Việt Báo Việt Nam PDA


Học sinh nội trú ở Cần Giờ, TP.HCM: Khổ trăm bề!

Thứ tư, 03 Tháng mười một 2010, 19:21 GMT+7

Cuộc sống tinh thần đơn điệu, nhàm chán với “ba không”: không điện, không tivi, không internet, hoàn toàn “quay lưng” với thế giới văn minh. Bữa ăn chỉ là cơm nguội hay nhịn đói đến lớp. Đời sống nội trú của học sinh (HS) Cần Giờ buồn hiu hắt.

Cái đói “gói” cái chữ


“Cơm đến rồi!”, sau tiếng báo hiệu của một nam sinh lúc gần 12g trưa, hơn 100 HS nội trú Trường THPT Cần Thạnh túa ra nhận phần cơm được ba mẹ gói trong bọc ni lông gửi đến. Như mọi ngày, các em bày phân nửa phần cơm dưới nền gạch, phần còn lại cất vào tủ để dành chiều tối. “Ăn một món từ sáng đến chiều rất ngán nên tụi em “hùn” lại, vừa có nhiều món, vừa ngon miệng hơn”, em Nguyễn Thị Kim Xuyến nói. 

Hoc sinh noi tru o Can Gio TPHCM Kho tram be

Ăn trưa thường rất ngon nhưng để đến tối thì có khi phải ăn đồ thiu

Mỗi ngày, gia đình các em chỉ tốn 2.000đ cho việc đưa cơm, nhưng nếu ăn ở căng-tin, phải mất 24.000đ cho hai bữa cơm. Cơm nhà để đến chiều vừa chán vừa ngán nên các em chỉ “ăn để sống”. Từ đảo Thạnh An đến trường phải mất hai giờ vượt biển. Gặp lúc tàu hư, những phần cơm đến không đúng giờ. Ca học sáng tan lúc 11g15, buổi học chiều tiếp nối lúc 12g45, không kịp ăn mì gói lót dạ, nhiều HS phải vác cái bao tử rỗng vào lớp.

Tại trường THPT An Nghĩa, HS xã Lý Nhơn ở cách trường gần 30 cây số, đường lại đang nâng cấp, đi lại khó khăn, nên cha mẹ không tổ chức đưa cơm hàng ngày, HS phải ăn cơm ở căng-tin trường. Một giáo viên (GV) của trường kể: Nhiều em không có tiền, chỉ mua cơm trắng ăn không. “Sang” hơn một chút thì ăn mì gói thay cơm. Đang tuổi ăn, tuổi lớn mà các em ăn uống rất dè xẻn, có hai chị em học cùng trường, đến giờ cơm lại mua chung một phần cơm; có em đói, không có gì bỏ bụng, người xanh mướt nhưng... tự ái không hé răng với ai.

Hiệu trưởng Trường THPT An Nghĩa Ngô Tấn Hưng cho biết, một ngày ăn của HS rẻ nhất phải 25.000đ. Một tháng có 24 ngày đi học (tính luôn ngày sinh hoạt ngoại khóa), mỗi em phải tốn 720.000đ. Từ năm 2009, Sở GD-ĐT đã kiến nghị UBND TP cấp tiền ăn cho HS nội trú Cần Giờ diện chính sách 25.000đ/HS/ngày đi học. Cuối tháng 12/2009, Sở Tài chính có văn bản gửi Sở  GD-ĐT, cho rằng TP.HCM không phải là đơn vị hành  chính thuộc vùng  khó khăn nên mức hỗ trợ chỉ có thể là 140.000đ/HS/tháng. Tổng chi phí ước tính 176 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, cho đến nay, chế độ ăn cho HS nội trú vẫn “bóng chim tăm cá”.

“Hai chung”: thầy trò “đụng” nhau

Nhìn hình ảnh mỗi cuối tuần, HS nội trú náo nức lo về sum họp gia đình, ông Ngô Tấn Hưng xúc động: “Khó khăn, gian khổ nên những nỗ lực tìm “con chữ” của các em rất đáng trân trọng. Có khi các em đứng ngoài trời mưa cả tiếng để đón xe, về đến nhà quần áo đã khô. Mỗi chuyến về tốn 100.000đ/HS, tốn kém quá nên trường đã ký hợp đồng với một nhà xe, chi phí rẻ hơn bốn lần (25.000đ/HS). Nhưng, xe này chỉ đưa đến trung tâm xã Lý Nhơn, những em nhà ở sâu trong bưng, trong rừng phải “cuốc bộ” thêm bốn - năm cây số”.

Thành phố đã quan tâm đến HS Cần Giờ bằng những chính sách ưu đãi như miễn tiền học, trợ giá xe buýt, những sự giúp đỡ này “cần” nhưng vẫn chưa “đủ”. HS học hai buổi, đi về bốn lượt chỉ được trợ giá hai lượt; tiền ăn đợi hoài chẳng thấy. Khó khăn nhất là điều kiện nội trú cho HS và cả GV còn nhiều bất tiện.

Trường THPT An Nghĩa xây mới khang trang nhưng chưa có khu nội trú cho HS, phải tận dụng phòng học nghề làm phòng ở. Giải pháp tình thế này chỉ đáp ứng được chỗ ở cho 80 HS trong khi nhu cầu thực tế là 110 em. Lượng nước cấp cho mỗi em 30 lít/ngày, cả trường chỉ được cấp có 5.000m3 nước so với nhu cầu thực tế phải gấp đôi. “Ở đây, có tiền muốn mua thêm nước cũng không có, xài hết phải nhịn. Hôm nào xài lố, tụi em phải xách thùng đi xin nước của dân, nhịn tắm hoặc bịt mũi khi vào nhà vệ sinh”, HS than khổ.

HS Trường THPT Cần Thạnh không chịu nỗi khổ “ở tạm” nhưng sinh hoạt rất lại tẻ nhạt. Không ti vi, không sách báo, không internet. Tối học bài xong, các em giải khuây bằng cách tán gẫu hoặc đi bộ trong khuôn viên trường. Nhưng, “tụi em ngại đi bộ vì sợ “đụng” thầy cô”, nhiều HS nói. Khu KTX của HS nằm vuông góc với dãy nhà ở của GV, thầy trò phải xài chung sân, chung nhà vệ sinh và khu phơi đồ.

Nghèo khó, điều kiện đi học không thuận lợi dễ làm HS buông xuôi. Em Nguyễn Thị Xinh Xinh, cựu HS THPT Cần Thạnh nói: “Các bạn học cùng lớp với em đã nghỉ rất nhiều. Con trai đi biển, con gái đi làm ở khu chế xuất để kiếm tiền lo cho bản thân và phụ giúp gia đình”.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó ban Văn hóa - xã hội HĐND TP trăn trở: “HS ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An muốn tốt nghiệp cấp III phải rời bỏ gia đình bảy năm. Hành trình đi tìm "con chữ" của các em rất vất vả, chúng tôi đề nghị thành phố cần sớm giải quyết chính sách hỗ trợ tiền ăn cho HS, xây nhà công vụ riêng cho GV. Thầy cô ở cùng với HS có nhiều điều không hay”. Về nỗi khổ “ba không”, ông Minh đề xuất ngân sách nhà nước phải đầu tư hoặc kêu gọi các Mạnh Thường Quân trợ giúp các trường mua lò vi ba, ti vi. Kinh phí không nhiều nhưng sẽ động viên tinh thần HS rất lớn.

Việt Báo (Theo PNO)


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0