Việt Báo Việt Nam PDA


Học sinh giỏi sẽ có nhiều cơ hội đậu hơn

Chủ nhật, 03 Tháng bảy 2005, 22:15 GMT+7

Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên ở TP.HCM theo 4 nguyện vọng:


Hoc sinh gioi se co nhieu co hoi dau hon

Ông Đinh Quang Hảo

Năm nay là năm đầu tiên Sở GDĐT TPHCM tổ chức thi vào các trường THPT chuyên theo 4 nguyện vọng (NV) như xét tuyển vào lớp 10 (thi trong ba ngày 28, 29, 30-5-2005).

Nhiều PHHS chưa yên tâm với phương án này bởi cho rằng nguy cơ “rớt trắng” cao hơn so với cách thi tuyển vào từng trường như những năm trước (Những năm trước HS có thể làm bài không tốt, không đậu được vào trường này nhưng có thể đậu vào trường kia do đề thi khác nhau). Giải thích cho vấn đề này, ông Đinh Quang Hảo, trưởng phòng khảo thí Sở GDĐT cho rằng:

Những năm trước do thí điểm nên tuyển mỗi trường khác nhau. Việc tổ chức thi năm nay theo đúng quy chế của Bộ: thi 1 lần, với 4 môn văn, toán, ngọai ngữ và môn chuyên... Ưu thế của cách tuyển này là dễ chọn. Nếu HS không đậu trường chuyên ở NV1 được xét vào trường chuyên đăng ký ở NV2. Điểm tuyển vào NV2 có thể cao hơn (nhưng không quá 2 điểm) điểm NV1 của chính trường đó nhưng cũng có khi bằng tùy theo điểm và cơ cấu ưu tiên NV. Trong việc xét tuyển lớp 10 hằng năm, có khoảng 25% HS điểm cao rớt NV1 nhưng được vớt vào NV2 nhờ xét tuyển 4 nguyện vọng và ở đây cũng vậy. Như vậy nếu giỏi thì HS không đậu trường này cũng đậu trường khác, còn không đủ giỏi thì thi kiểu nào cũng rớt.

PV: Cụ thể cách xét tuyển sẽ như thế nào thưa ông?

- TS không có điểm bài thi dưới 2, điểm môn thi chuyên từ 6,0 (điểm chưa nhân hệ số) trở lên và điểm bình quân các bài thi tuyển từ 5,0 trở lên sẽ được đưa vào danh sách xét tuyển lớp chuyên. Nguyên tắc xét là lấy theo điểm tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển cho từng lớp chuyên. Sau khi tuyển xong lớp chuyên, sẽ xét tiếp vào lớp không chuyên (của hai trường Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa) những TS đủ điều kiện (không có bài thi nào bị điểm 0).

PV: Qua thống kê số lượng HS đăng ký có thể thấy tỷ lệ chọi các lớp chuyên quá chênh nhau. Có lớp 1chọi 62, 1 chọi 58…nhưng có lớp số đăng ký và chỉ tiêu không chênh nhau bao nhiêu, thậm chí còn thấp hơn. Như vậy nếu cứng ngắt dựa theo chỉ tiêu mà chọn thì sẽ có lớp chuyên tuyển không đủ chất lượng hoặc có lớp loại bỏ quá nhiều HS giỏi?

- Nguyên tắc thì vậy nhưng khi xét phải dựa vào nhiều yếu tố, không phải cứng ngắt lấy đúng chỉ tiêu từ trên xuống. Ban chỉ đạo sẽ dựa vào điểm số, nguyện vọng HS chọn nhiều hay ít vào lớp chuyên đó để cân nhắc xem xét tổng quan và sẽ có xê dịch chút ít. Có những em giỏi đồng hạng có thể sẽ tuyển hết, ngược lại những môn HS thi ít, chất lượng không cao có thể không lấy đủ chỉ tiêu.

PV: Cám ơn ông

KIM LIÊN (Thực hiện)

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0