷ lệ cạnh tranh thấp thường điểm cho nguyện vọng 1 cũng rất thấp nên sẽ xét nhiều nguyện vọng 2-3. Năm nay, các trường sẽ lập điểm cho nguyện vọng 1 trước sau đó đến các nguyện vọng khác. Điểm chênh lệch giữa nguyện vọng 1 và 2 tối thiểu là 1, giữa nguyện vọng 2 và 3 tối thiểu là 2”.

Thang điểm thi theo quy định của Bộ GD&ĐT là 10, các ý nhỏ được chấm lẻ đến 0,25 điểm. Nếu điểm toàn bài lẻ từ 0,25 đến dưới 0,75 thì quy tròn thành 0,5; điểm lẻ từ 0,75 quy tròn thành 1. Những bài làm đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án có thể được thưởng điểm nhưng không quá 1 điểm. Các bài thi sẽ chấm theo 2 vòng độc lập.

Bộ quy định chung về điểm ưu tiên cho các đối tượng và khu vực nhưng không phải các trường đều vận dụng như nhau. Theo quy chế, các trường thành viên của ĐH quốc gia và các trường không hạn chế khu vực tuyển sinh, điểm chênh lệch giữa 2 đối tượng hoặc khu vực ưu tiên kế tiếp nhau từ 0,5 đến không quá 2 điểm. Các trường khác, trong đó có các trường hạn chế khu vực tuyển sinh, điểm chênh lệch giữa 2 đối tượng hoặc khu vực ưu tiên kế tiếp nhau không quá 3. Riêng các trường, ngành có nhân hệ số thì mức chênh lệch giữa 2 đối tượng và khu vực ưu tiên kế tiếp nhau ít nhất là 1 điểm. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào điểm của thí sinh dự thi, quan điểm của hội đồng tuyển sinh từng trường mà khung điểm này sẽ khác nhau.

Trường hợp nếu điểm chuẩn quá thấp thì điểm chênh lệch giữa các đối tượng và khu vực ưu tiên sẽ ít đi. Thông thường điểm chênh lệch tối đa giữa đối tượng ưu tiên cao nhất so với đối tượng không hưởng một ưu tiên nào là 5 điểm. Trong thời gian gần đây, các trường đều cố gắng thu ngắn khoảng cách chênh lệch điểm ưu tiên để công bằng hơn trong tuyển sinh. Vì phải dựa vào nhiều yếu tố nên đến khi có kết quả tổng thể của thí sinh, các trường mới quyết định mức điểm ưu tiên.

Theo quy định của Bộ, các trường xác định điểm nguyện vọng 1 để tuyển 80% chỉ tiêu được giao, sau đó căn cứ thống kê điểm của thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, 3 do các trường khác cung cấp để đưa ra điểm chuẩn xét tiếp 20% còn lại cho các nguyện vọng này. Theo ông Ngô Văn Lệ - Hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM thì “80% cho nguyện vọng 1 là không thuyết phục vì trên thực tế những năm qua có những ngành phải gọi đến trên 160% mới lấy đủ chỉ tiêu. Nếu quá cứng nhắc với con số này thì có những ngành không có người học”.

Phần lớn lãnh đạo của các trường đều thừa nhận rằng, chừa 20% cho các nguyện vọng còn lại là quá khó khăn. Ông Trần Thanh Phong - ĐH Nông lâm TP HCM khẳng định: “Chỉ thực hiện được khi các trường tiến hành đồng bộ và cùng ngồi lại với nhau mà giải, nếu không chưa chắc đến tháng 10 đã kịp khai giảng”. Thế nhưng cho đến giờ này, các trường hoàn toàn chưa biết số thí sinh đăng ký nguyện vọng 2, 3 từ trường khác vào trường mình là bao nhiêu. Dữ liệu này còn phải chờ Bộ gửi.

Theo kế hoạch, từ ngày 15/7, các ĐH có tổ chức tuyển sinh sẽ tiến hành chấm thi. Thời gian kéo dài đến cuối tháng 7, đến ngày 15/8 các trường xác định điểm tuyển cho nguyện vọng 1. Cuối tháng 8, trường thông báo công khai kết quả thi của tất cả các thí sinh, điểm xét tuyển các nguyện vọng.

(Theo Thanh Niên)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0