Việt Báo Việt Nam PDA


Lễ hội Kỳ Yên (Cà Mau)

Thứ sáu, 23 Tháng mười 2009, 09:22 GMT+7

Là lễ hội phổ biến của cư dân vùng đồng bằng sông Cửu Long, một sinh hoạt văn hóa tinh thân không thể thiếu. Lễ hội Kỳ Yên được tổ chức hằng năm vào các ngày 15, 16, 17 âm lịch (tháng tổ chức phụ thuộc từng địa phương) khắp các đình làng Nam Bộ.

Mỗi làng ở Nam Bộ thường có một ngôi đình để thờ thần. Thần có thể là người có công lớn với địa phương được dân chúng lập đình thờ phụng, hoặc được nhà vua sắc tước ban tặng, hoặc nhân vật thần thoại được suy tôn. Những làng hẻo lánh chưa có đình thì bà con lặn lội sang làng kế bên dâng lễ.

Lễ cúng bắt đầu là lễ thỉnh thần về (ngày rắm) với nghi lễ rước kiệu về đình làng. Vật cúng là heo quay, mâm xôi lá cẩm tím, bánh hỏi trắng tinh. Theo sau đám rước là các đội múa lân và địa, tiếng trống vang lên rộn ràng lẫn trong tiếng nhạc lễ thâu đêm. Khách nào cúng xong, xuống trai đường ăn cổ làng, sau đó đi coi hát bội. Hát bội từ trưa cho đến tối, từ tối đến nửa đêm, qua bữa sau lại hát tiếp, vậy mà trên khán đài vẫn đông người xem.

Trong 3 ngày hội vui với thần linh, với con người, với tiếng đàn, tiếng trống, dân làng lại quay về làm ăn và chờ mùa hội năm sau.

Vietbao (Theo: tourbalo)


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0