Việt Báo Việt Nam PDA


Hành trình chinh phục vũ trụ của loài người

Thứ tư, 24 Tháng sáu 2009, 11:55 GMT+7


Ngót nửa thế kỷ trước (1961), con người đầu tiên (Y. Gagarin) bay lên quỹ đạo trái đất. Và đã ngót 40 năm qua (1969), tàu Apollo 11 lần đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng. Đây là những bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử chinh phục không gian vũ trụ của loài người...

Mời bạn đọc cùng xem những mốc đáng nhớ trong công cuộc chinh phục không gian của loài người.

1.Kỷ nguyên của những sứ mệnh tiên phong

Chú chó Laika (3 tuổi) từ Moscou chính là sinh vật sống đầu tiên bay vào vũ trụ. Ngày 3/11/1957, tại sân bay vũ trụ Baikonur, Sputnik-2 được phóng lên quỹ đạo trái đất, mang theo Laika.

2. Gagarin, nhà du hành đầu tiên bay vòng quanh trái đất

Ngày 12/4/1961, Thiếu tá Yury Gagarin đã thực hiện thành công chuyến bay lịch sử vòng quanh trái đất dài 108 phút trên con tàu Vostok I (Phương Đông I).

3.Sự tiếp bước của Châu Mỹ trong công cuộc chinh phục vũ trụ

Năm 1959, bảy nhà du hành huyền thoại của dự án Mercury (dự án đưa người ra ngoài vũ trụ đầu tiên của Hoa Kỳ) đã đi vào lịch sử: Hàng đầu tiên, từ trái qua phải: Schirra, Slayton, Glenn, Carpenter. Hàng thứ hai: Shepard, Grissom, Cooper. Tuy nhiên, thời gian bay rất ngắn, không thể so sánh với thành công của Gagarin và Vostok-1 (bay được trọn vẹn một vòng quanh Trái Đất)

4. Người hùng Glenn đã mang lại danh dự cho người Mỹ

Ngày 20/2/1962, nhân dân Mỹ ăn mừng chào đón những người anh hùng của họ trở về từ vũ trụ. John Glenn và phi thuyền Friendship-7 đã bay tổng cộng 3 vòng quanh Trái Đất. Scott Carpenter và Aurora-7 cũng bay 3 vòng quanh Trái Đất trong 4 giờ 56 phút 15 giây, tổng thời gian chịu trạng thái không trọng lượng là 4 giờ 39 phút 32 giây.

5. Chinh phục mặt trăng: Apollo I và khởi đầu bi kịch

Ngày 27/1/1967 đã đánh dấu một bi kịch trong ngành hàng không vũ trụ Mỹ. Tàu Apollo I lẽ ra đã trở thành tàu Apollo đầu tiên bay vào không gian. Nhưng ba phi hành gia Virgil Grissom, Edward White và Roger Chaffee đã không may tử nạn trong một vụ cháy xảy ra khi con tàu đang thực hiện một cuộc thử nghiệm trên mặt đất.

6. Apollo 9, cuộc thử nghiệm module hạ cánh thành công đầu tiên

Phi hành gia David Scott đã thử nghiệm bộ phận đáp xuống Mặt trăng ngày 6-3-1969, kết thúc giai đoạn cuối cùng cho việc chuẩn bị lên Mặt trăng của con người.

7.Ngày 21/7/1969, con người đã đặt chân lên Mặt Trăng

Khoang đổ bộ Eagle của Apollo 11 đã hạ cánh an toàn xuống vùng Tây Nam Mặt trăng ngày 20-7-1969. Chỉ huy trưởng Neil Armstrong trở thành người đặt những bước chân đầu tiên trên bề mặt Mặt trăng. Đi xuống những nấc thang ngay sau Armstrong là phi hành gia Aldrin.

8. Gia đình Apollo 11

Ba phi hành gia của tàu Apollo 11: chỉ huy trưởng Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin.

9. Trung tâm bay Vũ trụ Marshall ở Huntsville
Ảnh AFP.

Kiến trúc sư trưởng Wernher von Braun và các đồng sự đang vỡ òa sung sướng sau khi tên lửa Saturn V được phóng thành công vào vũ trụ. Saturn V, (thường được biết đến như là "Tên lửa Mặt Trăng") là một loại tên lửa vũ trụ nhiều tầng có khả năng kéo dài sử dụng nhiên liệu lỏng được sử dụng trong Chương trình Apollo và Skylab của NASA.

10.Vụ cá cược thành công của Kennedy

Sau một cuộc hành trình dài 3 ngày không trở ngại, ngày 20-7-1969, Armstrong và Aldrin lái khoang đổ bộ Eagle của tàu Apollo 11 chuẩn bị hạ cánh xuống Mặt trăng.

11.Khoảng khắc lịch sử

Ngày 21/7/1969, một tỷ người trái đất chăm chú theo dõi những bước chân đầu tiên của Amstrong lên mặt trăng được truyền hình trực tiếp qua màn hình tivi.

12.2h30 phút đi bộ trên Mặt Trăng, và...

... Phi hành gia Buzz Aldrin nghiêm chào lá quốc kỳ Mỹ tung bay phấp phới.

13.Apollo 16 và sứ mệnh nghiên cứu

Được phóng lên không gian bằng tên lửa đẩy Saturn V, tàu Apollo 16 với 3 phi hành gia John W. Young Charles M. Duke và T. Kenneth Mattingly Jr đã mất khoảng 3 ngày để tiếp cận Mặt Trăng. Sau một số trục trặc nhỏ, Young và Duke đã điều khiển Lunar Module hạ cánh an toàn xuống cao nguyên Descartes vào lúc 21h23 pm (EST) ngày 20/04/1972. Đây là lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất (tính đến nay) con người đặt chân lên một vùng cao nguyên của Mặt Trăng. Trong ảnh là Charles Duke đang thực hiện các công việc nghiên cứu, khảo sát, thu thập mẫu vật. Hai nhà du hành John W. Young và Charles M. Duke đã mang về Trái Đất 94.7 kg đất đá.

14.Dự định cho tương lai

Mô hình căn cứ của NASA trên Mặt Trăng. NASA dự kiến căn cứ sẽ có người ở thường trú vào năm 2024. Căn cứ này sẽ được dùng làm một trung tâm nghiên cứu khoa học và có thể là nơi thử nghiệm các công nghệ cần thiết cho các sứ mệnh thăm dò sao Hỏa trong tương lai. Nó sẽ được xây dựng trên một trong hai cực của mặt trăng, có thể là cực nam vì nơi này có những điều kiện thiết yếu cho sự sống như khí hậu ôn hòa, khí hydro, băng đá và nhiều nắng - cần để cung cấp năng lượng cho căn cứ.

15.Dấu chân của Buzz Aldrin trên Mặt Trăng
Ảnh AFP.

Dấu chân của Buzz Aldrin trên Mặt Trăng khi tàu Apollo 11 đổ bộ lên đây ngày 21/7/1969 sẽ còn lưu dấu trong một tỷ năm nữa, nếu như nó không bị đá trời vùi lấp...Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0