Việt Báo Việt Nam PDA


Dũng tướng nào trong sử Việt bỏ mạng chỉ bởi một miếng dưa hấu?

Thứ hai, 19 Tháng ba 2018, 07:52 GMT+7

Là danh tướng “đánh đông, dẹp bắc”, lập nên nhiều chiến công, khiến kẻ thù kinh sợ, nhưng cuối cùng vị tướng này lại bị giết chết chỉ bởi một miếng dưa hấu.

Dung tuong nao trong su Viet bo mang chi boi mot mieng dua hau?

Câu 1: Danh tướng nào bị giết chết chỉ bởi một miếng dưa hấu?

A.Nguyễn Kim

Đáp án chính xác là Nguyễn Kim. Nguyễn Kim (1468-1545) là danh thần của nhà Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam. Năm 1527, khi Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, Nguyễn Kim không chịu thuần phục, trốn vào Thanh Hóa tập hợp lực lượng chống lại nhà Mạc. Sau này, chính Nguyễn Kim là người có công rất lớn trong công cuộc “Phù Lê diệt Mạc”, giành lại quyền lực cho nhà Lê. Tuy nhiên, khi đại sự đang thu được những thắng lợi lớn thì bất ngờ, Nguyễn Kim đã bị nhà Mạc đầu độc chết chỉ bằng một miếng dưa hấu.

B.Đinh Liễn

C.Phạm Hạp

Dung tuong nao trong su Viet bo mang chi boi mot mieng dua hau?

Câu 2. Ai là người đã dâng dưa hấu đầu độc ông?

A.Đỗ Thích

B.Đỗ Tử Bình

C.Dương Chấp Nhất

Đáp án chính xác là Dương Chấp Nhất. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, người đầu độc chết Nguyễn Kim là võ tướng Dương Chấp Nhất của nhà Mạc. Dương Chấp Nhất xuất thần từ từ hoạn quan dưới thời Mạc Đăng Dung, sau thăng dần tới võ quan cao cấp dưới thời Mạc Hiến Tông. Năm 1543, Chấp Nhất trá hàng nhà Lê, ngày 20 tháng 5 năm 1545, ông ta mời Nguyễn Kim sang chơi bên quân doanh của mình. Bấy giờ tiết trời mùa hè, đương lúc nắng nóng, Dương Chấp Nhất mời Nguyễn Kim ăn dưa. Sau khi ăn dưa về đến quân doanh của mình, Nguyễn Kim cảm thấy trong người không được khỏe và qua đời ngay sau đó. Dương Chấp Nhất ngay trong đêm đó lại trốn về lại với nhà Mạc.

Dung tuong nao trong su Viet bo mang chi boi mot mieng dua hau?

Câu 3. Người con rể nào của Nguyễn Kim về sau đã mở đầu cho thời kỳ nắm quyền của dòng họ Trịnh?

A.Trịnh Tùng

B.Trịnh Kiểm

Đáp án chính xác là Trịnh Kiểm. Người con gái lớn của Nguyễn Kim là Nguyễn Thị Ngọc Bảo được gả cho Trịnh Kiểm – vốn cũng là danh tướng dưới quyền của ông. Sau khi Nguyễn Kim bị đầu độc chết, Trịnh Kiểm được thay thế vị trí của ông. Lợi dụng quyền lực trong tay, Trịnh Kiểm không ngừng tạo vây cánh, loại bỏ thế lực của họ Nguyễn. Về sau, Trịnh Kiểm nắm trọn quyền lực trong tay, biến vua Lê trở thành bù nhìn. Sau khi Trịnh Kiểm qua đời, người con trai thứ là Trịnh Tùng kế nghiệp ông đã xưng vương, mở đầu cho thời kỳ nắm quyền hơn 300 năm của dòng họ Trịnh ở Đàng Ngoài.

C.Trịnh Xuân

Dung tuong nao trong su Viet bo mang chi boi mot mieng dua hau?

Câu 4. Người con trai nào của Nguyễn Kim đã bị Trịnh Kiểm giết chết?

A.Nguyễn Hoằng Dụ

B.Nguyễn Uông

Đáp án chính xác là Nguyễn Uông. Thấy hai người con trai của Nguyễn Kim là Nguyễn Uông và Nguyễn Hoàng ngày càng trưởng thành, sợ phải trao quyền lại cho họ nên Nguyễn Kim đã ra tay giết hại Nguyễn Uông. Chứng kiến anh trai bị anh rể sát hại, Nguyễn Hoàng sợ bị giết nên đã đến nhờ chị gái Ngọc Bảo xin Trịnh Kiểm cho vào trấn thủ đất Thuận Hóa. Nghĩ đây là vùng “ô châu ác địa”, hẻo lánh, có thể gạt bỏ được Nguyễn Hoàng nên Trịnh Kiểm đã đồng ý. Lợi dụng thời cơ này, Nguyễn Hoàng di cư vào Nam, xây dựng lực lượng, mở đầu cho cơ nghiệp của dòng họ Nguyễn ở Đàng Trong.

C.Nguyễn Hoàng

Dung tuong nao trong su Viet bo mang chi boi mot mieng dua hau?

Câu 5. Hoàng tử nào của nhà Lê được Nguyễn Kim lập làm vua, mở đầu của thời kỳ Lê Trung Hưng?

A.Lê Duy Diêu

B.Lê Tư Thành

C.Lê Ninh

Đáp án chính xác là Lê Ninh. Khi bị nhà Mạc cướp ngôi, hoàng tử Lê Ninh được đại thần Lê Quán cõng chạy trốn sang Ai Lao để nuôi dấu. Đến năm 1533, Nguyễn Kim cùng một số đại thần đã sang Ai Lao đón Lê Ninh và lập làm vua (Lê Trang Tông), mở đầu cho thời kỳ Lê Trung hưng. Sau khi lên ngôi, vua Lê Trang Tông đã tấn phong cho tứ vị công thần khai quốc, Nguyễn Kim là Thượng phụ Thái sư Hưng Quốc công, Trịnh Kiểm là Dực Quận công, Trịnh Công Năng là Tuyên Quận công, Lại Thế Vinh là Hòa Quận công lại ban cho mỗi vị một quả ấn và một thanh gươm để làm tướng soái tự mang quan bản bộ đi tiêu diệt quân Mạc và phủ dụ dân chúng ở các địa phương hướng về nhà Lê Trung hưng.

Tiểu Uyên

 

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0