Việt Báo Việt Nam PDA


Hội thi chim - Một nét đẹp truyền thống của vùng Kinh Bắc

Thứ sáu, 06 Tháng mười một 2009, 09:44 GMT+7

Người Bắc Ninh tự hào với truyền thống khoa cử của ông cha xưa, với lễ hội đền Đô tưng bừng hay lễ hội cầu Lim ngọt ngào, sâu lắng. Người Kinh Bắc nhân hậu, đảm đang, con gái Kinh Bắc chỉn chu, khéo léo. Du khách đến Bắc Ninh chẳng thể quên mua về vài cặp bánh phu thê Đình Bảng.

Song có lẽ ít người được biết quê hương Bắc Ninh còn là một trong những cái nôi của một thú chơi tao nhã: thú chơi chim và ngày hội thả chim. Được biết mỗi năm ở đây diễn ra 2 ngày hội thả chim lớn, Ngày 16/3 âm lịch (sau lễ hội đền Đô 1 ngày) và ngày 8/8 âm lịch (giỗ vua Lý Thánh Tông). Ngày hội vào tháng 3 mỗi lồng có 10 con còn ngày hội tháng tám chỉ 8 con, vì tháng tám mùa thu và vì "Lý bát đế" (đền Đô thờ 8 vị vua nhà Lý).

84.jpg Trống giong cờ mở, trước nhà Thuỷ Đình giải thưởng đã treo, người đến thi và người đến xem càng lúc càng nhiều. Những lồng chim được xếp thành hàng chờ lấy số thứ tự 92 chiếc lồng xếp đều tăm tắp. Bên kia hồ vang lên ba hồi trống báo. Giờ thi được ấn định 10 rưỡi sáng.
Lúc ấy trời quang mây tạnh, nắng vàng rực rỡ. Vào những hôm như thế này, việc theo dõi và chấm thi rất thuận lợi: chim bay trên bầu trời không bị "nhập vân" (lẫn vào mây). Nơi thả lý tưởng được chọn là một nơi quang đãng, không bị vướng cây, hướng gió tốt (không quá xuôi gió cũng không được ngược gió). Lúc này người chơi chim, dân làng, du khách đã tụ tập rất đông, vòng trong vòng ngoài. Giữa nơi thả chim đặt một chiếc bàn nhỏ. Đến thứ tự ai, người ấy mang lồng đặt lên bàn, chờ ba hồi trống bên này vang lên mở lồng thả. Ban giám khảo (chừng 15 người, ngồi bên kia hồ) sau khi chim bay lên, đánh trả lại ba hồi trống, ý đã nhận đàn đầu tiên và đang theo dõi. Hai ba phút sau, tiếp đến lồng thứ hai, thứ ba thả... Nếu đàn nào hỏng, trống bên này đánh một hồi dài, ý bỏ. Bên kia trả lại những hồi trống dài, đồng ý bỏ, coi như đã loại đàn ấy không phải theo dõi nữa. Đến số đàn chẵn chục (10, 20, 30) cũng có trống dài một hồi bên giao và một hồi bên nhận.
Nghe tiếng trống thúc đều đều, lúc dồn dập, nếu không phải người chơi chim hay người làng, khó có thể biết được ngôn ngữ của nó. Giữa hai bên trống giao và nhận, chỉ nghe số hồi, số tiếng người đã có thể thống nhất với nhau về cách đánh giá. Ví như đối với những trường hợp loại: đánh hồi "trung khứ" nếu một con hay cả đàn bay về nhà trước thời gian quy định, đánh "đại tràng" cho trường hợp 8 con bay nối đuôi thành hàng đàn, đánh "trung tiên hành" khi một con bay trước đàn. Hay một con bỗng dưng rời đàn bay đi xa thì đánh "thượng đại viên" (đối với nước thượng).
Hội thả chim kéo dài đến đầu giờ chiều, kết thúc bằng việc trao giải. Cách tính giải là tất cả chim dự thi chia là các tổ, mỗi tổ 10 đàn (10 lồng). Trên 10 đàn ấy qua thi lấy ra nhất, nhì, ba. Chung cuộc lại chọn ra 5 đàn đẹp nhất để trao giải: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải khuyến khích. Giải thưởng nhỏ, do chính hội viên "câu lạc bộ chim bồ câu bay" của huyện Từ Sơn đóng góp thành lập. Mỗi giải có trị giá từ 30.000đ - 50.000đ.
Lợi ích vật chất mang lại thật là nhỏ, song "một quan tiền công không bằng một đồng tiền thưởng" cái quan trọng là nó đã khích lệ tinh thần những người yêu chim, góp phần gìn giữ bảo tồn một thú chơi tao nhã rất văn hoá này.

Yêu chim, không ít người đã gắn bó cả cuộc đời mình với nghề chơi này. Ông cụ Son người thôn Đa Hội, xã Châu Khê đỏ au quắc thước, ngoài bảy mươi vẫn không chịu vắng mặt trong bất kỳ hội thả chim trong làng ngoài huyện nào. Bác Hà Văn Tuệ ở thôn Cẩm Giàng, xã Đông Nguyên là người có thâm niên chơi chim bồ câu hai mươi năm nay. Nói về kinh nghiệm chơi chim thì bác là người rất sành: "phải loại bồ câu thuần, nhỏ, cầm chắc tay. Chim tốt là loại có tướng diện: cao cánh, lông mượt mắt nhỏ, dày mi, lông cánh to bản..." Việc huấn luyện chim cũng không phải dễ dàng.

Vietbao (Theo: queviet.pl)E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0