Việt Báo Việt Nam PDA


Thi THPT Quốc gia 2018: "Thí sinh chỉ nên đăng ký 5 nguyện vọng"

Thứ hai, 16 Tháng tư 2018, 20:07 GMT+7

Ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018, thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng (sư phạm). Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018, thí sinh chỉ nên đăng ký tối đa 5 trường.

Thí sinh lưỡng lự chọn trường

Kỳ thi THPT Quốc gia đang tới gần, ngày 20/4 tới sẽ là hạn cuối để bộ GD&ĐT tiếp nhận dữ liệu đăng ký xét tuyển đại học lần 1 của thí sinh. Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù hạn cuối đã gần kề, nhưng vẫn còn nhiều thí sinh chờ đến phút chót mới đăng ký xét tuyển.

Em Hoàng Thu Hằng (Thái Nguyên) cho biết: “Em dự định đăng ký 3 nguyện vọng nhưng muốn chờ đến ngày cuối mới đăng ký vì cần tham khảo thêm thông tin từ các trường. Hiện, em đang phân vân giữa ngành Kinh tế và CNTT, cả hai ngành đang có cơ hội nghề nghiệp lớn. Em đang lựa chọn trường đào tạo tốt về 2 ngành này”.

Thi THPT Quoc gia 2018: �SThi sinh chi nen dang ky 5 nguyen vong�

Mặc dù không giới hạn số lượng, tuy nhiên các thí sinh không nên chọn quá nhiều nguyện vọng để có thể đạt được mơ ước của mình sau khi tham gia thi THPT Quốc gia 2018.

Cũng theo em Hằng, hiện đang là thời điểm chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ II nên công tác ôn tập khá vất vả. “Ngoài việc tập trung ôn thi những môn phục vụ cho việc đăng ký xét tuyển, chúng em phải dành thêm thời gian ôn thi học kỳ II. Bởi đây sẽ là bước đệm tâm lý quan trọng cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới”, em Hằng nói.

Một thí sinh khác, em Bùi Tuấn Anh (Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết: “Em đã hoàn thành việc đăng ký. Em đăng ký 4 nguyện vọng, dựa trên lực học, sở thích của mình. Việc còn lại của em là ôn thi thật tốt”.

“Với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, điều lo lắng nhất của em là bài thi tổ hợp, bởi trong một thời gian em phải làm kiến thức ở 3 môn, 2 năm học 11 và 12. Kiến thức ôn tập là rất lớn, mặc dù đã làm nhiều bài thi do Sở tổ chức cũng như trên mạng, tuy nhiên em vẫn thấy chưa thật tự tin ở kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới”, em Tuấn Anh nói.

Thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Thông tin tới PV, thầy Nguyễn Văn Hạnh, Hiệu trưởng trường THPT Cổ Loa (Đông Anh – Hà Nội) cho biết: “Về cơ bản, học sinh của trường đã hoàn thành việc đăng ký. Số lượng đăng ký xét tuyển đại học là gần 100%, chỉ một số ít các em không đăng ký do lựa chọn đi du học”.

“Theo thông tin tôi nắm được thì, số nguyện vọng lớn nhất mà 1 thí sinh đăng ký là 6. Không có em nào đăng ký quá nhiều. Điều này là do trong quá trình làm hồ sơ các em được tư vấn về việc chỉ nên đăng ký các ngành phù hợp với bản thân”, ông Hạnh nói.

Do là một trường có điểm đầu vào cao, nên hiện tại, các em chỉ tập trung để thi lấy điểm cao nhất có thể chứ không phải ôn tập để “chống trượt”. “Chúng tôi không quá lo lắng vào việc đạt chuẩn tốt nghiệp của học sinh. Tuy nhiên, thầy cô vẫn khuyên các em không được chủ quan trong quá trình ôn tập và làm bài thi”.

Về xu hướng lựa chọn nghề nghiệp, thầy Nguyễn Đình Thắng, Hiệu trưởng trường THPT Ba Vì (Hà Nội) cho biết: “Trường có 75% các em lựa chọn xét tuyển đại học, số còn lại sẽ đi học nghề hoặc làm công nhân luôn. Trong quá trình tư vấn, chúng tôi cũng khuyên rằng, nếu lực học hạn chế thì không nên cố thi đại học. Xu hướng chọn nghề ở khối các em xét tuyển đại học năm nay, tôi thấy các em chủ yếu lựa chọn các ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin…”.

Ông Thắng cho biết, sau khi kết thúc kỳ thi học kỳ II, nhà trường sẽ tiến hành ôn tập cho các em. “Đối với những em có học lực yếu, trường sẽ tổ chức lớp học chống trượt, để phụ đạo những kiến thức cần thiết. Còn những em có học lực khá, sẽ được ôn tập riêng để đạt điểm cao nhất khi xét tuyển”.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học (bộ GD&ĐT) cũng khẳng định: "Các thí sinh chỉ nên cân nhắc đăng ký từ 3 - 5 nguyện vọng để nâng cao khả năng trúng tuyển sau khi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 kết thúc. Cùng với đó, thí sinh nên cân nhắc có những nguyện vọng thấp hơn một chút so với năng lực tự đánh giá của các em để đề phòng rủi ro và ngược lại. Quan trọng nhất đối với các thí sinh là phải biết lựa chọn đâu là ngành mong muốn nhất để đặt nguyện vọng 1. Bởi lẽ, ngay khi đã trúng tuyển một nguyện vọng trong danh sách đã đăng ký (theo thứ tự ưu tiên thí sinh đã đăng ký), thí sinh sẽ không được phép xét tuyển ở các nguyện vọng khác. Đây là những nội dung đã được bộ GD&ĐT thông tin rõ ràng khi công bố phương án thi THPT Quốc gia thời gian trước đó".

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0